Nhìn ra thế giới

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng

Đăng Tuấn 24/06/2024 - 07:49

Chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho rằng diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng từ 3 đến 6 tháng có thể khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

vangbloomberg6.jpg
Ảnh: Bloomberg

Bộ phận Nghiên cứu Ngân hàng Wells Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, mới đây đã đưa ra nhận định nhà đầu tư sẽ cần phải kiên nhẫn với diễn biến giá vàng thế giới trong thời gian ít nhất 6 tháng tới.

Theo cập nhật từ báo cáo dự báo giá vàng thế giới giữa năm của Ngân hàng Wells Fargo, giá vàng nhiều khả năng sẽ giao dịch trong ngưỡng từ 2.300 – 2.400 USD/ounce trong thời gian ít nhất 6 tháng tới. Sau đó sang đến năm 2025, giá vàng thế giới dự kiến sẽ biến động trong ngưỡng 2.400 – 2.500 USD/ounce.

Nhận định về tương lai, một số nhà đầu tư chờ đợi để vào thị trường vàng đang theo dõi diễn biến chính sách tiền tệ của Fed. Phân tích của chuyên gia Ngân hàng Wells Fargo cho thấy bất kỳ động thái bơm thanh khoản hay nới lỏng định lượng nào cũng sẽ là đủ để khiến cho giá vàng lên ngưỡng cao chưa từng có.

Quá trình chờ đợi biến chuyển chính sách tiền tệ thực sự có thể mất từ 1 đến 2 năm, tuy nhiên có thể khẳng định điều chắc chắn, đó chính là lãi suất không thể tăng cao hơn nữa. Lãi suất cao sẽ khiến cho chính phủ các nước trên thế giới đương đầu với nhiều thách thức. Bản thân chính phủ các nước cũng sẽ phải đương đầu với nhiều vấn đề khi mà nợ ở ngưỡng cao, họ chịu áp lực không để lãi suất quá cao, chuyên gia thuộc Ngân hàng Wells Fargo nhận định.

Phân tích từ các chuyên gia cho thấy giá vàng thế giới gần đây liên tục giao dịch trong biên độ hẹp. Giá vàng đã không thể duy trì ở ngưỡng cao sau khi vượt mốc 2.350 USD/ounce. Còn nếu xét theo chiều suy giảm, giá vàng thế giới đã duy trì trên ngưỡng hỗ trợ khoảng 2.300 USD/ounce.

Trong tuần gần nhất, dù giá vàng thế giới tăng vào đầu tuần nhưng tính cả tuần vẫn giảm. Giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai tháng 8/2024 giao dịch ở mức 2.331,8 USD/ounce, giảm 0,7% so với mức chốt của tuần liền trước đó.

Cũng theo phân tích của chuyên gia Ông LaForge nhấn mạnh việc các ngân hàng trung ương nhiều khả năng sẽ vẫn mua vàng, tuy nhiên khối lượng thực tế đến đâu chưa thể dự báo chắc chắn

Với triển vọng chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) như hiện tại, giá vàng thế giới sẽ có thể đi ngang hoặc giảm ít nhất hết mùa hè năm nay, chuyên gia dự báo.

Trưởng bộ phận chiến lược tài sản tại Ngân hàng Wells Fargo – Mỹ, ông John LaForge, cho biết ông không tin Fed sẽ hạ lãi suất cho đến những tháng cuối cùng của năm. Ông nói thêm thị trường hàng hóa và tài chính đang phát đi những tín hiệu cho thấy chiến lược thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed đã đạt đến giới hạn.

Ông LaForge cho rằng thị trường vàng cũng sẽ đương đầu với những diễn biến trồi sụt nhất định. Ông chỉ ra việc người tiêu dùng tại châu Á, dẫn đầu bởi người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ, mang đến động lực quan trọng cho giá vàng thế giới, nhờ vậy mà giá vàng thế giới lên sát ngưỡng cao kỷ lục.

Tuy nhiên ở hiện tại, ông LaForge nói thêm rằng động lực tăng giá của vàng có thể đã đạt đến giới hạn bởi người tiêu dùng hiện tại không còn đủ năng lực mua vàng như trước đây bởi giá vàng thế giới cao và đồng nội tệ của nước họ giảm giá khi đồng USD tăng quá mạnh.

Theo phân tích của ông LaForge, nếu nhìn từ góc độ người tiêu dùng Ấn Độ, từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới tăng đến 30%, người tiêu dùng vẫn mua, nhưng đến ngưỡng nào đó, họ cũng cảm thấy mua đến vậy là đủ. Họ có thể sẽ chỉ quay lại thị trường nếu giá vàng thế giới giảm. Chính vì vậy không ngạc nhiên khi chuyên gia dự báo giá vàng thế giới sẽ có thể đi ngang hoặc hạ trong vòng khoảng 6 tháng tới.

Cũng theo phân tích của ngân hàng Wells Fargo, căng thẳng địa chính trị gia tăng trước thềm bầu cử Mỹ tiềm ẩn nhiều rủi ro với thị trường tài chính trong nửa sau của năm 2024. Nhận định về khoảng thời gian còn lại của năm 2024, Ngân hàng Wells Fargo cho rằng nhiều khả năng sẽ có khoảng hai lần hạ lãi suất trong năm nay.

Theo Tổng hợp từ Kitco News
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO