Doanh nghiệp

MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index

Đinh Thơm 21/11/2023 - 14:18

SSI Research nhận định cổ phiếu MWG vẫn có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index, với P/E dự phóng 2023 là 147x có thể vượt gấp 3 lần P/E của nhóm đủ tiêu chuẩn. Điều này có thể gây ra áp lực bán lớn từ DCVFM Diamond ETF - quỹ đang nắm giữ khoảng 60 triệu cổ phiếu MWG.

mwg-8463.png

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), SSI Research cho biết, tại cuộc họp với các nhà đầu tư gần đây, ban lãnh đạo MWG bày tỏ quan điểm về lợi nhuận mảng công nghệ thông tin và điện máy (ICT & CE) đã chạm đáy trong quý II/2023, nhưng nhấn mạnh quá trình phục hồi sẽ chậm vì công ty có thể vẫn phải duy trì chính sách giá cạnh tranh trong bối cảnh lượng hàng tồn kho của các đối thủ cao và nhu cầu yếu.

Lợi nhuận ròng quý IV/2023 ước đạt 334 tỷ đồng, doanh thu năm 2024 chỉ tăng 1 chữ số

Tại cuộc họp gần đây, ban lãnh đạo MWG ước tính tổng doanh thu trong tháng 10/2023 đạt 11 nghìn tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ và tăng 5% so với tháng trước, trong đó doanh thu mảng ICT & CE đạt 7,6 nghìn tỷ đồng, vẫn giảm 12% so với cùng kỳ nhưng tăng 5% so với tháng trước (chủ yếu nhờ doanh thu bán iPhone 15) và doanh thu Bách Hóa Xanh đạt 3 nghìn tỷ đồng (tăng 30% so với cùng kỳ, tăng 3% so với tháng trước).

Đến cuối tháng 9, MWG đã tăng được thị phần trong số các sản phẩm của Apple lên khoảng 50% từ mức 25-30% hồi đầu năm 2023. Tuy nhiên, bất chấp việc giành thêm được thị phần, công ty dự kiến doanh thu sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng một con số trong năm 2024 do thị trường bão hòa, nhu cầu tiêu dùng yếu và số lượng mở cửa hàng mới không đáng kể.

ssi.PNG

Trong bối cảnh mảng ICT dường như phải đối mặt với nhu cầu bão hòa, SSI Research cho rằng động lực tăng trưởng của MWG sẽ phụ thuộc vào mảng bách hóa. Doanh thu/tháng/cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt 1,7 tỷ đồng trong tháng 10, nhanh hơn kỳ vọng của SSI Research.

Tuy nhiên, dù làm tốt về mặt doanh thu nhưng về mặt lợi nhuận Bách Hóa Xanh vẫn đang là "gánh nặng" lớn đối với MWG với số lỗ lũy kế lên đến gần 8.300 tỷ đồng từ năm 2016 đến hết quý III/2023 (8.100 tỷ còn có thể chuyển lỗ sang năm sau để bù trừ lợi nhuận trong vòng 5 năm kể từ ngày phát sinh khoản lỗ).

Trong quý IV/2023, SSI Research cho rằng có khả năng MWG vẫn ghi nhận khoản chi phí bất thường liên quan đến hoạt động tái cơ cấu hoạt động tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh trong năm 2022, do đó mảng bách hóa có thể không thể đạt điểm hòa vốn vào cuối năm 2023 về mặt lợi nhuận kế toán và phải sang nửa đầu năm 2024, Bách Hóa Xanh mới đạt điểm hòa vốn. Tính bình quân, mảng bách hóa vẫn sẽ lỗ 1,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2023 và đạt 441 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2024.

SSI Research nhận định việc Bách Hóa Xanh chưa đạt được điểm hòa vốn vào cuối năm 2023 về mặt lợi nhuận ròng kế toán cũng có thể khiến các nhà đầu tư đã chờ đợi nhiều năm thất vọng.

Tương tự, chuỗi nhà thuốc An Khang, chuỗi cửa hàng mẹ và bé Avakids hay chuỗi Erablue ở Indonesia dù doanh thu có cải thiện nhưng cũng đều đang chật vật tìm kiếm lợi nhuận. Trong đó, chuỗi nhà thuốc An Khang dù âm thầm tăng quy mô cửa hàng nhưng vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế hơn 553 tỷ đồng tại cuối quý III/2023.

Với tình hình kinh doanh như hiện tại, SSI Research dự báo lợi nhuận ròng quý IV/2023 của MWG ước đạt 334 tỷ đồng, có cải thiện so với mức 39 tỷ đồng trong quý III/2023 song vẫn giảm 46% so với cùng kỳ.

"Mặc dù công ty có thể công bố sự phục hồi so với quý trước, nhưng điều này phản ánh hiệu ứng thời vụ hơn là sự phục hồi nhu cầu thực tế", chuyên gia của SSI Research nhận định.

Cổ phiếu MWG vẫn có thể bị loại khỏi rổ chỉ số VNDiamond

Bối cảnh kỳ vọng về tăng trưởng của MWG bị hạn chế bởi khó khăn của ngành bán lẻ nói chung và những kế hoạch phát triển của chính doanh nghiệp nói riêng cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến một số nhóm quỹ ngoại đã liên tục bán ra cổ phiếu MWG trong thời gian gần đây.

Theo thống kê kể từ ngày 13/9 (thời điểm cổ phiếu MWG lên đỉnh 13 tháng) đến nay, khối ngoại đã bán ròng gần 52,8 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng giá trị bán ròng hơn 2.300 tỷ đồng. Động thái này đã khiến cổ phiếu MWG “hở” room ngoại hơn 4% - điều chưa từng xảy ra với cổ phiếu này trong những năm trước đây.

Trong quá khứ, cổ phiếu MWG từng là cổ phiếu yêu thích của một số nhóm quỹ ngoại và thường xuyên trong tình trạng kín room ngoại, chỉ “hở” room do phát hành ESOP nhưng sau đó nhanh chóng được lấp đầy. Trong đó, Arisaig Partners - nhóm quỹ tỷ đô chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng thậm chí từng phải mua gom cổ phiếu MWG từ các quỹ ngoại khác như Dragon Capital, Pyn Elite Fund,… Giao dịch thường được thực hiện thông qua phương thức thoả thuận qua VSD với mức chênh lệch (premium) lên đến 20% so với thị giá. Nhóm quỹ ngoại này cũng nhiều lần khẳng định việc đầu tư dài hạn vào MWG và không có tư duy giao dịch cổ phiếu.

Tuy nhiên, gần đây nhóm quỹ ngoại này đã liên tục bán ra MWG, kể từ tháng 4/2023, quỹ ngoại này đã bán ròng tổng cộng hơn 52 triệu cổ phiếu MWG, hạ tỷ lệ sở hữu từ 5,005% xuống còn 4,997%, tương ứng còn 73 triệu cổ phiếu MWG và chính thức không còn là cổ đông lớn tại MWG.

mwg.png
Diễn biến cổ phiếu MWG từ đầu năm đến nay

Việc khối ngoại liên tục bán ròng đã gây áp lực đáng kể lên giá cổ phiếu MWG thời gian gần đây. Kể từ mức đỉnh 13 tháng thiết lập vào ngày 13/9 (57.500 đồng/cổ phiếu), mã này đã liên tục giảm mạnh. Sau khi rơi về vùng đáy 3 năm (35.100 đồng/cổ phiếu chốt phiên 1/11), cổ phiếu MWG đã có dấu hiệu hồi phục và hiện đang giao dịch quanh vùng 41.000 đồng/cổ phiếu, tăng gần 17% sau hơn một tháng nhưng vẫn thấp hơn gần 29% so với mức đỉnh hồi tháng 9.

Đánh giá về rủi ro ngắn hạn của cổ phiếu MWG, chuyên gia của SSI Research cho rằng MWG vẫn có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index với P/E dự phóng 2023 là 147x có thể vượt gấp 3 lần P/E của nhóm đủ tiêu chuẩn. Điều này có thể gây ra áp lực bán lớn từ DCVFM Diamond ETF - quỹ lớn nhất trong 3 quỹ ETF tham chiếu theo rổ VNDiamond (cùng với MAFM VNDiamond ETF và BVF VNDiamond ETF). Ước tính DCVFM VNDiamond ETF đang nắm giữ khoảng 60 triệu cổ phiếu MWG.

Theo SSI Research, bất kỳ tin tức nào liên quan đến những thay đổi về quy định trong thời gian tới đều sẽ làm cho giá cổ phiếu MWG biến động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
MWG: Lợi nhuận ròng quý IV ước đạt 334 tỷ đồng, cổ phiếu có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số VNDiamond Index
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO