Nhìn ra thế giới

Nhà đầu tư liên tục bán ra, chứng khoán Mỹ thấp nhất nửa năm

Ngọc Diệp 26/10/2023 08:16

Thông tin về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao và lợi nhuận doanh nghiệp gây thất vọng đã tạo ra làn sóng bán cổ phiếu trên thị trường Mỹ.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới ngưỡng kỹ thuật quan trọng sau khi công ty mẹ của Google là Alphabet công bố lợi nhuận gây thất vọng và lãi suất tăng cao.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 hạ 1,43% xuống còn 4.186,77 điểm, chỉ số như vậy đóng cửa dưới ngưỡng 4.200 điểm – ngưỡng kỹ thuật quan trọng theo quan điểm của các chuyên gia phân tích.

Đây là lần đầu tiên tính từ tháng 5/2023, chỉ số đóng cửa dưới ngưỡng này. Chỉ số Nasdaq hạ 2,43% xuống 12.821,22 điểm, đây cũng là ngày giao dịch tệ hại nhất tính từ ngày 21/2/2023 khi mà chỉ số mất 2,5% giá trị. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 105,45 điểm, tương đương 0,32% xuống 33.035,93 điểm.

Cổ phiếu Alphabet hạ hơn 9% sau khi công bố kết quả kinh doanh thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia. Cổ phiếu loại A của Alphabet có ngày giao dịch tệ hại nhất tính từ tháng 3/2020. Chỉ số cổ phiếu của ngành dịch vụ viễn thông thuộc S&P 500 hạ 5,9%.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn khác như Amazon hay Apple cũng giảm lần lượt 1,3% và 5,6%. Amazon dự kiến sẽ sớm công bố kết quả kinh doanh.

Dù rằng trong tuần này nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất đến lợi nhuận doanh nghiệp, nhiều nhà đầu tư đồng thời chú ý đến vấn đề lợi suất trái phiếu bởi cho đến hiện tại lợi suất này duy trì ở ngưỡng cao nhất trong nhiều năm.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng 11 điểm cơ bản lên mức khoảng 4,95%. Vào đầu tuần, lợi suất trái phiếu này giao dịch trên mức 5%, thực tế này không khỏi ảnh hưởng đến nhà đầu tư và cổ phiếu công nghệ.

“Thông tin lợi nhuận doanh nghiệp đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông, tuy nhiên không thể bỏ qua những vấn đề trên thị trường trái phiếu. Chúng ta chưa chứng kiến lợi suất trái phiếu tăng chóng mặt đến như vậy suốt từ năm 1982, thực tế này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda – ông Ed Moya phân tích.

Trong số các cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu Microsoft có thể coi như một ngoại lệ. Cổ phiếu Microsoft tăng 3% sau khi công bố kết quả quý đầu tiên năm tài khóa cao hơn kỳ vọng của các chuyên gia phố Wall.

IBM và Meta sẽ công bố kết quả kinh doanh vào buổi chiều. Ước tính khoảng 29% trong các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh. Trong nhóm các doanh nghiệp này, 78% có kết quả kinh doanh cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia.

Giá dầu thô trên các thị trường vật chất lớn nhất thế giới đã suy giảm khi mà chi phí vận tải tăng lên, theo số liệu LSEG cho hay. Nhu cầu tiêu thụ dầu yếu nhiều khả năng có thể ảnh hưởng đến cả thị trường tương lai.

Giá dầu thô giảm có thể ảnh hưởng đến thị trường tương lai. Giá dầu Brent hiện đã ở trên ngưỡng 87 USD/thùng từ ngưỡng khoảng 70 USD/thùng vào tháng 6/2023 do OPEC+ cắt giảm nguồn cung, gần đây xuất hiện nhiều nỗi lo về khả năng xuất khẩu dầu từ khu vực Trung Đông sẽ có thể sụt giảm nếu xung đột tại Gaza lan rộng.

Hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất Tây Phi bao gồm Nigeria và Angola dự kiến sẽ có lượng dầu lớn bán ra thị trường vào tháng 11/2023.

“Trên toàn cầu, nhu cầu dầu đang đi ngang, trong khi đó nguồn cung từ các nước ngoài OPEC đang tăng lên”, chuyên gia phân tích tại FGE – ông James Davis phân tích.

Sản lượng dầu thô từ Mỹ, nguồn cung cấp dầu lớn nhất ngoài OPEC, lập kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày vào đầu tháng này. Các thị trường vật chất tại nhiều khu vực khác của thế giới đồng thời cũng yếu đi.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư liên tục bán ra, chứng khoán Mỹ thấp nhất nửa năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO