Phenikaa - những bước đi vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp

Sơn Nguyễn | 05/10/2021 15:42
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thành lập ngày 20/10/2010, từ một tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu sinh thái, Phenikaa hiện là một tập đoàn kinh tế đa ngành với gần 30 đơn vị thành viên trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực cốt lõi: Công nghệ, công nghiệp, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Với chiến lược phát triển bền vững và chủ động toàn diện, từ khi thành lập tới hết năm 2020, Phenikaa đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ấn tượng, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt có mức tăng trưởng kép 113% và 148%. Tổng tài sản của Tập đoàn tăng gấp 75 lần, đạt hơn 11.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng gấp 30 lần, vốn chủ sở hữu tăng gấp 65 lần.

Khẳng định vị thế với thương hiệu Top 3 toàn cầu VICOSTONE®

Một trong những chìa khóa giúp Phenikaa giữ vững vị thế thương hiệu Top 3 toàn cầu VICOSTONE® là chiến lược đổi mới sáng tạo, tạo sự khác biệt và dẫn dắt thị trường cho từng dòng sản phẩm.Với những bước đi mang tầm chiến lược, luôn chủ động, linh hoạt trước mọi hoàn cảnh cùng với sức mạnh nội lực, sự nỗ lực và đổi mới sáng tạo không ngừng, Phenikaa đã đưa VICOSTONE® vượt qua những thăng trầm, phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Giai đoạn 2014 (thời điểm sau sáp nhập Vicostone vào tập đoàn) tới năm 2020, riêng trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh, Phenikaa lần lượt có mức tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận trước thuế là 26% và 30%, đóng góp ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính bán niên 2021, mặc dù ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19, Phenikaa tiếp tục duy trì và tăng trưởng ổn định với doanh thu thuần 6 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng 65,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Hàng năm, bên cạnh việc liên tục cải tiến/ làm mới các dòng sản phẩm hiện có, Phenikaa đầu tư nghiên cứu và cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm đá VICOSTONE® mới, độc đáo, tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, Vicostone đã cho ra mắt 7 sản phẩm mới thuộc 2 dòng sản phẩm đặc biệt (Acqua Quartzite Series và Calacatta Series) tới thị trường quốc tế và đã nhận được nhiều đánh giá tốt và phản hồi tích cực của khách hàng. Các sản phẩm được lấy cảm hứng từ Nước, như VICOSTONE® Onde BQ7702, VICOSTONE® Verderlio BQ7704 tái tạo lại hình ảnh và màu sắc của nước từ đại dương, sông ngòi… mang đến những cảm xúc bình lặng và gần gũi, tạo cảm giác an yên cho người dùng - một cảm xúc thật nhiều ý nghĩa và cần thiết trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh.

Tăng lợi thế cạnh tranh với chiến lược nội địa hóa và làm chủ nguồn nguyên liệu

Việc thực hiện thành công chiến lược nội địa hóa và tự chủ nguồn nguyên vật liệu (NVL) trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh được giới chuyên môn đánh giá cao về tầm nhìn dài hạn của Tập đoàn Phenikaa, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều quốc gia thực hiện triển khai giãn cách xã hội, tạm dừng hoạt động sản xuất, giao thương đình trệ.

Nhà máy hóa chất Phenikaa cung ứng toàn bộ nguồn resin cho tập đoàn

Phenikaa là một trong số ít những doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất nhờ khả năng tự cung ứng nguồn NVL chính (Cristobalite, Quartz và Resin) trong sản xuất đá thạch anh, qua đó hạn chế tối đa rủi ro phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu, rủi ro về biến động tỷ giá, tối ưu về giá thành…

Sau hơn 2 năm hoạt động, Phenikaa Huế tự hào là nhà máy lớn thứ hai toàn cầu với khả năng cung cấp ra thị trường gần 100.000 tấn Cristobalite mỗi năm, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia sản xuất thành công Cristobalite bên cạnh Mỹ, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Ấn Độ. Bên cạnh việc đảm bảo cung ứng 100% nhu cầu của tập đoàn về nguyên liệu Cristobalite chất lượng cao, thay thế phần lớn quartz tự nhiên, Phenikaa Huế tham gia chuỗi cung ứng NVL ra thị trường trong nước và xuất khẩu.

Nhà máy Hóa chất Phenikaa đi vào hoạt động từ tháng 2/2021 đáp ứng 100% nhu cầu Resin trong sản xuất đá thạch anh của tập đoàn, đưa Phenikaa là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất đến nay sở hữu bí quyết công nghệ riêng và dây chuyền sản xuất loại vật liệu quan trọng này và trở thành một trong ba đơn vị sản xuất nhựa Polyester không no lớn nhất Đông Nam Á.

Đây không chỉ là niềm tự hào của Tập đoàn Phenikaa về việc phát huy tinh thần sáng tạo và trí tuệ Việt khi nghiên cứu và chuyển giao thành công công nghệ 100% Made-in-Vietnam do các chuyên gia và nhân sự tập đoàn thực hiện, mà còn khẳng định sức mạnh kết nối giữa các trụ cột trong Hệ sinh thái Phenikaa.

Tham gia lĩnh vực điện tử với mô hình sản xuất thông minh

Chủ động đón đầu xu thế bùng nổ của khoa học công nghệ 4.0, Phenikaa xác định phát triển sản xuất công nghiệp trên nền tảng công nghệ và chuyển đổi số toàn diện, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến theo hướng thông minh là chiến lược trọng yếu để tập đoàn nâng cao giá trị, phát triển nhanh trên quy mô lớn một cách bền vững.

Nhà máy Điện tử Phenikaa với năng lực cung ứng ra thị trường hơn 1,5 tỷ linh kiện điện tử mỗi năm

Hiện thực hóa mục tiêu “Trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp hàng đầu về sản xuất thông minh”, Phenikaa đầu tư xây dựng Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa với tổng mức đầu tư giai đoạn I gần 1.000 tỷ đồng, đánh dấu mốc quan trọng trong bước mở rộng và chuyển dịch cơ cấu sản phẩm công nghiệp của tập đoàn, chính thức tham gia sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực điện-điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp thông minh... Nhà máy được đầu tư mạnh hệ thống quản lý tiên tiến, sử dụng dây chuyền sản xuất thông minh với trang thiết bị hàng đầu thế giới xuất xứ từ Nhật Bản, châu Âu… với năng lực cung ứng ra thị trường hơn 1,5 tỷ linh kiện điện tử mỗi năm.

Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa được xem là mắt xích quan trọng trong Hệ sinh thái Phenikaa, tăng sự kết nối và chủ động của tập đoàn để phát triển các sản phẩm vượt trội mang thương hiệu Phenikaa từ khâu nghiên cứu - ứng dụng - sản xuất đến thương mại. Thiết bị chiếu sáng với công nghệ đột phá và chiếu sáng thông minh – Smart Lighting, thiết bị nhà thông minh – Smart Home, robot thông minh… sẽ là những sản phẩm đầu tiên được sản xuất tại Nhà máy Điện tử thông minh Phenikaa.

Với nền tảng vững chắc về con người, hệ thống, công nghệ cùng sự kết nối sức mạnh giữa các thành viên trong Hệ sinh thái Phenikaa, sự chủ động trong công tác quản trị và định hướng chiến lược dẫn dắt thị trường, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của tập đoàn đã có những bước tiến nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu sinh thái, là tiền đề và nền tảng để Phenikaa mở rộng quy mô và lĩnh vực trong sản xuất công nghiệp. Bằng nội lực và trí tuệ Việt, Phenikaa tiếp tục đưa các sản phẩm Made-in-Vietnam và Made-by-Vietnamese mang thương hiệu Phenikaa vươn tầm thế giới, góp phần mang lại cuộc sống tiện ích và thông minh hơn cho người dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phenikaa - những bước đi vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO