Sống đẹp

Khép lại hành trình đẹp trong hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc y tế giữa Việt Nam và Singapore

H.C 14/03/2023 07:07

Dự án kéo dài 5 năm do Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) hợp tác cùng Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tan Tock Seng hợp tác triển khai vừa chính thức khép lại tại Hà Nội.

Dự án “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” được triển khai từ năm 2018, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở khu vực miền Bắc. Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm chuyên gia từ Đội Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (SIV), bao gồm các bác sĩ và y tá chuyên khoa đến từ Khoa Thận của Bệnh viện Tan Tock Seng, đã phối hợp cùng các bác sĩ, y tá của Việt Nam đến từ Trường Đại học Y Hà Nội. Nhóm chuyên gia cũng đã hợp tác cùng Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và các trung tâm, cơ sở lọc máu khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

sif-haemocareproject-workshop12.jpeg

Các tình nguyện viên Quốc tế Singapore đã đào tạo cho gần 260 học viên của Việt Nam, trong đó 12 người đã được lựa chọn để trở thành Giảng viên nguồn (MT). Sau khi được tập huấn những kỹ năng nâng cao, các giảng viên nguồn sẽ truyền đạt lại các kiến thức này cho các chuyên gia khác trong ngành. Tính đến nay, các giảng viên nguồn đã tập huấn cho hơn 150 nhân viên y tế, cũng như cải thiện chất lượng chăm sóc y tế nói chung cho hơn 2.500 bệnh nhân mắc bệnh thận ở khu vực miền Bắc.

Dự án đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, đồng thời cập nhật các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe hiện tại cho bệnh nhân mắc bệnh thận thông qua các nội dung trao đổi kiến thức mang tính tương tác. Những nội dung này bao gồm: Đào tạo lâm sàng; Trao đổi cấp lãnh đạo; Tham quan học tập tại Singapore; Hội nghị chuyên đề và Giáo dục cộng; Soạn thảo các văn bản hướng dẫn chuyên môn về Thận nhân tạo.

sif-haemocareproject-130323.png
Dự án “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” kéo dài 5 năm do Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) hợp tác cùng Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tan Tock Seng hợp tác triển khai chính thức khép lại qua lễ Bế mạc trực tuyến ngày 12/3/ 2023

Bà Jean Tan, Giám đốc điều hành của Quỹ Quốc tế Singapore chia sẻ: “Quỹ Quốc tế Singapore tự hào hợp tác cùng Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tan Tock Seng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe suốt 5 năm qua. Chúng tôi đã phối hợp để mang lại những tác động to lớn đến xã hội, trong đó có việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc thận nhân tạo cho các bệnh nhân mắc bệnh thận ở khu vực miền Bắc.”

Bà Jean Tan cũng cho biết thêm: “Quan hệ hợp tác song phương giữa Singapore và Việt Nam đã có lịch sử tròn 50 năm. Quỹ Quốc tế Singapore vui mừng được đóng góp những sáng kiến ý nghĩa nhằm tăng cường hơn nữa đối ngoại nhân dân, cũng như đóng góp vào những thay đổi tích cực của xã hội. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều dự án có tầm ảnh hưởng tương tự với Việt Nam, để cùng xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”

PGS.TS Hà Phan Hải An, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng Quỹ Quốc tế Singapore và Bệnh viện Tan Tock Seng trong dự án ý nghĩa này. Chúng tôi rất biết ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore, những người đã làm việc không biết mệt mỏi để truyền đạt kiến thức của mình cho các học viên Việt Nam trong những năm qua. Chúng tôi tin rằng tình hữu nghị và tinh thần hợp tác giữa các bên sẽ còn được tiếp tục trong nhiều năm sắp tới.”

Tiến sĩ Yeo See Cheng, Trưởng khoa kiêm Tư vấn cấp cao của Bệnh viện Tan Tock Seng cho biết: “Dự án hợp tác 'Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo' trong 5 năm vừa qua đã tạo điều kiện để các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Singapore và Việt Nam tham gia vào các hoạt động tập huấn và trao đổi vô cùng ý nghĩa. Dù gặp phải những hạn chế do đại dịch, cả hai phía đều đã nỗ lực hết mình để tiếp tục dự án thông qua những buổi đào tạo trực tuyến, và cùng vượt qua khó khăn. Đội ngũ y bác sĩ của Khoa thận tại Bệnh viện Tan Tock Seng đã có một hành trình đầy ý nghĩa.

Từ năm 1994, Quỹ Quốc tế Singapore đã hợp tác cùng nhiều tổ chức và cá nhân tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật và doanh nghiệp xã hội.

Năm 2022, Quỹ Quốc tế Singapore được Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc nhằm ghi nhận những đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có việc làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và đối ngoại nhân dân. Tại lễ trao giải tại Singapore, Quỹ Quốc tế Singapore và Hội hữu nghị Việt Nam-Singapore đã ký kết Thư Ý định nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước, bao gồm việc thực hiện các dự án hợp tác ở cấp độ đối ngoại nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khép lại hành trình đẹp trong hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc y tế giữa Việt Nam và Singapore
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO