Chứng khoán

Làm thế nào để giao dịch phái sinh thành công khi thị trường rung lắc khó đoán?

Quân Mai 09/05/2024 06:30

Để kiếm lời từ giao dịch phái sinh trong khi thị trường cơ sở biến động, nhà đầu tư cần có một số kỹ năng cần thiết như quy tắc 2%-6%, quản lý cảm xúc và chỉ nên đầu tư ngắn hạn.

Trong khi chứng khoán cơ sở biến động khó lường với thanh khoản sụt giảm, chứng khoán phái sinh lại thu hút dòng tiền mạnh mẽ.

Riêng tháng 4, khối lượng giao dịch bình quân của Hợp đồng tương lai chỉ số VN-30 tăng 12,03% so với tháng trước, đạt 269 nghìn hợp đồng/phiên, giá trị giao dịch tăng đến 10,43% đạt 33,5 tỷ đồng/phiên.

Tính đến thời điểm cuối tháng 4, số lượng tài khoản được mở mới trên thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng 2,35% so với cuối tháng trước, đạt 1,6 triệu tài khoản.

Với việc được giao dịch 2 chiều, có thể mua, bán liên tục ngay trong phiên, nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường cơ sở giảm, chứng khoán phái sinh ngày càng thể hiện vai trò vừa là công cụ phòng ngừa rủi ro, vừa là kênh đầu tư hấp dẫn.

Bên cạnh những lợi thế, chứng khoán phái sinh cũng là kênh rủi ro với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, bởi công cụ này có tỷ lệ đòn bẩy cao và biến động khá mạnh. Do đó, để kiếm lời từ giao dịch phái sinh, nhà đầu tư cần có một số kỹ năng cần thiết.

Đầu tiên là quản lý cảm xúc trong đầu tư. Muốn đầu tư phái sinh có lãi, nhà đầu tư cần kiểm soát cảm xúc cá nhân, không bị chi phối bởi biến động thị trường. Để có được tư duy nhạy bén và vững vàng trước mọi sóng gió, nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kỹ năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Tiếp theo là áp dụng quy tắc 2%-6%. Đây là phương pháp giao dịch phái sinh được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Với quy tắc này, nhà đầu tư xác định được điểm dừng cắt lỗ bằng cách lấy số tiền lỗ chấp nhận mất chia cho số lượng hợp đồng để có được mức giá phù hợp nhất.

Quy tắc 2% – 6% có dựa trên ba nguyên tắc: (1) Áp dụng ngưỡng hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự fibonacci. (2) Tiền lỗ không được vượt quá 2% tổng số tiền đầu tư/mỗi vị thế. (3) Số tiền lỗ chấp nhận mất tối đa 6% tổng số tiền đầu tư/mỗi vị thế.

Cuối cùng là đầu tư ngắn hạn để bảo toàn lợi nhuận. Chứng khoán phái sinh biến động trong ngày, do đó nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư ngắn hạn và chốt lời trong ngày và không nên mở vị thế qua đêm. Theo đó, trong những trường hợp thị trường sụt giảm, chỉ số đỏ liên tiếp thì nhà đầu tư chỉ có thể tìm cơ hội chốt lời ngay trong phiên giao dịch. Nhiều nhà đầu tư đã thu được mức lãi không hề nhỏ bằng cách mở vị thế bán và đóng vị thế trước phiên ATC.

Bên cạnh những yếu tố trên, nhà đầu tư cần nắm được rõ “luật chơi” để có sự lựa chọn chính xác và hiệu quả nhất. Theo đó, việc lựa chọn công ty môi giới uy tín, có hệ thống giao dịch ổn định là yếu tố quan trọng để nhà đầu phản ứng kịp thời trước những biến động thị trường. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng nên ưu tiên lựa chọn công ty có mức ký quỹ thấp để tối ưu cơ hội từ thị trường.

Với các ưu điểm giao dịch thuận tiện, quản trị rủi ro tốt, sản phẩm phái sinh Future X của DNSE được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Bên cạnh giao diện trực quan, dễ dàng thao tác nộp, rút tiền cọc, đặt lệnh nhanh chóng, Future X cũng giúp nhà đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận nhờ có tỷ lệ cọc mở hợp đồng cạnh tranh hàng đầu thị trường, chỉ 18,48%.

dnse8b.jpg
DNSE áp dụng tỷ lệ cọc mở hợp đồng phái sinh cạnh tranh hàng đầu thị trường, chỉ 18,48%

Thêm vào đó, những tính năng vượt trội mà Future X mang đến như giao dịch cơ sở và phái sinh trên cùng tiểu khoản, quản trị và cho vay từng lệnh riêng lẻ, cảnh báo lãi, lỗ theo thời gian thực cũng góp phần làm nên thành công trong giao dịch phái sinh cho nhà đầu tư.

Nhờ những lợi thế vượt trội, Chứng khoán DNSE đã lọt top 5 thị phần môi giới chứng khoán phái sinh HNX quý I/2024. Đáng chú ý, DNSE đạt thành tích này chỉ sau tròn một năm ra mắt sản phẩm giao dịch chứng khoán phái sinh Future X trên ứng dụng Entrade X by DNSE.

Mới đây, nhằm mang đến một đấu trường phái sinh hấp dẫn cho nhà đầu tư, DNSE đã phát động giải đấu “Võ đài phái sinh”. Chỉ cần có tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh trên Entrade X, nhà đầu tư đã có cơ hội tham gia cuộc thi để nhận những giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên tới 110 triệu đồng. Giải đấu đang diễn ra từ ngày 1/4/2024 - 31/5/2024.

Với thể lệ đơn giản cùng giải thưởng giá trị, cuộc thi đã thu hút gần 3.000 nhà đầu tư tham gia thử sức. Trải qua một nửa chặng đường, cuộc thi đã tìm ra những nhà đầu tư xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng.

Chia sẻ về bí kíp thành công trong cuộc thi, nhà đầu tư Nguyễn Hữu Phổ, Giải Top 1 bảng xếp hạng tuần 1, tỷ lệ thắng 100% trên 22 deal cho biết: “Cách chơi của tôi khá đơn giản, chủ yếu tập trung vào phân tích kỹ thuật, theo dõi tin tức thị trường, và biết khi nào nên tung cú đấm quyết định. Để chiến thắng thị trường thì cần sự kiên nhẫn, tốc độ, và luôn nhìn bức tranh tổng thể. Đặc biệt, sau khi xác định xu hướng chung của thị trường thì nên mở vị thế một chiều, không nên đảo vị thế liên tục”.

Nhà đầu tư Nguyễn Hữu Phổ cho biết Future X có với tỷ lệ cọc thấp nhất thị trường, vì vậy tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ngoài ra, trải nghiệm giao dịch thân thiện, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh trên cùng một tiểu khoản tiện ích và nộp/rút tiền cọc tiện lợi, nhanh cũng là ưu điểm đặc biệt của Future X.

dnse8a.png

Hiện cuộc thi “Vũ đài phái sinh” của DNSE đang bước vào chặng 2 nước rút với sự tham gia của ngày càng nhiều “cao thủ” chứng khoán phái sinh để tìm ra chủ nhân của chuỗi giải thưởng giá trị. Các nhà đầu tư có tổng điểm lãi cao nhất theo tuần sẽ nhận giải “Thần Long Đại Short”.

Ngoài ra là 3 giải thưởng tháng, giải "Bá chủ deal lãi" dành cho cá nhân sở hữu lệnh lãi cao nhất trong tháng, giải "Hảo hán chốt lời"; dành cho các cá nhân sở hữu tổng số tiền lãi cao nhất.

Cuối cùng, danh hiệu "Cao thủ lãi bền vững" dành cho cá nhân có tỷ lệ lãi cao nhất và sở hữu tối thiểu 10 giao dịch, tính theo công thức tỷ lệ lãi bằng số lệnh giao dịch có lãi chia cho tổng số lệnh giao dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làm thế nào để giao dịch phái sinh thành công khi thị trường rung lắc khó đoán?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO