Những dấu hiệu đáng sợ cảnh báo iPhone của bạn đã bị hack

PV| 17/11/2020 12:02
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù có bảo mật khá tốt, những chiếc iPhone với hệ điều hành iOS vẫn không hoàn toàn 'bất khả xâm phạm' trước hacker.

Một trong những điều đáng sợ nhất có thể gây xáo trộn lớn đến cuộc sống của bạn là điện thoại bị hack. Không chỉ thông tin cá nhân mà những tài khoản quan trọng như mạng xã hội, tài khoản ngân hàng... cũng có nguy cơ bị lộ vì đa số chúng ta có thói quen lưu mật khẩu ngay trên smartphone. Điều tệ hơn là bạn có thể sẽ không biết được kể cả khi hacker đã truy cập thành công điện thoại của mình.

Tuy nhiên, theo Matt Boddy, CTO và đồng sáng lập của Traced Mobile Security, có vài dấu hiệu nhận biết sớm nếu chẳng may điện thoại của bạn đã bị hacker xâm nhập.

Những dấu hiệu đáng sợ cảnh báo iPhone của bạn đã bị hack - Ảnh 1.

Có những dấu hiệu báo trước nếu điện thoại của bạn đã bị hack

Dấu hiệu đầu tiên là tiền điện thoại của bạn sẽ tăng một cách đáng ngờ; nếu sử dụng gói cước trả sau, hoá đơn điện thoại sẽ hiện những cuộc gọi và tin nhắn đến những số điện thoại lạ. Theo Boddy, hoá đơn điện thoại cao bất thường có thể do điện thoại của bạn bị app độc gửi đi những tin nhắn với chi phí cao đến số lạ.

Một dấu hiệu khác có thể hơi khó nhận ra, đó là việc người quen hoặc bạn bè bỗng dưng lại biết rất nhiều về bạn kể cả những thông tin bí mật. Điều này có thể là do họ đã cài app theo dõi lên máy bạn, và có thể truy cập vào tin nhắn, cuộc gọi, vị trí hay thậm chí ảnh và video.

Mức sử dụng dữ liệu di động của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu iPhone đã bị hack. Một số malware như phần mềm theo dõi có thể gửi thông tin đến và đi từ điện thoại của bạn, kể cả khi máy không được kết nối Wi-Fi, dẫn đến việc tốn dữ liệu di động một cách bất thường - Boddy cảnh báo.

Dấu hiệu đáng chú ý khác nếu điện thoại của bạn bị cài mã độc hoặc những phần mềm không mong muốn là việc pin điện thoại bỗng dưng sụt nhanh một cách lạ thường. Lý do là vì những app theo dõi hay mã độc có thể chạy ngầm, ngốn rất nhiều năng lượng của máy. Mặc dù dấu hiệu này có thể chỉ đơn giản là do điện thoại bị chai pin, nhưng bạn vẫn nên lưu ý đến trường hợp trên.

Nếu phát hiện điện thoại của mình đã có dấu hiệu bị hack, theo Boddy, bạn nên thực hiện ngay các bước sau đây:

Thay đổi mật khẩu toàn bộ các tài khoản online, đặc biệt là các tài khoản có lưu trên máy, bao gồm tài khoản mạng xã hội, iCloud, tài khoản ngân hàng,... và thiết lập xác minh nhiều lớp. Nhất định không được sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc trùng nhau vì hacker có thể sử dụng mật khẩu của một tài khoản để cố gắng truy cập ra tài khoản khác.

Sử dụng một số app bảo mật uy tín để phát hiện nếu có app nào đó có hành vi đáng ngờ trên điện thoại của bạn. Ngoài ra, cũng hãy chú ý tới những dấu hiệu của việc sử dụng microphone hay camera mà bạn không có chủ đích

Cuối cùng, hãy kiểm tra thật kỹ xem điện thoại của bạn có app "lạ mặt" nào không, nhất là nếu app đó không được cài đặt từ App Store (đặc biệt chú ý nếu điện thoại của bạn đã jailbreak).

Theo: SHEFinds

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những dấu hiệu đáng sợ cảnh báo iPhone của bạn đã bị hack
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO