Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tham dự Hội nghị trực tuyến Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính ASEAN

P.V| 29/03/2021 08:40
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối tuần qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh đã tham dự Hội nghị trực tuyến Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính ASEAN (AFCDM). Đoàn NHNN tham gia Hội nghị còn có đại diện: Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Chính sách Tiền tệ, Vụ Quản lý Ngoại hối, Vụ Thanh toán, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Ổn định Tiền tệ Tài chính, Cơ quan Thanh tra Giám sát ngân hàng.

Trong khuôn khổ hội nghị, các bên đã dành thời gian thảo luận về các nội dung hợp tác trong khuôn khổ tài chính – ngân hàng ASEAN năm 2020 và tiến trình hội nhập chung của lĩnh vực tài chính giữa các nước ASEAN tầm nhìn 2025.

Trong bối cảnh các hoạt động hợp tác bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đặc biệt là các Nhóm Công tác thường xuyên phải tổ chức họp trực tuyến thay vì gặp gỡ và thảo luận kỹ thuật trực tiếp như trước, các Phó Thống đốc NHTW và Thứ trưởng Tài chính đánh giá cao kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2020.

Các nội dung này sẽ là cơ sở để các quốc gia ASEAN đánh giá và xây dựng kế hoạch hội nhập chung cho khu vực trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng tầm nhìn 2025 một cách hiệu quả và thiết thực.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tham dự Hội nghị AFCDM

Một số kết quả nổi bật đã đạt được trong khuôn khổ hợp tác, bao gồm:

Thứ nhất, triển khai kết nối thanh toán bằng mã QR song phương giữa các quốc gia ASEAN, trong đó gần đây nhất Thái Lan và Việt Nam đã triển khai thành công kết nối liên thông cung cấp dịch vụ thử nghiệm ra khách hàng theo hình thức chuyển mạch – chuyển mạch vào ngày 22/3/2021;

Thứ hai, nghiên cứu về bối cảnh hệ thống tài chính hiện tại và trong tương lai của các nước ASEAN để rà soát lại hướng dẫn khuôn khổ hội nhập ngân hàng ASEAN;

Thứ hai, báo cáo tổng hợp kinh nghiệm chính sách của Nhóm Công tác về Tự do hóa tài khoản vốn nhằm giúp các nước có cái nhìn tổng quan về việc xây dựng các biện pháp kinh tế vĩ mô, tài chính và dòng vốn của các nước trong khu vực.

Để đạt được mục tiêu về hội nhập toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á (AEC) tầm nhìn năm 2025, lãnh đạo các NHTW và Bộ Tài chính ASEAN kiến nghị các Nhóm Công tác tiếp tục tăng cường phối hợp, hợp tác trong khuôn khổ hoạt động của các sáng kiến nhằm góp phần đạt được mục tiêu tổng thể chung đã đề ra.

Tại cuộc họp, NHNN đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà – Brunei và nỗ lực của tất cả các Nhóm công tác trong việc tích cực thúc đẩy các sáng kiến, ưu tiên hợp tác đã được thống nhất cũng như xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin điều hành hoạt động tiền tệ, ngân hàng trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

NHNN hoan nghênh và ủng hộ cơ chế phối hợp của tiến trình hợp tác tài chính và ngân hàng hướng tới xây dựng các nội dung phát triển bền vững và có khả năng áp dụng một cách phù hợp với bối cảnh và trình độ phát triển của các nước ASEAN.

Tại cuộc họp, các Phó Thống đốc NHTW và Thứ trưởng Tài chính ASEAN nhất trí báo cáo các nội dung sáng kiến hợp tác tài chính – ngân hàng quan trọng lên Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN để phê duyệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh tham dự Hội nghị trực tuyến Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO