IFC đầu tư 30 triệu USD vào nhà máy điện rác tại Bắc Ninh

T.H| 16/12/2021 15:51
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/12, IFC đã cam kết đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại tỉnh Bắc Ninh. Khoản vay sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý rác thải của tỉnh và giảm tác động tới môi trường, đồng thời bảo vệ người dân trước những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tình trạng rác thải không được xử lý đúng cách.

Gói tài trợ của IFC bao gồm một khoản vay ưu đãi trị giá 15 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài chính Hỗn hợp về Khí hậu của IFC-Phần Lan, được thiết lập để hỗ trợ các dự án sáng tạo mang lại nhiều lợi ích về khí hậu và phát triển, đồng thời thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án thông minh về khí hậu ở các nước đang phát triển. Dự án cũng được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ cho Các Dự án Mẫu theo Cơ chế Tín chỉ Chung (JCM) trong năm tài chính 2021. Dự án này được triển khai với sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ khởi động và ký kết hợp tác đầu tư dự án

Gói tài trợ sẽ cho phép Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J – liên doanh giữa Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành - một công ty tái chế có trụ sở tại Bắc Ninh, và JFE Engineering Corporation - một công ty hàng đầu của Nhật Bản về xây dựng và vận hành các cơ sở xử lý chất thải – xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Nhà máy dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và mỗi ngày sẽ đốt 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, giúp cải thiện đáng kể năng lực xử lý rác thải hiện tại của tỉnh.

Với khoảng 1,4 triệu dân và 16 khu công nghiệp, mỗi ngày toàn tỉnh Bắc Ninh thải ra hơn 1.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chỉ có 50% được xử lý, chủ yếu bằng các lò đốt kém hiệu quả và không thu hồi năng lượng hoặc không kiểm soát phát thải chặt chẽ.

Thống kê trên toàn quốc cho thấy, lượng chất thải rắn năm 2019 là khoảng 36 triệu tấn và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, với trên 60% lượng chất thải chưa được xử lý hoặc thải bỏ một cách hiệu quả. Trong bối cảnh này, nhà máy T&J sẽ áp dụng một công nghệ xử lý và tiêu hủy chất thải rắn lành mạnh với môi trường, góp phần tránh các vấn đề liên quan đến ô nhiễm đất và nước ngầm.

Theo ông Vũ Mạnh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J, đây sẽ là nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại nhất Việt Nam. Với tài trợ của IFC, công nghệ xử lý chất thải tiên tiến sẽ giúp cải thiện cơ sở hạ tầng quản lý chất thải của tỉnh, từ đó nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương và giảm thiểu rủi ro về sức khỏe. “Nhà máy mới cũng sẽ cho phép chúng tôi giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các khu công nghiệp tại địa phương”, ông Vũ Mạnh Tiến chia sẻ.

Hoạt động đốt chất thải tại nhà máy dự kiến ​​sẽ tạo ra 91.872 megawatt giờ năng lượng sạch mỗi năm, ngăn ngừa được việc phát thải khoảng 600.000 tấn khí nhà kính trong 15 năm. Lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo cơ chế mua điện với giá ưu đãi FiT trong 20 năm.

Coi chất thải như một nguồn tạo ra năng lượng sạch là giải pháp phù hợp để góp phần giải quyết vấn đề chất thải hiện đang cấp bách của Việt Nam và hỗ trợ quốc gia chuyển đổi sang quỹ đạo tăng trưởng các-bon thấp, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: “Việc IFC tài trợ cho một công ty xử lý rác thải tư nhân sẽ góp phần giảm gánh nặng cho chính phủ, thúc đẩy sự đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng này của Việt Nam”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
IFC đầu tư 30 triệu USD vào nhà máy điện rác tại Bắc Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO