(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong quý I/2022, kinh tế thế giới đã không thể giữ được đà phục hồi mạnh mẽ được thiết lập vào cuối năm ngoái.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kinh tế toàn cầu năm 2021 đã có diễn biến tốt hơn so với năm 2020 mặc dù dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa thể kiểm soát, xu hướng phục hồi mạnh mẽ diễn ra trong nửa đầu năm, có phần chững lại trong quý III, đặc biệt là diễn biến tại Trung Quốc và Mỹ xong đã tích cực trở lại vào quý IV.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/1, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) phối hợp tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh của Việt Nam (VTCI) cho 15 tỉnh, thành phố năm 2021 nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch và thúc đẩy nhanh việc mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial Services Group (PNC), có một số lĩnh vực chính có thể chứng kiến áp lực giá giảm, dẫn đến lạm phát tăng chậm lại trong năm tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông tin rằng lạm phát vẫn sẽ tăng "cao hơn một chút so với mong muốn của Fed".
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Hai điều không chắc chắn lớn nhất đối với các nhà đầu tư lúc này rõ ràng là Omicron và điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với COVID-19,” CIO Kevin Mahn của Công ty dịch vụ tài chính Hennon & Walsh nhận định, “và sau đó, tất nhiên, là việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm hoặc không làm gì trong năm 2022".
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Diễn biến của kinh tế thế giới trong quý III về cơ bản vẫn giữ được đà phục hồi nhưng tốc độ đã chậm lại so với quý II do tác động lây lan của dịch bệnh từ biến chủng Delta.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Phục hồi trong đại dịch” – báo cáo mới nhất cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nêu ra 3 vấn đề cần quan tâm đặc biệt: sức khỏe cộng đồng, đứt gãy cung ứng và áp lực về giá.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đề cập đến vấn đề tăng nợ công để có thêm nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, GS. TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội khóa XV cho rằng, nếu chúng ta sợ, không dám đi vay thì chúng ta sẽ bị bó trong vòng luẩn quẩn, nền kinh tế không thể bứt phá, nguy cơ lỡ nhịp đà phục hồi kinh tế thế giới.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cách tiếp cận và kế hoạch hướng đến cam kết không phát thải khí Carbon vào năm 2030 của PwC vừa được “Sáng kiến các Mục tiêu Dựa trên Cơ sở Khoa học” (Science Based Targets initiative – SBTi) công nhận.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 76% các giám đốc điều hành (CEO) được khảo sát tin rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ cải thiện trong năm 2021. Cùng với đó là mức độ tự tin về tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp bật tăng trở lại.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2020, kinh tế toàn cầu suy giảm trên diện rộng. Các chuyên gia đánh giá, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm trong 2 quý đầu năm 2021 và diễn biến tích cực sẽ chỉ rõ nét hơn vào năm 2022.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Boston Consulting Group (BCG) và HSBC vừa thực hiện báo cáo với tiêu đề “10 nghìn tỷ USD cho thương mại mở”. Báo cáo chỉ ra rằng thuế quan cao và hạn chế thương mại có thể khiến GDP toàn cầu sẽ mất đến 10 nghìn tỷ USD vào năm 2025, trừ khi các chính phủ bãi bỏ hoặc giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế quan hiện đang cản trở thương mại hàng hóa toàn cầu.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/7/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Kinh tế thế giới và Việt Nam quý II/2020”.
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố cho thấy, tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay ước giảm 4,9% do ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng mà đại dịch Covid-19 gây ra.
Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV - 16:39 12/02/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Cấn Văn Lực cùng nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV mới đây đã công bố Báo cáo đánh giá sơ bộ ban đầu tác động của dịch nCoV tới kinh tế thế giới, Trung Quốc (tâm dịch); và kinh tế Việt Nam, trong đó. đưa ra 3 kịch bản tác động của dịch nCoV tới kinh tế Việt Nam, đồng thời đề xuất một số giải pháp ứng phó. Tạp chị Thị trường Tài chính và Tiền tệ trân trọng giới thiệu tóm lược một số nội dung trong báo cáo đánh giá sơ bộ ban đầu của nhóm tác giả.