Nhìn ra thế giới

Không xét lịch sử tín dụng, người mua nhà lần đầu tại Bắc Kinh và Thượng Hải được vay thế chấp lãi suất ưu đãi 

H.Y 04/09/2023 07:25

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh và Thượng Hải cho biết sẽ cho phép người mua nhà lần đầu được hưởng lãi suất thế chấp ưu đãi bất kể hồ sơ tín dụng trước đó của họ ra sao.

Thượng Hải trở thành thành phố lớn thứ ba cho phép người mua nhà lần đầu được hưởng lãi suất vay thế chấp ưu đãi bất kể hồ sơ tín dụng trước đây của họ có như thế nào.

Sau thông báo của Thượng Hải, Bắc Kinh là thành phố thứ tư cũng tuyên bố nới lỏng các quy định trên toàn thành phố.

Theo tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cơ quan quản lý tài chính và Bộ nhà ở, người mua nhà sẽ được coi là người mua lần đầu nếu họ - hoặc người phụ thuộc - không sở hữu bất động sản ở thành phố đó. Chính sách này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/9. Điều đó cho phép những người mua có đủ điều kiện được thanh toán khoản trả trước ít hơn và lãi suất vay thấp hơn.

Nhà phân tích Zhang Shunchen của Fitch Ratings cho biết, việc áp dụng chính sách nới lỏng đối với các “thành phố cấp một” như Bắc Kinh và Thượng Hải “chắc chắn sẽ thúc đẩy doanh số bán nhà trong thời gian ngắn”. Chính sách này từng được thực hiện ở các thành phố cấp thấp hơn.

Với dân số 25 triệu người, Thượng Hải là đô thị lớn nhất đang dỡ bỏ hàng loạt hạn chế được ban hành kể từ năm 2017 với mục đích hạ nhiệt thị trường đầu cơ bất động sản. Ngay sau thông báo của Thượng Hải, Bắc Kinh cho biết cũng đang nới lỏng các quy định cho vay.

Các quy định, được thắt chặt để ngăn chặn những gì được cho là khởi đầu của bong bóng đầu cơ bất động sản, đã khiến thị trường nhà ở Trung Quốc rơi vào tình trạng đóng băng sâu. Sự suy giảm của thị trường bất động sản đã làm giảm thu nhập của các nhà phát triển bất động sản, khiến họ không thể có được dòng tiền để trả nợ trái phiếu và các khoản vay còn tồn đọng. Country Garden Holdings, từng là công ty xây dựng bất động sản nhà ở lớn nhất Trung Quốc, đang đứng trước bờ vực vỡ nợ khi các trái chủ tranh luận về việc có nên coi kế hoạch trả nợ là trò lừa bịp hay không.

Theo dữ liệu chính thức, trên toàn quốc, doanh số bán nhà mới giảm 5,3%, xuống còn 595 triệu m2 trong 6 tháng đầu năm, mặc dù giá trị tăng 1,1% lên 6,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ.

Theo một báo cáo do PBOC công bố vào ngày 28/7, các khoản cho vay thế chấp cá nhân đã giảm 0,7% trong quý II so với một năm trước đó xuống còn 38,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ (5,4 nghìn tỷ USD). Trong quý I năm nay, các khoản cho vay thế chấp đã tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước đó.

Sự suy giảm chưa từng có đã làm dấy lên lo ngại việc thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục suy thoái sẽ làm ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng, vốn đang chững lại của quốc gia này và khiến nhiệm vụ ngăn chặn suy thoái trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù lĩnh vực bất động sản trong hai thập kỷ vừa qua đã phải vượt qua các cuộc chấn chỉnh liên tục của chính phủ và đóng góp của lĩnh vực này vào GDP đã giảm dần, song đây vẫn là một thành phần quan trọng của nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Thị trường bất động sản và các lĩnh vực liên quan từ đồ gia dụng đến vật liệu xây dựng chiếm khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của cả nước.

Với mức độ nghiêm trọng của vấn đề được nhìn nhận, vào cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Chính trị Trung Quốc đã cam kết sẽ điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách về bất động sản một cách kịp thời nhằm hướng sự phục hồi dần dần của ngành này từ nay đến năm 2025.

Khẩu hiệu “nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ” đã bị loại khỏi thông báo chính thức lần đầu tiên sau 5 năm, làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế bất động sản ở các thành phố cấp một và cấp hai.

Thâm Quyến và Quảng Châu đã công bố chính sách nới lỏng sau khi chứng kiến ​​thị trường nhà ở nơi đây rơi vào tình trạng đóng băng sâu.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo các khoản vay thế chấp ở Thượng Hải có thể được chốt ở mức chỉ cao hơn 35 điểm cơ bản so với lãi suất cho vay chuẩn 1 năm (LPR) – lãi suất không thay đổi kể từ tháng 7/2021.

Tuy nhiên, theo ông Zang, vẫn còn phải xem liệu sự kết hợp của các chính sách có thể thuyết phục người dân tiếp tục mua bất động sản hay không, vì sự sụt giảm tiêu dùng của Trung Quốc nhìn chung là do thiếu niềm tin. Vào những thời điểm không chắc chắn, người dân không muốn chi tiêu những khoản tiền lớn và cam kết tài chính dài hạn.

Ông nói: “Những hiệu ứng có thể không kéo dài vì kỳ vọng của người mua nhà đối với tăng trưởng kinh tế, thu nhập cá nhân và triển vọng việc làm vẫn ở mức thấp”.

(Nguồn: SCMP)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không xét lịch sử tín dụng, người mua nhà lần đầu tại Bắc Kinh và Thượng Hải được vay thế chấp lãi suất ưu đãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO