Doanh nghiệp

Masan sắp hoàn tất nhận khoản đầu tư 250 triệu USD từ Bain Capital

Hà Thu 01/04/2024 - 16:57

Giao dịch 250 triệu USD giữa Masan và Bain Capital dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 22/4 tới đây.

win.jpg

Ngày 1/4, Công ty CP Tập đoàn Masan (mã MSN) thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã nhận được đầy đủ hồ sơ phát hành riêng lẻ cổ phiếu ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi từ Masan. Hồ sơ này liên quan đến khoản đầu tư 250 triệu USD vào Masan của Bain Capital - một công ty đầu tư tư nhân với tài sản được quản lý khoảng 180 tỷ USD. Đây là bước cuối cùng theo quy định để hai bên hoàn tất giao dịch.

Bain Capital và Masan cũng đã xác nhận bằng văn bản rằng, ngày 22/4/2024 sẽ là ngày hoàn tất giao dịch. Các điều khoản giao dịch vẫn giữ nguyên như thỏa thuận ban đầu vào tháng 10/2023.

Masan cho biết, khoản đầu tư 250 triệu USD từ Bain Capital sẽ tăng cường nguồn lực của Masan, giúp gia tăng thanh khoản để đáp ứng mọi nghĩa vụ tài chính, đồng thời mang lại sự linh hoạt cho công ty trong việc triển khai các sáng kiến ​​chiến lược.

Dòng vốn từ Bain Capital phù hợp với chiến lược củng cố vị thế tài chính của Masan, giúp công ty tận dụng tốt hơn các cơ hội tăng trưởng để phục vụ nhu cầu của 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam, bao gồm nhu yếu phẩm, dịch vụ tài chính và các nhu cầu cơ bản hàng ngày khác.

Khoản đầu tư vốn cổ phần này cũng thể hiện niềm tin mạnh mẽ của Bain Capital vào thị trường Việt Nam và chiến lược đặt người tiêu dùng làm trọng tâm của Masan.

Theo đó, mảng kinh doanh tiêu dùng của Masan đã thể hiện kết quả vượt trội trong năm 2023, lợi nhuận hoạt động kinh doanh tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy nhờ việc mở rộng doanh thu mạnh mẽ và nâng cao tỷ suất lợi nhuận trong phân khúc FMCG, đồng thời đạt khả năng sinh lời vững chắc ở mảng bán lẻ hiện đại.

Hướng đến năm 2024, mảng kinh doanh tiêu dùng của công ty sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng lợi nhuận nhờ vào sự phục hồi của thị trường tiêu dùng Việt Nam. Tận dụng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cùng hoạt động tăng cường trên thị trường vốn trong thời gian tới, Masan sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm các nguồn vốn thay thế với những điều khoản tối ưu hơn nữa.

Theo thỏa thuận hồi tháng 10/2023, giao dịch đầu tư của Bain Capital vào Masan là khoản đầu tư vốn cổ phần dưới hình thức cổ phần ưu đãi cổ tức có thể chuyển đổi (“Convertible Dividend Preference Share” hoặc “CDPS”) được phát hành với giá 85.000 đồng/cổ phần và có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông với tỷ lệ 1:1.

Mức cổ tức cố định của mỗi CDPS là 0% trong vòng 5 năm đầu tiên kể từ ngày phát hành. Kể từ sau năm thứ 6 trở đi, mức cổ tức cố định của mỗi CDPS lên đến 10%/năm. Ủy quyền cho hội đồng quản trị quyết định tỷ lệ chia cổ tức cố định cụ thể và thời điểm thanh toán.

Vào năm thứ 10 kể từ ngày phát hành, các CDPS đang lưu hành sẽ bắt buộc chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của Masan Group.

Đây là giao dịch vốn đầu tư cổ phần, không có cơ cấu phòng vệ giá hoặc vay cổ phiếu MSN dẫn đến việc bán cổ phiếu MSN ra thị trường vào ngày phát hành. Cấu trúc của khoản đầu tư được thiết kế nhằm đảm bảo các lợi ích của cổ đông hiện hữu của MSN. Bain Capital hoàn toàn phù hợp và có chung tầm nhìn với cổ đông hiện tại của MSN.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Masan sắp hoàn tất nhận khoản đầu tư 250 triệu USD từ Bain Capital
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO