Hoạt động ngân hàng

Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan

P.V 23/06/2023 - 09:14

Ngày 21/6/2023, tại Trụ sở Ngân hàng Trung ương (NHTW) Thái Lan tại Bangkok đã diễn ra Hội nghị song phương cấp cao giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và NHTW Thái Lan. Thống  đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHTW Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput đồng chủ trì hội nghị. 

web.jpg
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì Phiên trao đổi về triển vọng và tình hình diễn biến kinh tế vĩ mô

Tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì Phiên trao đổi về triển vọng và tình hình diễn biến kinh tế vĩ mô của mỗi nước nói riêng, của khu vực và thế giới nói chung, cũng như các ưu tiên chính sách để duy trì tăng trưởng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu và sự không chắc chắn về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phiên thảo luận đã ghi nhận những chia sẻ thẳng thắn từ hai Thống đốc cũng như lãnh đạo cấp cao của NHTW hai nước về những khó khăn trong điều hành vĩ mô, chính sách tiền tệ của Thái Lan và Việt Nam trong bối cảnh hai bên cùng phải đối mặt với nhiều thách thức và kinh tế thế giới đầy biến động. Cũng tại phiên thảo luận, Thống đốc NHTW hai nước đã chia sẻ về định hướng chính sách và điều hành vĩ mô của mỗi nước trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã tập trung vào việc thảo luận chính sách, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề hai NHTW cùng quan tâm, trong đó gồm các lĩnh vực: Quản lý dự trữ; tái cơ cấu và xử lý ngân hàng, về hoạt động của hệ thống ngân hàng hai nước; Luật Các tổ chức tín dụng; phát triển và giám sát các hệ thống thanh toán; hợp tác giữa NHNN và NHTW Thái Lan trong các khuôn khổ song phương và đa phương.

NHNN đánh giá cao sự hỗ trợ của NHTW Thái Lan trong việc chia sẻ kinh nghiệm với NHNN trong việc mở rộng mạng lưới thanh toán bán lẻ bằng mã QR trong khuôn khổ Dự án hợp tác kết nối thanh toán song phương Việt Nam - Thái Lan mà hai bên đã triển khai thời gian qua, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hợp tác giữa hai NHTW.

NHTW Thái Lan bày tỏ mong muốn sẵn sàng phối hợp với NHNN thực hiện chiến dịch quảng bá thanh toán bán lẻ bằng mã QR tại một số địa điểm du lịch trọng điểm của hai bên để tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện dự án kết nối này.

Đồng thời, NHNN cũng cho rằng năm 2023 đã đánh dấu thành công trong việc phối hợp giữa hai NHTW trong quá trình triển khai các sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ hợp tác đa phương như ASEAN và ASEAN+3.

Một số sáng kiến nổi bật đã được hai bên phối hợp một cách hiệu quả trên nền tảng đa phương bao gồm: Đề xuất sáng kiến về việc thành lập lộ trình kết nối thanh toán đa phương ASEAN, hoàn thành vai trò đồng chủ trì Nhóm Công tác về Thanh toán của ASEAN (WC-PSS) trong giai đoạn 2022 - 2024; cùng nhau đề xuất các sáng kiến nhằm nâng cao sự sẵn sàng của Hiệp định CMIM để các điều kiện của CMIM trở nên hợp lý, dễ tiếp cận và tránh gánh nặng đối với các nước thành viên trong thời gian khủng hoảng.

541248-01.jpg
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị.

Hai NHTW cũng thống nhất tiếp tục duy trì các kênh đối thoại chính sách cũng như tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong việc triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ FTA thế hệ mới có liên quan đến các cam kết trong lĩnh vực ngân hàng.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và cấp kỹ thuật, gồm hội nghị song phương, tăng cường cơ chế chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực trong các lĩnh vực hoạt động của NHTW mà hai bên cùng quan tâm, cũng như tìm hiểu và thúc đẩy các hình thức hợp tác hiệu quả khác giữa hai NHTW trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị, Thống đốc NHTW hai nước đã đánh giá cao về những kết quả hợp tác chặt chẽ giữa hai bên và nhất trí về kế hoạch hợp tác giữa hai NHTW trong thời gian tới trên cơ sở đề xuất của các cấp kỹ thuật tại Hội nghị nhằm đạt được các kết quả thực chất để báo cáo tại Hội nghị song phương tiếp theo giữa NHTW hai nước.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO