Lực cầu bắt đáy có xuất hiện?

Bùi Trang| 13/02/2023 08:54
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau 2 tuần giảm điểm liên tiếp, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT cho rằng lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện khi VN-Index kiểm định vùng 1.040 điểm nhưng trong bối cảnh dòng tiền yếu, nhịp phục hồi khó có thể đi xa...

 

Trong tuần giao dịch từ ngày 6-10/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, mặc dù đã có phiên tăng điểm ngày 6/2, chỉ số VN-Index đã phải hứng chịu phiên phủ định ngay sau đấy với mức giảm 2,2% cùng nến đỏ đặc và thanh khoản vượt lên trên trung bình 20 ngày. Thị trường tiếp tục lùi sâu hơn trong hai phiên cuối tuần và chỉ số VN-INDEX đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.055,3 điểm (-2,0%). Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm về mức 208,5 điểm (-3,2%) trong khi chỉ số UPCOM-Index lại tăng 2,4% lên mức 77,3 điểm trong tuần qua.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 27,6% về mức 11.050 tỷ đồng/phiên. Mặc dù khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trong tuần này trên sàn HOSE, nhưng giá trị đã giảm chỉ còn 858 tỷ đồng (-48,9%). Tương tự, giá trị mua ròng của khối ngoại chỉ còn 48 tỷ đồng (-63,3%) trên sàn HNX-Index và bán ròng 29 tỷ đồng trên sàn UPCOM-Index.

Ngành Ngân hàng chứng khiến sự phân hóa mạnh mẽ khi VCB là cổ phiếu giữ nhịp chỉ số nhờ kết quả kinh doanh khả quan (lợi nhuận ròng quý IV/2022 tăng 54%), còn VPB (-4,1%), MBB (-1,6%) và VIB (-9,7%) lại là những cổ phiếu gây giảm điểm mạnh nhất cho VN-Index. Ngành Bất động sản có một tuần giảm điểm mạnh, bao gồm những tên tuổi lớn như VHM (-5,6%), NVL (-8,0%), DXG (-13,4%). Điểm sáng có thể kể đến ngành Thủy sản với việc giá cá tăng trên cở sở kì vọng nhu cầu phục hồi khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại, tiêu biểu là cổ phiếu ANV (+16,3%) và IDI (+6,4%).

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT, chỉ số VN-INDEX đã ghi nhận tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục sụt giảm do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chờ đợi vùng định giá hấp dẫn hơn để giải ngân sau khi kết quả kinh doanh quý IV/2022 đưa ra kém hơn nhiều so với thị trường kỳ vọng. Tính từ đỉnh thiết lập hồi cuối tháng 1, chỉ số VN-INDEX đã giảm khoảng 5,6%, nhiều cổ phiếu lớn đã điều chỉnh trên 10% và thậm chí là 20% kể từ đỉnh.

Trong tuần này, chỉ số VN-INDEX có thể kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.040 điểm. Ông Đinh Quang Hinh nhận định lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện tại vùng này, giúp chỉ số VN-INDEX có nhịp phục hồi kỹ thuật. Tuy vậy, trong bối cảnh dòng tiền yếu, khó có thể kỳ vọng nhịp phục hồi này đi xa được. Kịch bản tích cực là chỉ số VN-INDEX sẽ tiếp tục tích lũy xoay quanh vùng 1.040-1.080 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế tối đa sử dụng margin ở thời điểm hiện tại và cghỉ giải ngân thăm dò khi chỉ số VN-INDEX về quanh những vùng hỗ trợ mạnh và ưu tiên những cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lực cầu bắt đáy có xuất hiện?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO