Nhìn ra thế giới

Lạm phát của Mỹ bất ngờ cao vượt kỳ vọng làm giảm khả năng FED sớm hạ lãi suất

Đăng Tuấn 13/03/2024 08:24

Trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang cân nhắc về thời điểm hạ lãi suất cơ bản đồng USD, thông tin mới công bố cho thấy lạm phát tháng 2/2024 tại Mỹ tăng cao hơn so với kỳ vọng.

mytieudungwsj6.jpg
Ảnh: WSJ

Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố giá cả tại Mỹ tháng 2/2024 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng 3,1% của tháng 1/2024. Còn so với tháng liền trước, lạm phát tháng 2/2024 tăng 0,4% so với tháng liền trước.

Diễn biến chỉ số lạm phát mới nhất chỉ cho thấy một phần của “bức tranh” kinh tế Mỹ. Cuộc chiến chống lại lạm phát của nước Mỹ đã có những bước tiến tính từ khi lạm phát Mỹ lập đỉnh 9,1% vào giữa năm 2022.

Tuy nhiên việc đưa lạm phát Mỹ trở lại ngưỡng bình thường vốn không phải việc dễ dàng. Dù rằng các quan chức quản lý chính sách tiền tệ Mỹ vẫn sẵn sàng hạ lãi suất trong khoảng thời gian sau của năm 2024, họ chưa thể tự tin về các mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Lạm phát tại Mỹ đã tăng mạnh từ năm 2021 khi mà kinh tế nước này chật vật phục hồi sau những khoảng thời gian gián đoạn vì đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

Giờ đây các chuyên gia kinh tế đang băn khoăn về việc xu thế trong trung hạn sắp tới sẽ như thế nào.

Báo cáo lạm phát của FED khiến cho nhiều người lo lắng về triển vọng giá cả. Chi phí nhà ở và xăng dầu tăng, trên thực tế các loại chi phí này tăng đóng góp đến 60% vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng. Chỉ số giá cả các sản phẩm năng lượng trong tháng 2/2024 tăng 2,3% so với tháng liền trước đó. Giá nhiên liệu và xăng đồng thời tăng.

Chỉ số giá nhà cũng đóng góp quan trọng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng, điều đã diễn ra trong suốt hơn 1 năm qua. Chi phí thuê nhà tháng 2/2024 tăng 0,5% so với tháng liền trước, mức tăng nhẹ so với tháng 1/2024.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng một số chỉ số phụ trong chỉ số giá tiêu dùng nói chung đang bị trì hoãn công bố và hiện chưa nói đúng về thực tế cho thấy chi phí giá thuê nhà hiện đã bình ổn hoặc giảm trên toàn quốc.

Dù vậy, một số chuyên gia kinh tế thuộc FED cảnh báo rằng có nhiều điều phải cân nhắc về diễn biến lạm phát mới nhất. Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức RSM, ông Joe Brusuelas, khẳng định đã có những yếu tố mang tính thời vụ ảnh hưởng đến chi phí giá nhà trong tháng 1/2024.

Lạm phát tại Mỹ tăng mạnh từ năm 2021 khi mà kinh tế Mỹ chật vật phục hồi sau những khoảng thời gian gián đoạn vì đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, ngoài ra hàng loạt các chương trình kích cầu của chính phủ cũng khiến nguồn cung tiền gia tăng mạnh.

FED bắt đầu điều chỉnh lãi suất từ mùa xuân năm 2022 và sau đó tiếp tục nâng lãi suất lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lãi suất liên bang của FED hiện đang trong ngưỡng từ 5,25% cho đến 5,5%.

Theo MarketWatch,WashingtonPost
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạm phát của Mỹ bất ngờ cao vượt kỳ vọng làm giảm khả năng FED sớm hạ lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO