Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm

Mai Hương 19/02/2024 09:46

Các chuyên gia chứng khoán đánh giá xu hướng thị trường đang khá lạc quan sau khi nối tiếp được đà tăng từ trước Tết. Với việc VN-Index đã vươn qua mốc 1.200 điểm, thử thách có thể sẽ mạnh hơn ở quanh vùng 1.250 điểm.

tamdiemchungkhoan126a-4919.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy và ông Đinh Quang Hinh.

Thị trường luân chuyển khá tích cực sau kỳ nghỉ Tết

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Các thị trường chứng khoán thế giới đồng pha tăng điểm và mỗi thị trường có một câu chuyện riêng nhưng nhìn chung diễn biến tích cực. Ở thị trường Mỹ, châu Âu là kỳ vọng đảo chiều chính sách tiền tệ trong năm 2024.

Trong khi đó, các thị trường kém nhất cũng đã hãm đà rơi và phục hồi nhờ các biện pháp hỗ trợ thị trường của cơ quan quản lý.

Ngưỡng 1.200 hiện tại đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Vùng kháng cự mạnh tiếp theo sẽ quanh ngưỡng 1.250-1.260 điểm.

unnamed-2-3584-5155.png

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, dù chứng khoán vẫn diễn biến tích cực, liên thị trường cũng dần có tín hiệu đáng chú ý sau dữ liệu CPI tháng 1 của Mỹ. Bond Yield (lợi suất trái phiếu) và chỉ số Dollar Index lên cao nhất 3 tháng. Kỳ vọng vào việc hạ lãi suất sớm của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và số lần hạ lãi suất trong năm 2024 cũng giảm đi phần nào.

Từ diễn biến này, tỷ giá USD/VND khả năng sẽ ít nhiều gặp áp lực trong thời gian tới. Tỷ giá USD/VND đang tiềm ẩn khả năng hình thành mẫu hình tăng giá mạnh và đây là điểm cần theo dõi.

Về sự luân chuyển nhóm ngành, khi dòng tiền đã vào một nhóm cổ phiếu dẫn dắt thì khả năng vẫn ở đó trong trung hạn (3-6 tháng) là điều rất bình thường khi có sóng. Tiền vào nhóm ngân hàng từ cuối năm 2023 và khả năng vẫn có thể tiếp tục duy trì nhờ kết quả kinh doanh năm 2023 ấn tượng của nhiều ngân hàng.

Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng, câu chuyện nợ xấu sẽ là câu chuyện trong năm 2024, lợi nhuận kế toán của nhiều ngân hàng đạt đỉnh không có nghĩa là sức khỏe của ngành Ngân hàng được cải thiện. Ngành Ngân hàng sẽ khó khăn sau nền kinh tế khi các doanh nghiệp có dấu hiệu đuối sức. Do đó dòng tiền vẫn trong nhóm này nhưng không kỳ vọng sóng dài đối với cổ phiếu ngành Ngân hàng.

Trong ngắn hạn, thị trường những phiên sau Tết cho thấy dần sự luân chuyển. Các nhóm ngành tăng mạnh như ngân hàng có thể chững lại tích lũy và luân chuyển sang các nhóm chưa tăng. Do đó, cần lưu ý khi mua đuổi các nhóm ngành đang quá mua và đã tăng nhiều để có được vị thế tốt nhất.

Chưa có dấu hiệu đảo chiều, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Đúng như kỳ vọng, dòng tiền của nhà đầu tư đã sớm quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết và giúp chỉ số VN-Index bứt phá khỏi ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Độ rộng của thị trường cũng tích cực hơn khi nhiều nhóm ngành luân phiên tăng điểm và giữ nhịp thị trường thay vì chỉ tập trung vào nhóm ngân hàng như giai đoạn trước nghỉ lễ.

Tâm lý của nhà đầu tư trong nước hiện khá hưng phấn nhờ những thông tin hỗ trợ tích cực về vĩ mô trong nước, đặc biệt là số liệu về PMI, xuất nhập khẩu, FDI trong tháng 1/2024, cũng như bức tranh kết quả kinh doanh quý IV/2023 của các doanh nghiệp niêm yết đã có sự phục hồi rõ rệt.

Điều này củng cố cho tâm lý thị trường hướng tới một mùa đại hội cổ đông năm 2024 và mùa báo cáo KQKD quý I/2024 với gam màu tươi sáng hơn. Tổng hợp những yếu tố trên, chưa có dấu hiệu nào có khả năng “làm đảo chiều” xu hướng tăng hiện nay của thị trường. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu khi các chỉ báo thị trường vẫn đang ủng hộ xu hướng tăng tiếp diễn. Chỉ số VN-Index có thể hướng tới vùng đỉnh cũ quanh 1.240 điểm (+/- 10 điểm). Đây mới là vùng kháng cự mạnh và đủ sức thử thách xu hướng tăng của thị trường.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO