Các Hiệp hội ngành, nghề

Nông nghiệp tái sinh giúp tăng năng suất cây trồng và giảm phát thải khí nhà kính

Nguyễn Huyền 15/05/2024 - 20:01

Việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất cây trồng và giảm phát thải khí nhà kính.

73.5-trieu-cay-giong-chat-luong-cao-khang-benh-da-duoc-phat-cho-nong-dan-thong-qua-du-an-nescafe-plan.jpg
Ảnh minh họa

Tăng năng suất cà phê từ 5-25%/ha, giảm từ 15-30% lượng phát thải khí nhà kính/kg cà phê so với năm 2022

NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố Báo cáo tiến độ Chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai. Báo cáo cho biết việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất cây trồng và giảm phát thải khí nhà kính.

Dựa vào hoạt động giám sát và đánh giá tác động trên các nhóm nông dân ở 11 khu vực trồng cà phê mà NESCAFÉ thu mua, Tổ chức kiểm định Tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững Rainforest Alliance cho biết năm 2023, hơn 20% nguyên liệu của NESCAFÉ có nguồn gốc từ các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh.

Theo đó, nông dân ở các quốc gia như: Việt Nam, Honduras, Ấn Độ, Philippines, và Thái Lan đã đạt được mức tăng năng suất cà phê từ 5-25%/ha so với năm 2022. Các biện pháp chính góp phần vào sự tăng trưởng này bao gồm tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và kỹ thuật che phủ bảo vệ đất. Việc áp dụng các biện pháp này cũng giúp giảm từ 15-30% lượng phát thải khí nhà kính/kg cà phê. Trong năm 2023, NESCAFÉ Plan đã phân phối 21 triệu cây giống cà phê cho nông dân để giúp cải tạo và tái canh diện tích cà phê cũng như cải thiện năng suất tại các nước triển khai Chương trình.

Ông Philipp Navratil, Giám đốc Bộ phận Chiến lược Kinh doanh Cà phê của Tập đoàn Nestlé cho biết: “Chương trình NESCAFÉ Plan thể hiện cam kết vững chắc của chúng tôi trong việc đảm bảo tương lai của cà phê. Đó cũng chính là ưu tiên quan trọng của NESCAFÉ. Báo cáo tiến độ lần thứ hai này là minh chứng cho những nỗ lực hàng ngày của Nestlé trong hợp tác với các đối tác, nhà cung cấp và nông dân ở các khu vực nơi chúng tôi thu mua cà phê đồng thời cũng là động lực để Nestlé tiếp tục cố gắng hơn nữa”.

Việc ưu tiên cho hoạt động chuyển giao kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng là điều cần thiết để tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh. Năm 2023, hơn 140.000 nông dân trồng cà phê tại 16 nước mà Nestlé thu mua đã được đào tạo toàn diện về thực hành nông nghiệp tái sinh cũng như được hỗ trợ kỹ thuật. Ví dụ, ở Honduras, 12.000 nông dân trẻ đã được đào tạo về khởi nghiệp, quản lý chất lượng, thực hành nông nghiệp tái sinh nhằm giúp thế hệ những người nông dân kế cận có thể tiếp quản và quản lý nông trại hiệu quả hơn.

NESCAFÉ Plan giúp nông dân tiết kiệm 40% nước tưới, giảm 20% phân hóa học và thuốc trừ sâu, tăng 30-100% thu nhập

Nhận thức về tầm quan trọng của việc học hỏi lẫn nhau, NESCAFÉ Plan đã ra mắt nền tảng trực tuyến mang tên Agrinest, nhằm mục đích kết nối nông dân khắp nơi trên thế giới, tạo điều kiện để họ có thể chia sẻ kiến ​​thức và tăng cường hợp tác. Hiện có hơn 1.600 nông dân tại Việt Nam và 240 nông dân tại Indonesia đang sử dụng Agrinest, sắp tới xu hướng tham gia vào nền tảng này dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa.

Bên cạnh đó, Nestlé cũng có sổ tay hướng dẫn mang tên “Regenerative Agriculture for Low-Carbon and Resilient Coffee Farms – A Practical Guidebook” (Nông nghiệp tái sinh cho các trang trại cà phê phát thải carbon thấp và có khả năng thích ứng cao), được biên soạn bởi Liên minh Đa dạng sinh học Quốc tế và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế (CIAT), nhằm cung cấp cho các nhà nông học, giảng viên và chuyên gia thường xuyên làm việc với nông dân trồng cà phê một bộ phương pháp thực hành tốt nhất để có thể sử dụng và thích ứng trong các bối cảnh canh tác khác nhau, giúp nông dân trong quá trình chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp tái sinh. Sách hướng dẫn này được cung cấp rộng rãi trong ngành cà phê.

Tại Việt Nam, từ năm 2011, Chương trình NESCAFÉ Plan đã được Nestlé Việt Nam triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên trên cơ sở hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, hỗ trợ nông dân trồng cà phê thực hành nông nghiệp tái sinh.

Đến nay, chương trình đã thực hiện hơn 355.000 lượt tập huấn về canh tác cà phê bền vững cho các hộ nông dân. Trong giai đoạn 2011-2023, mỗi năm hỗ trợ cây giống cho hơn 10.000 hộ nông dân, phân phối hơn 74 triệu cây giống có năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh, kháng hạn giúp tái canh các diện tích cà phê già cỗi. Nhờ áp dụng các phương pháp canh tác cà phê theo hướng nông nghiệp tái sinh, chương trình đã giúp nông dân tiết kiệm đến 40% nước tưới, giảm 20% phân hóa học và thuốc trừ sâu, tăng 30-100% thu nhập.

chi-mai-thi-nhung-nu-truong-nhom-nong-dan-cua-chuong-trinh-nescafe-plan-chia-se-ve-viec-su-dung-chai-de-do-do-am-cua-dat-trong-qua-trinh-canh-tac-giup-tiet-kiem-luong-nuoc-tuoi-tieu-va-chi-phi.png
Chị Mai Thị Nhung, trưởng nhóm nông dân của chương trình NESCAFÉ Plan, chia sẻ việc sử dụng chai để đo độ ẩm của đất trong quá trình canh tác giúp tiết kiệm lượng nước tưới tiêu và chi phí

Chương trình cũng xây dựng được 274 nhóm nông dân, trong đó có hơn 30% các nhóm có nữ nông dân làm trưởng nhóm, giúp đào tạo chuyên môn bài bản và sau đó tiếp tục truyền đạt kiến thức, truyền cảm hứng cho cộng đồng nông dân cùng thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nông nghiệp tái sinh giúp tăng năng suất cây trồng và giảm phát thải khí nhà kính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO