Ngân hàng Trung ương Nga đưa lãi suất chủ chốt về mức 17%/năm

H.Y| 08/04/2022 21:18
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/4/2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định giảm lãi suất chủ chốt từ 20% xuống 17%/năm và mở ra triển vọng giảm thêm tại các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, cơ quan quản lý này cũng chỉ ra rằng các điều kiện bên ngoài vẫn là thách thức đối với nền kinh tế Nga.

“Ban Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định cắt giảm 300 điểm cơ bản, đưa lãi suất cơ bản xuống 17%/năm kể từ ngày 11/4/2022”, thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Trong các quyết định về tỷ giá quan trọng hơn nữa, Ngân hàng Trung ương  Nga cho biết sẽ tính đến các rủi ro do điều kiện bên ngoài và trong nước gây ra cũng như phản ứng của thị trường tài chính, động lực lạm phát thực tế và dự kiến ​​so với mục tiêu và diễn biến kinh tế trong thời gian dự báo. Cơ quan quản lý cũng lưu ý về triển vọng giảm lãi suất chủ chốt trong các cuộc họp sắp tới.

“Các điều kiện bên ngoài vẫn là thách thức đối với nền kinh tế Nga, hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế”, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết. Điều đó cho thấy, rủi ro về ổn định tài chính vẫn hiện hữu, nhưng đã không còn gia tăng trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là do các biện pháp kiểm soát vốn đã được áp dụng, thông báo nêu rõ.

"Có một dòng tiền ổn định đổ vào tiền gửi có kỳ hạn cố định. Lạm phát hàng năm sẽ tiếp tục tăng do hiệu ứng cơ bản, mặc dù dữ liệu hàng tuần mới nhất cho thấy tốc độ tăng giá hiện tại đang chậm lại đáng kể, bao gồm nhờ sự linh hoạt trong tỷ giá hối đoái của đồng rúp. Việc thắt chặt các điều kiện tiền tệ đã có một phần được bù đắp bởi các chương trình hỗ trợ cho vay do Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra, tuy nhiên Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục hạn chế rủi ro lạm phát ", Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Được biết, kỳ họp tiếp theo để xem xét về mức lãi suất là ngày 29/4/2022.

Trước đó, trong cuộc họp vào ngày 18/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 20% /năm sau khi tăng mạnh ngoài kế hoạch vào ngày 28/2 từ mức 9,5%/năm trong bối cảnh điều kiện bên ngoài thay đổi mạnh mẽ.

(Nguồn: TASS)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Trung ương Nga đưa lãi suất chủ chốt về mức 17%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO