SCIC đã giải ngân 6.894 tỷ đồng mua cổ phiếu Vietnam Airlines

Bùi Trang| 14/09/2021 10:41
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC vừa thực hiện giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines (mã chứng khoán HVN).

 

Theo SCIC, trước yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC đã giải ngân số tiền nói trên để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines.

Trước đó, Vietnam Airlines đã tổ chức huy động 8,000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Với tỷ lệ sở hữu 86,19% tại hãng hàng không quốc gia, Nhà nước - thông qua Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước - có quyền mua 689.5 triệu cổ phiếu và đã ủy quyền cho SCIC thực hiện giao dịch này.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của Vietnam Airlines, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể để đảm bảo thích nghi với tình hình mới, vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và phát triển bền vững.

Theo Chiến lược phát triển của SCIC giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến năm 2035, SCIC xác định tập trung đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào các ngành nghề, lĩnh vực nhà nước cần nắm giữ có tác động lan tỏa đến nền kinh tế, thực hiện tốt vai trò là “nhà đầu tư của Chính phủ” theo định hướng chiến lược của Đảng và Chính phủ.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 14/9, giá cổ phiếu HVN tăng trần, dư mua ở giá 28.6500 đồng/cổ phiếu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
SCIC đã giải ngân 6.894 tỷ đồng mua cổ phiếu Vietnam Airlines
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO