Thứ 3, 07/02/2023

Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Indonesia

Thanh Hương - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 05/12/2022 20:35
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chủ đề “Gắn kết tính kết nối và bền vững của ASEAN thông qua đổi mới, sáng tạo số”, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 đã được tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Hội nghị do Hiệp hội Ngân hàng Indonesia (PERBANAS) tổ chức và có sự tham gia đông đảo của hơn 170 cán bộ ngân hàng cấp cao và các chuyên gia từ 10 quốc gia ASEAN.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã thống nhất về tầm quan trọng của kết nối, tích hợp và tính bền vững của các hệ thống thanh toán và cho rằng điều này sẽ làm tăng quy mô và năng lực của kinh tế khu vực ASEAN. Vì lý do này, từng đại diện trong ASEAN sẽ rà soát và chuẩn bị các quy định cho phép kết nối và tích hợp hệ thống thanh toán giữa các nước trong khu vực ASEAN.

“Chúng tôi đã tích cực hưởng ứng các sáng kiến ​​này vì sự tích hợp và kết nối giữa các nước ASEAN sẽ giảm bớt chi phí giao dịch ngân hàng và chúng ta có thể tăng khối lượng và giao dịch của hệ thống thanh toán trong khu vực," Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết.

Trong bài phát biểu chào mừng Hội nghị, Tổng Thư ký ASEAN Dato Paduka Lim Jock Hoi đề nghị các ngân hàng nên tiếp tục đưa thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới và hỗ trợ thương mại điện tử vào ưu tiên hàng đầu của ASEAN nhằm thiết lập nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN. Ông cũng khuyến khích Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) ASEAN hợp tác chặt chẽ với các chính phủ ASEAN tương ứng liên quan đến thanh toán xuyên biên giới và tham gia vào các cuộc đối thoại để phát triển khuôn khổ có liên quan.

Còn Chủ tịch HHNH ASEAN Daw Khin Saw Oo bày tỏ hy vọng cuộc họp này sẽ giúp tăng cường hợp tác giữa các thành viên HHNH ASEAN về kết nối và bền vững thông qua đổi mới kỹ thuật số.

Tổng Thư ký HHNH Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng tham dự Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50 tại Indonesia

Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Indonesia (OJK) Mahendra Siregar tuyên bố, OJK sẽ hỗ trợ vì một nền kinh tế bền vững, hệ thống tài chính số và hội nhập tài chính trong khu vực ASEAN. "Kết nối xuyên biên giới các hệ thống thanh toán trong khu vực ASEAN có tiềm năng hỗ trợ kinh tế phát triển, không chỉ ở Indonesia mà còn tất cả các nước ASEAN," ông Mahendra Siregar nói.

Theo ông Mahendra, cần phải thành lập một nhóm công tác để thảo luận nhằm cùng nhau có thể hiện thức hóa tầm nhìn lớn này. Vì vậy, mỗi quốc gia cần nghiên cứu, soạn thảo các quy định cho phép kết nối xuyên biên giới các hệ thống thanh toán trong khu vực ASEAN.

Ông Dian Ediana Rae, Giám đốc phụ trách giám sát ngân hàng của OJK cho biết, các cơ quan quản lý sẽ tập trung vào các chính sách tăng cường hệ sinh thái tài chính bền vững ở Indonesia như xây dựng quy định về tín dụng carbon cho xe điện và các nhà máy năng lượng tái tạo.

“Sự hài hòa về quy định giữa các cơ quan quản lý ở các nước ASEAN là chìa khóa để hiện thực hóa tầm nhìn của chúng ta và để tăng cường thực hiện tài chính xanh. OJK chủ động phối hợp và đàm phán với các quốc gia trong khu vực để đem đến lợi ích cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh,” ông giải thích.

Chủ tịch HHNH Indonesia (PERBANAS) Kartika Wirjoatmodjo hoan nghênh các cam kết đã được thống nhất tại Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN vì một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, việc thực hiện các hiệp định này phải được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của mỗi quốc gia vì những thách thức mà mỗi quốc gia gặp phải sẽ khác nhau.

"PERBANAS sẽ thành lập một nhóm làm việc để tạo ra một hệ thống thanh toán bao trùm trong ASEAN. Chúng tôi thấy rằng Ngân hàng Trung ương Indonesia đã có bước đột phá trong việc đưa ra một hệ thống thanh toán hiệu quả và hiệu suất, thông qua Mã QR đạt tiêu chuẩn Indonesia (QRIS) và hệ thống thanh toán nhanh BI FAST. Như vậy, quy mô và công suất của hệ thống có thể tăng lên ở cấp độ ASEAN,” ông Kartika Wirjoatmodjo cho biết.

Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50 Taswin Zakaria bày tỏ: "Hy vọng Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50 có thể đẩy nhanh quá trình kết nối thông qua đổi mới kỹ thuật số".

Đoàn công tác của CQTT HHNH Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ đoàn công tác HHNH Lào

Trong bài thuyết trình về tổng quan và triển vọng khu vực ngân hàng ASEAN, TS. Andrew Sheng, Thành viên danh dự Hội đồng quản trị Viện BI (thuộc Ngân hàng Trung ương Indonesia) nhấn mạnh một số điểm quan trọng: Khủng hoảng địa chính trị toàn cầu tạo thách thức lớn cho khu vực ngân hàng ASEAN và mối quan hệ Mỹ - Trung không mặn mà có nghĩa là các ngân hàng ASEAN sẽ phải đầu tư vào các hệ thống thanh toán để giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng trong việc trừng phạt hoặc đổ vỡ trong cuộc thách thức bá quyền này.

“Trong khi đó, ASEAN vẫn kiên cường, với dân số tương đối lớn và trẻ, đang theo đuổi một chiến lược tăng trưởng trên diện rộng bao gồm sự cân bằng của thị trường trong nước và cán cân đối ngoại mạnh mẽ hơnsẽ mang lại sự lạc quan hợp lý từ khu vực này để vượt qua sự không chắc chắn cao hơn trong tương lai”, ông lý giải.
Tại cuộc họp Hội đồng, các thành viên cũng tán thành các đề xuất của 3 Ủy ban thường trực: Ủy ban Hợp tác về tài chính, đầu tư, thương mại và công nghệ (COFITT), Ủy ban Quan hệ liên khu vực ASEAN (IRR), Ủy ban Đào tạo Ngân hàng đã nhóm họp trước đó.

Ủy ban Hợp tác Tài chính, Đầu tư, Thương mại và Công nghệ (COFITT)

Do tầm quan trọng của thanh toán mở liên thông trong ASEAN, Hội đồng HHNH ASEAN tán thành việc xuất bản hướng dẫn thực hành tốt nhất để kết nối các hệ thống thanh toán giữa các quốc gia. Hướng dẫn đã được phát triển để có thể thích ứng với các trường hợp khác nhau với bối cảnh kinh doanh hoặc kỹ thuật khác nhau và sẽ là nền tảng cho sự phát triển hơn nữa của giải pháp thanh toán xuyên biên giới trong khu vực.

Ủy ban cũng thảo luận về việc phát triển một khung dữ liệu mở liên thông cho ASEAN, nền tảng rất quan trọng đối với các liên kết kỹ thuật số xuyên biên giới, chẳng hạn như thương mại kỹ thuật số, thanh toán...

Về số hóa thương mại và tài chính bền vững, các thành viên Ủy ban đã chia sẻ với nhau những tiến bộ đạt được ở mỗi nước và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ bởi thúc đẩy hơn nữa các chủ đề này sẽ rất quan trọng cho tương lai lâu dài của khu vực.

Ủy ban Quan hệ liên khu vực ASEAN (IRR)

Ủy ban báo cáo về chuyến tham quan học tập ảo dưới hình thức trực tuyến tại Indonesia  đã được tổ chức thành công với Ban thư ký ASEAN vào ngày 11/10/2022. Chuyến khảo sát học tập đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về nhiều sáng kiến, nỗ lực/phục hồi sau COVID-19 dưới sự điều hành của Ban Thư ký ASEAN cũng như những phát triển và đổi mới gần đây đang được thực hiện theo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Kết nối ASEAN 2025 để thúc đẩy tài chính toàn diện, hội nhập tài chính và ổn định tài chính.

Đối với năm 2023, Ủy ban đồng ý với đề xuất chuyến tham quan học tập được tổ chức dưới hình thức trực tuyến hoặc  kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp để khuyến khích sự tham gia nhiều hơn và để phù hợp với lịch trình bận rộn của các thành viên Hiệp hội Ngân hàng quốc gia. Các lĩnh vực, chủ đề trọng tâm được gói gọn liên quan đến tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), tài chính toàn diện và theo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN và Kế hoạch kết nối ASEAN 2025. Các địa điểm được đề xuất cho các chủ đề này sẽ được chọn dựa trên diễn giả phù hợp với các chủ đề này.

Ủy ban Đào tạo Ngân hàng

Ủy ban báo cáo đã chính thức triển khai Cổng đào tạo của Hiệp hội Ngân hàng ASEAN (ABA) dành cho tất cả các ngân hàng thành viên và nhân viên của các ngân hàng là hội viên của các HHNH quốc gia thuộc ASEAN. Cổng thông tin cung cấp một bảng thông báo và đăng ký các khóa học trực tuyến chỉ dành cho các thành viên do các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo từ các HHNH quốc gia trong khu vực cũng như các nhà cung cấp đào tạo quốc tế.

Hiệp hội Ngân hàng Philippines (BAP), với tư cách là quản trị viên của Cổng thông tin, sẽ bắt đầu quá trình:(1) đăng ký người dùng được chỉ định cho mỗi ngân hàng thông qua Giám đốc nhân sự tương ứng của từng ngân hàng thành viên dưới sự phối hợp với từng HHNH quốc gia; (2) ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa HHNH ASEAN và các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo khác nhau, đăng tải các đề nghị đào tạo của các đối tác này lên Cổng thông tin cùng với bản dự thảo MOU để đệ trình lên Ban Thư ký ABA xem xét; và (3) quảng bá Cổng đào tạo HHNH ASEAN (tính năng và cách sử dụng) cho các HHNH quốc gia thông qua việc chia sẻ video và các tài liệu quảng cáo khác.

Ủy ban đã tiến hành thông qua các khóa đào tạo trực tuyến (e-Learning) về Sáng kiến ​​Tài chính Bền vững Châu Á (ASFI) vì lợi ích của tất cả các cán bộ và nhân viên của các thành viên thuộc HHNH các quốc gia thuộc ASEAN.

Hội đồng HHNH ASEAN cũng đã đồng ý với các thỏa thuận hợp tác mới để HHNH Indonesia là đồng chủ trì Ủy ban COFITT, còn HHNH Thái Lan đồng chủ trì Ủy ban IRR.

Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN cũng thống nhất Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 51 và Hội nghị Ngân hàng ASEAN lần thứ 23 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2023 tại Viêng Chăn, Lào và do Hiệp hội Ngân hàng Lào (LBA) đăng cai.

Một số hình ảnh hoạt động của Tổng Thư ký HHNH Việt Nam tại Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50

Tổng Thư ký HHNH Việt Nam tặng quà lưu niệm Chủ tịch HHNH ASEAN kiêm Chủ tịch HHNH Myanmar. Ảnh: Bảo Đăng

Tổng Thư ký HHNH Việt Nam tặng quà lưu niệm Tổng Thư ký HHNH ASEAN. Ảnh: Bảo Đăng

Tổng Thư ký HHNH Việt Nam tặng quà lưu niệm Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50. Ảnh: Bảo Đăng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực đối với điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 09:42 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm tốc độ tăng lãi suất lần này chưa thể cho thấy hết lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào nhưng rõ ràng cũng đưa ra những tín hiệu tích cực, giảm bớt một chút gánh nặng trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đặc biệt là giảm áp lực phải tăng lãi suất hay phải sử dụng tới dự trữ ngoại hối.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

Tin tức - A.Đ - 07:49 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO