Khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm, tăng 3% so với cùng kỳ

Quỳnh Dương| 24/07/2022 16:27
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội, CBRE cho biết, với khối lượng nguồn cung mới duy trì vừa phải, doanh số bán căn hộ chung cư tại Hà Nội dự kiến sẽ vượt nguồn cung mới trong năm nay.

Trong nửa đầu năm 2022, có khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, tăng 3% theo năm. Có 15 dự án được mở bán mới trong 6 tháng đầu năm, trong đó chỉ có ba dự án lần đầu được chào bán ra thị trường.

Theo phân khúc, căn hộ cao cấp chiếm 55% tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm 2022 là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này kể từ năm 2011. Về vị trí, khu vực phía Tây là khu vực đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất với 53% tổng số căn mở bán mới.

Doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung mở bán mới trong bối cảnh nguồn cung mới tương đối hạn chế. Số căn bán được ghi nhận trong quý rơi vào khoảng 10.800 căn. Các dự án nằm trong khu đô thị tiếp tục cho thấy mức hấp thụ khả quan và đóng góp lớn vào doanh số bán hàng trong quý.

Nguồn cung mở bán mới căn hộ chung cư tại Hà Nội từ 2019 - quý II/2022.

Các dự án nâng cấp định vị khiến giá bán sơ cấp tăng giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý II/2022 được ghi nhận trung bình ở mức 1.872 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), cao hơn 27% so với mức giá trình của các dự án mở bán cùng kỳ năm trước, chủ yếu do phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao hơn trong tổng nguồn cung đang chào bán trên thị trường.

Bên cạnh sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị, các dự án cao cấp, hạng sang mở bán ở khu vực quận Tây Hồ, Đống Đa cũng góp phần nâng mặt bằng giá bán sơ cấp trong quý.

Đối với thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá được ghi nhận ở nhiều khu vực. Giá bán thứ cấp trung bình toàn thị trường ghi nhận ở mức 1.293 USD/m2, cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, dự án cao cấp ở một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng trên 10% theo năm.

Do mức giá bán có xu hướng tăng, cũng như nguồn cầu cho thuê chưa hoàn toàn hồi phục, lợi suất cho thuê ở các khu vực chính tại Hà Nội chưa cho thấy sự phục hồi rõ nét.

Giá bán sơ cấp bình quân căn hộ chung cư tại Hà Nội từ 2019 - quý II/2022.

Trong quý II/2022, lợi suất cho thuê trung bình tại các khu vực ở Hà Nội chủ yếu dao động trong ngưỡng 4,0 - 5,5%. Nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 20.000 - 22.000 căn tại Hà Nội, thấp hơn so với mức dự báo trước đây do một số dự án lùi thời gian triển khai sang năm 2023 và các năm sau.

Với khối lượng nguồn cung mới duy trì vừa phải, doanh số bán hàng tại Hà Nội dự kiến sẽ vượt nguồn cung mới trong năm nay. Về giá bán, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội được dự báo sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm (CAGR) từ 8 - 10% tới năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm, tăng 3% so với cùng kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO