Doanh nghiệp

Hủy đấu giá cổ phần công ty con của Vingroup quản lý nhiều “đất vàng”

Quốc Trọng 13/06/2024 - 09:13

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo không tổ chức phiên chào bán cạnh tranh cổ phần của CTCP Sách Việt Nam (Savina - mã VNB) vì không có nhà đầu tư đăng ký tham dự.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo không tổ chức phiên chào bán cạnh tranh cổ phần của Công ty CP Sách Việt Nam (Savina - mã VNB) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu.

Nguyên nhân vì không có nhà đầu tư đăng ký tham dự, phiên chào bán cạnh tranh cổ phần của công ty không đủ điều kiện để tổ chức. Đây là lần thứ hai HNX huỷ phiên đấu giá cổ phần của Savina do SCIC sở hữu với cùng một lý do này.

Dù bất thành nhưng mỗi lần thông báo HNX thông báo sẽ tổ chức đấu giá, cổ phiếu VNB lại nổi sóng. Cổ phiếu này hiện đang dừng ở mức 12.400 đồng/cổ phần, tăng 39% so với đầu năm 2024. Vốn hóa thị trường tương ứng ở mức 842 tỷ đồng.

Tháng 4/2016, Savina chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM sau đó 3 tháng. Công ty hiện có vốn điều lệ 679 tỷ đồng. Trong đó, Vingroup (mã VIC) là công ty mẹ nắm quyền chi phối hơn 65% vốn điều lệ. SCIC là cổ đông lớn thứ 2 với 10% cổ phần.

Savina hiện đang thuê và quản lý nhiều khu đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội: số 44 Tràng Tiền, 50A Hàng Bài, 22A và 22B Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm), số 2 Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) với tổng diện tích lên tới 14.082 m2 đất làm trụ sở làm việc và cửa hàng kinh doanh.

Trong đó, hợp đồng thuê nhà, thuê đất tại các lô đất và tài sản trên đất tại số 22A và 22B Hai Bà Trưng, số 50A Hàng Bài (Hà Nội) tính tới cuối năm 2023 đã hết hạn và đang được Savina thực hiện gia hạn với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Với 2 khu đất tại huyện Đông Anh và phố Chùa Hà (Hà Nội), doanh nghiệp được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao trước đó và được tiếp tục sử dụng cho hoạt động sản kinh doanh theo chủ trương cổ phần hoá của Nhà nước. Tuy nhiên, thời điểm lập báo cáo tài chính bán niên năm 2023, Sách Việt Nam vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất với cơ quan quản lý Nhà nước cho 2 khu đất này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hủy đấu giá cổ phần công ty con của Vingroup quản lý nhiều “đất vàng”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO