Doanh nghiệp

HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

Phương Nguyễn 08/07/2024 - 14:19

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) và Công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) - công ty con của HNG Capital, vừa ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng mặt trời của Leader Energy tại Việt Nam.

Thỏa thuận này đánh dấu giao dịch thứ 2 với Leader Energy tại Việt Nam của HSBC, tiếp nối giao dịch tài trợ cho một nhà máy thủy điện trong năm 2017.

hsbc-and-leader-energy-signing-ceremony-1.png
HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo

HSBC đóng vai trò là ngân hàng cho vay duy nhất trong khoản vay kỳ hạn 7 năm có cam kết của Leader Energy. Khoản vay này sẽ được dùng để hỗ trợ tái cấp vốn cho Vĩnh Hảo 6 (VH6) - một nhà máy điện mặt trời công suất 50MW do Leader Energy mua lại từ năm 2023.

Nằm ở tỉnh Bình Thuận, VH6 đi vào vận hành thương mại từ 2019, toàn bộ doanh thu đến từ hoạt động bán điện cho Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), với mức giá 9,35 cent/kwh theo cơ chế giá mua bán điện hỗ trợ (FiT) trong Hợp đồng mua bán điện PPA kéo dài 20 năm. Dự án có sản lượng 83.000MWh qua đó giúp cân bằng phát thải 75.131 tấn CO2/năm.

Bà Jenny Ng, Giám đốc Tài chính Leader Energy chia sẻ: "Chúng tôi hài lòng khi tái cấp vốn thành công cho dự án Vĩnh Hảo 6 tại tỉnh Bình Thuận. Thỏa thuận tái cấp vốn được thực hiện thông qua HSBC Việt Nam với sự hợp tác chặt chẽ cùng HSBC Malaysia đã mang lại điều khoản tốt hơn cho chúng tôi".

Quyết định tài chính chiến lược này thể hiện nền móng tài chính vững chắc, cam kết duy trì nền tảng tài chính mạnh mẽ cũng như trọng tâm hướng đến phát triển bền vững của Leader Energy. Sự tin tưởng của các đối tác tài chính là minh chứng cho tiềm lực vững mạnh của Leader Energy về quản trị tài chính, tài sản đảm bảo và năng lực triển khai dự án.

"Đóng góp vào nỗ lực chuyển dịch năng lượng là một phần quan trọng trong chiến lược của Leader Energy nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững. Tập đoàn đang mở rộng các dự án năng lượng tái tạo nhằm thực hiện cam kết đạt được cân bằng phát thải khí nhà kính vào năm 2050", bà Jenny Ng chia sẻ.

Về phía HSBC, ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ Ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam cho biết, HSBC tự hào hỗ trợ Leader Energy mở rộng hoạt động trong khu vực ASEAN và thúc đẩy nỗ lực của Tập đoàn trong việc giảm phát thải ngành năng lượng của Việt Nam. Giao dịch này cho thấy ngành tài chính có thể đóng một vai trò tích cực trong việc khai mở tiềm năng về năng lượng tái tạo cho Viẹt Nam, đồng thời hỗ trợ tham vọng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.

Thành công của giao dịch này một lần nữa nhấn mạnh mạng lưới kết nối mạnh mẽ trong khu vực ASEAN của HSBC, mang lại trải nghiệm dịch vụ ngân hàng xuyên suốt thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa HSBC Việt Nam và HSBC Malaysia.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
HSBC và Leader Energy công bố khoản vay 593 tỷ đồng hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO