Nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa sổ đưa văn hóa, du lịch Việt Nam tỏa sáng ra thế giới

Minh Ngọc| 16/06/2022 16:36
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lãnh đạo Tổng cục Du lịch tin tưởng rằng, nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa sổ đưa các giá trị văn hóa, du lịch nổi trội của Việt Nam đến với thế giới.

 

Ngày 15/6, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) phối hợp với Google tổ chức chương trình giới thiệu nền tảng số Google Arts & Culture tới các sở quản lý du lịch, các điểm du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch.

Google Arts & Culture được xem là một “bảo tàng số” của nhân loại nhằm lưu giữ và giới thiệu những giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các quốc gia trên thế giới, và "Google Arts & Culture - Kỳ quan Việt Nam" là một trong những nỗ lực của Google trong việc hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam. Đầu năm 2021, lần đầu tiên Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Google tổ chức lễ ra mắt Dự án “Kỳ quan Việt Nam” trên nền tảng số này với 35 triển lãm trực tuyến và 1.369 bức ảnh về những điểm du lịch nổi tiếng, các di sản, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Dự án đã gây ấn tượng và có những tác động tích cực đến với công chúng trong và ngoài nước trong hơn một năm kể từ khi ra mắt. Số hóa tài nguyên để tiếp cận du khách toàn cầu là một trong những việc quan trọng để thúc đẩy du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh hậu COVID-19.

Trong khi chuyển đổi số là một định hướng chiến lược của ngành Du lịch Việt Nam nhằm phục hồi hoạt động ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới, Tổng cục Du lịch đã và đang triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số hoạt động ngành du lịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, phát triển bền vững. Trong đó, chuyển đổi số trong truyền thông, quảng bá du lịch có vai trò quan trọng nhằm nhanh chóng cung cấp thông tin, kết nối lại thị trường, quảng bá thương hiệu du lịch và thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Tin tưởng nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa sổ đưa các giá trị văn hóa, du lịch nổi trội của Việt Nam đến với thế giới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đề nghị các địa phương, khu, điểm du lịch tích cực tiếp thu, nắm bắt thông tin, nghiên cứu đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch địa phương trên nền tảng số độc đáo này.

Theo dữ liệu thông tin tổng quan về nền tảng số của Google Arts & Culture, các giá trị độc đáo mà nền tảng này mang lại thông qua sự hợp tác với hơn 2.000 bảo tàng nổi tiếng ở 80 quốc gia trên thế giới, cùng với đó là hơn 6 triệu tác phẩm và 20.000 triển lãm trực tuyến. Công nghệ hiện đại đã giúp tạo ra hơn 10.000 chuyến tham quan thú vị cho người dùng Google Arts & Culture.

Bên cạnh đó, các công nghệ quan trọng mà Google Arts & Culture mang lại đó là Art Camera có thể tạo ra những bức ảnh có độ phân giải hơn 1.000 megapixel; công nghệ Museum View để thiết kế trải nghiệm tham quan trực tuyến 360 độ; công nghệ tabletop scanner giúp số hóa di sản văn hóa thành bộ sưu tập, kho lưu trữ lớn. Thông qua các cách thức khác nhau, từ ứng dụng chạy trên nền tảng web, điện thoại thông minh, công cụ tìm kiếm, sáng tạo nội dung trên YouTube… văn hóa và con người được kết nối với nhau gần hơn trên môi trường trực tuyến.

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch dự kiến, trong quý III/2022, Trung tâm Thông tin du lịch và Google sẽ tiếp tục phối hợp nghiên cứu tổ chức chương trình tập huấn chi tiết cho các đơn vị quan tâm đến nền tảng số Google Arts & Culture.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nền tảng số Google Arts & Culture sẽ là cửa sổ đưa văn hóa, du lịch Việt Nam tỏa sáng ra thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO