Nhìn ra thế giới

Ngành năng lượng thế giới chuẩn bị có thương vụ thâu tóm hơn 50 tỷ USD

Ngọc Diệp 24/10/2023 - 09:30

Với thương vụ 53 tỷ USD này, Chevron sẽ có quyền tiếp cận lớn hơn với hoạt động sản xuất dầu đá phiến Mỹ tại khu vực lòng chảo Texas, nơi Chevron đã dẫn đầu trong suốt nhiều năm.

Chevron vừa công bố đã đồng ý mua doanh nghiệp đối thủ Hess, đây là vụ thâu tóm doanh nghiệp rất quan trọng trong ngành năng lượng toàn cầu.

Những doanh nghiệp dẫn đầu thế giới về bán dầu đang tận dụng việc giá dầu cao cũng như lợi nhuận tăng vọt để thâu tóm tài sản và làm gia tăng lợi nhuận cho cổ đông dù rằng áp lực đầu tư vào năng lượng tái sinh của các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu thế giới đang tăng lên.

Với thương vụ 53 tỷ USD này, Chevron sẽ có quyền tiếp cận lớn hơn với hoạt động sản xuất dầu đá phiến Mỹ tại khu vực lòng chảo Texas, nơi mà Chevron đã dẫn đầu trong suốt nhiều năm.

Hess có trữ lượng dầu mỏ lớn tại Guyana, Chevron từng khẳng định tài sản này sẽ giúp cho hoạt động của Chevron tăng trưởng tốt hơn trong thập kỷ tiếp theo.

“Sự kết hợp giữa hai doanh nghiệp sẽ giúp cho Chevron cải thiện triển vọng lợi nhuận và củng cố tốt hơn nữa danh mục đầu tư bằng cách bổ sung những tài sản đẳng cấp thế giới”, Chủ tịch kiêm CEO của Chevron – ông Mike Wirth phân tích.

Cũng theo ông Wirth, Chevron và Hess sẽ có thể sáp nhập một cách suôn sẻ bởi chia sẻ nhiều giá trị và văn hóa chung trong đó có cam kết giảm các bon dù rằng cho đến nay nhiều tổ chức hoạt động môi trường đã không ngừng chỉ trích việc các doanh nghiệp năng lượng chậm dịch chuyển sang việc phát triển các năng lượng tái sinh.

Chevron khẳng định việc thâu tóm Hess sẽ giúp làm tăng dòng tiền, vì vậy có thêm tiền mặt để có thể thực hiện thêm các hoạt động thâu tóm cổ phiếu. Cũng theo Chevron, công ty sẽ dành ra từ 2,5 đến 20 tỷ USD mỗi năm để mua lại cổ phiếu.

Nhiều chuyên gia đã không ngừng chỉ trích các công ty năng lượng thế giới về việc họ dành ra hàng chục tỷ USD mua lại doanh nghiệp thay cho việc hạ giá bán xăng cho người tiêu dùng hoặc đầu tư tiền cho các hoạt động dịch chuyển sang năng lượng xanh.

Vốn đã có dự trữ tiền lớn, các doanh nghiệp dầu càng có lợi nhuận cao kể từ sau khi căng thẳng Nga – Ukaine bùng phát khiến cho nguồn cung dầu hạn chế và đẩy giá dầu tăng lên cao hơn. Trong năm ngoái, cứ mỗi giây trôi qua, ExxonMobil kiếm được 1.874 USD.

Việc thu về lợi nhuận cao đã khiến cho lãnh đạo doanh nghiệp cảm thấy hài lòng. Hai tuần trước, Exxon công bố sẽ mua công ty dầu đá phiến Pioneer Natural Resources với số tiền khoảng 60 tỷ USD.

Thỏa thuận này khi hoàn tất sẽ giúp tăng gấp đôi quy mô hoạt động của Exxon Mobil tại lòng chảo Permian.

Hiện chưa rõ liệu Exxon Mobil hay Chevron có phải đương đầu với các cáo buộc chống độc quyền trong nỗ lực hoàn tất thương vụ của mình hay không. Cho đến nay, so với các chính quyền tiền nhiệm, chính quyền Tổng thống Biden đã khá mạnh mẽ trong việc ngăn chặn doanh nghiệp gia tăng quyền lực thông qua quan điểm chống độc quyền.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu Hess đã tăng 120% còn cổ phiếu Chevron đã tăng 42%.

Chevron vốn có truyền thống thực hiện các thương vụ lớn. Năm 2019, Chevron thâu tóm Anadarko Petroleum để gia tăng hoạt động trong mảng kinh doanh dầu đá phiến.

Theo CEO của Hess, ông John Hess, công ty mới sẽ mạnh hơn về mọi mặt và sẽ mang đến giá trị cho cổ đông. Các doanh nghiệp này cho biết thỏa thuận sẽ giúp tiết kiệm cho cả hai công ty khoảng 1 tỷ USD chi phí.

Dưới thời kỳ của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngành năng lượng cho đến nay đã kinh doanh rất tốt. Chính vì vậy không ngạc nhiên khi mà trong ngành hiện đang diễn ra làn sóng thâu tóm sáp nhập của nhiều doanh nghiệp năng lượng lớn.

Ngày 11/10/2023, Exxon Mobil công bố mua Natural Resources với 64 tỷ USD. Tiếp đó đến ngày 23/10/2023, Chevron mua Hess với giá 53 tỷ USD. Dự kiến sẽ có thêm nhiều thỏa thuận khác bởi nhiều doanh nghiệp chạy đua thâu tóm thêm các mỏ dầu bởi dự báo về khả năng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ lập mức đỉnh và rồi sau đó giảm dần trong thập kỷ tiếp theo.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh đến việc loạt doanh nghiệp năng lượng lớn nhất Mỹ làm ăn kinh doanh rất tốt vào thời điểm mà chính quyền Tổng thống Biden lại đang giám sát chương trình năng lượng xanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đạo luật IRA mà Tổng thống Biden ký thông qua năm 2022 có bao gồm nhiều sáng kiến năng lượng xanh quy mô ước tính hơn 1 nghìn tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đang nộp hồ sơ xin gia nhập chương trình này. Hàng loạt nhà máy sản xuất phương tiện đi lại bằng điện và năng lượng xanh được phát triển.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành năng lượng thế giới chuẩn bị có thương vụ thâu tóm hơn 50 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO