Công nghệ

Nguyên Phó Chủ tịch TSMC: Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI

M.Đ 28/06/2024 - 14:34

Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt khi có nguồn nhân lực trẻ dồi dào, được đào tạo tốt. Việt Nam có thể chọn một trong các công đoạn để tập trung phát triển và xây dựng chiến lược cho riêng mình.

img_5875.jpg

Đó là nhận định của TS. Richard Lawton Thurston - Nguyên Phó Chủ tịch TSMC tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Bộ trưởng từ ngày 22-26/6.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ sau khi Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cả hai nước đã tích cực thúc đẩy các hoạt động đối ngoại, hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó có khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong các nội dung hợp tác tại Tuyên bố chung, Việt Nam - Hoa Kỳ thống nhất hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, nâng cao năng lực về bán dẫn, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là hai lĩnh vực Việt Nam chủ trương tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển trong dài hạn.

img_5947.jpg

Để sẵn sàng cho việc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 với mục tiêu huy động các nguồn lực Nhà nước và xã hội để tập trung đào tạo chuyên sâu 1.300 giảng viên và 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn, hình thành 4 phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung cấp quốc gia và 18 phòng Thí nghiệm bán dẫn tiêu chuẩn.

"Việc phát triển bán dẫn tại Việt Nam hiện nay có một số thuận lợi như: Sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam, có sự tham gia và đồng hành của địa phương, doanh nghiệp; Việt Nam có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao; Việt Nam có Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia với các chính sách ưu đãi đặc thù cho Trung tâm và với cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho các đối tác", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng đề nghị TS. Richard Lawton Thurston chia sẻ về kinh nghiệm, thực tiễn phát triển công nghiệp bán dẫn; những khuyến nghị để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ thúc đẩy đầu tư và huy động các nguồn lực cho phát triển bán dẫn tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị nguyên Phó Chủ tịch TSMC thúc đẩy TSMC đầu tư tại Việt Nam và mời TS. Richard Lawton Thurston làm cố vấn cho Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn.

TS. Richard Lawton Thurston đánh giá Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt khi có nguồn nhân lực trẻ dồi dào, được đào tạo tốt. Ông cho biết công nghệ AI cần nhiều công nghệ khác nhau như cảm biến, bộ nhớ, thu thập và xử lý dữ liệu...

"Việt Nam có thể chọn một trong các công đoạn để tập trung phát triển và xây dựng chiến lược cho riêng mình", TS Richard Lawton Thurston nói.

TS. Richard Lawton Thurston khẳng định sẽ hợp tác, hỗ trợ triển khai các đề nghị của Bộ trưởng và nhận lời làm cố vấn cho Việt Nam trong xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với nhiều doanh nhân, doanh nghiệp về công nghệ nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm, hợp tác về công nghệ, đổi mới sáng tạo như Tập đoàn Microsoft; Tập đoàn Super Micro Computer; Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon; Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon; Công ty Marvell tại Slicon Valley; Tập đoàn Google.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên Phó Chủ tịch TSMC: Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO