Không thực hiện đối chiếu thuế của các doanh nghiệp khi thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020

Thanh Thanh | 26/04/2020 09:11
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) có thời gian tập trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) yêu cầu các Đoàn kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2020 không thực hiện đối chiếu việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Ngân sách nhà nước của các DN. 

Ngày 24/4/2020, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã ký công văn 454/ KTNN-TH gửi các đơn vị trực thuộc KTNN.

Công văn của KTNN cho biết, dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đã diễn ra rất phức tạp, phải thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội nên đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, nhất là các DN vừa và nhỏ. Vì vậy, để tạo điều kiện cho các DN có thời gian tập trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, Tổng KTNN yêu cầu các Đoàn kiểm toán thuộc KHKT năm 2020 (bao gồm cả các Đoàn kiểm toán đã triển khai nhưng chưa thực hiện đối chiếu thuế) không thực hiện đối chiếu việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Ngân sách nhà nước của các DN.

Trường hợp đặc biệt, qua kiểm toán tại cơ quan Thuế phát hiện DN có dấu hiệu sai phạm, gian lận thuế nghiêm trọng, thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán báo cáo Lãnh đạo KTNN phụ trách xem xét, quyết định việc thực hiện đối chiếu thuế.   

Cùng ngày, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đã ký Công điện số 453/CĐ-KTNN về việc tổ chức thực hiện Kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2020 trong giai đoạn mới về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Công điện này, Tổng KTNN yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc KTNN tiếp tục triển khai các cuộc kiểm toán thuộc KHKT năm 2020 (bao gồm cả các cuộc kiểm toán đang tạm dừng theo Công điện 382/CĐ-KTNN ngày 31/3/2020 của Tổng KTNN về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 4/5/2020. Thủ trưởng các đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán thông báo kế hoạch triển khai từng cuộc kiểm toán tới các đơn vị được kiểm toán để phối hợp thực hiện theo Kế hoạch kiểm toán được duyệt.

Tổng KTNN cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm Kết luận số 31-TB/BCS ngày 10/4/2020 của Ban Cán sự Đảng KTNN, trong đó tập trung rà soát, cắt giảm quy mô, rút ngắn thời gian kiểm toán (kể cả các cuộc đã triển khai và các cuộc kiểm toán đã xét duyệt hoặc đã ban hành Quyết định kiểm toán nhưng chưa triển khai) để đảm bảo các cuộc kiểm toán thuộc KHKT năm 2020 kết thúc trước ngày 30/11/2020, nhưng phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán và không để xảy ra tiêu cực. 

Đồng thời, để tạo điều kiện cho các DN khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, các Đoàn Kiểm toán không thực hiện đối chiếu nghĩa vụ thuế tại các DN thuộc KHKT năm 2020. Trong trường hợp kiểm toán tại cơ quan thuế phát hiện dấu hiệu sai phạm, gian lận thì Thủ trưởng đơn vị chủ trì kiểm toán báo cáo lãnh đạo KTNN để thực hiện xác minh, đối chiếu để xử lý….

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không thực hiện đối chiếu thuế của các doanh nghiệp khi thực hiện kế hoạch kiểm toán năm 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO