Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Mai Hương 27/11/2023 08:10

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

tamdiemck187-7766-2315.jpg
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Đáy 2 có thể đã hình thành, tranh thủ tăng tỷ trọng khi có điều chỉnh"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Xu hướng phục hồi của thị trường chứng khoán trong nước chưa bị vi phạm, đặc biệt sau phiên ngày thứ Sáu khi các chỉ số chứng khoán phục hồi ấn tượng và đóng cửa cao nhất phiên.

Nhiều khả năng chỉ số VN-Index đã tạo đáy 2 thành công tại vùng 1.070-1.080 điểm. Đồng thời, thị trường cũng đón nhận thêm thông tin vĩ mô tích cực. Cụ thể, áp lực tỷ giá hạ nhiệt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngừng phát hành tín phiếu và bơm trả lại thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Một số ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động, trong đó BIDV giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về còn 4,8%. Những diễn biến này cho thấy môi trường chính sách tiền tệ trong nước tiếp tục được duy trì theo hướng nới lỏng (hỗ trợ cho phục hồi kinh tế và tăng trưởng).

Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng dòng tiền thông minh sẽ bớt “tâm lý thận trọng” và dần quay trở lại thị trường. Hướng sang thị trường bất động sản, Chính phủ cũng đang hết sức quyết liệt gỡ vướng về mặt pháp lý cho các dự án bất động sản, trong đó có những dự án của các doanh nghiệp bất động sản lớn trên sàn như NVL.

Nhìn sang Trung Quốc, Chính phủ nước này cũng đang có những động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn đà giảm và vực dậy thị trường bất động sản. Có thể thấy, xu hướng hỗ trợ tăng trưởng đang là xu hướng chung của nhiều nước châu Á không riêng gì Việt Nam. Với định hướng chính sách như vậy, chúng ta có thể kỳ vọng vào xu hướng phục hồi của tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý IV/2023 và năm 2024, từ đó tạo xung lực cho thị trường chứng khoán.

Do vậy, tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý IV như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán.

"Điểm tích cực lại đang đến từ sự hồi phục mạnh của chứng khoán thế giới"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Có thể thấy điểm tích cực nhất hiện tại đến từ thị trường chứng khoán thế giới với sự phục hồi rất tốt của nhiều thị trường khi các yếu tố liên thị trường suy yếu. Trong khi đó bối cảnh trong nước có phần xấu đi , sau khi những thông tin của vụ Vạn Thịnh Phát được công bố. Dù câu chuyện về đại án Vạn Thịnh Phát là những vấn đề đã cũ nhưng nó đánh dấu bước ngoặt tâm lý để nhà đầu tư phải đặt câu hỏi thực tế tình hình nợ xấu, trái phiếu và bất động sản xấu đến mức nào.

Dòng tiền trong nước suy yếu. Dù có lực cầu từ vùng 1.080 điểm nhưng nhìn chung chưa thuyết phục, rủi ro thị trường vẫn còn. Ngưỡng hỗ trợ 1.080 điểm vẫn còn có thể được test lại. Tôi duy trì quan điểm đã đưa ra trước đây, tiếp tục để ngỏ cho mọi kịch bản trong thị trường biến động. Nếu thủng 1.080 điểm, kịch bản test đáy 1.020-1.030 điểm cần được tính đến. Thị trường đang yếu và vẫn có khả năng rơi tiếp: sự suy yếu của chứng khoán thế giới (nếu có) sẽ kích hoạt nhịp bán.

Thị trường cần giữ được ngưỡng 1.080 điểm để ít nhất duy trì được kịch bản tích lũy. Vùng kháng cự nằm quanh 1.120-1.130 điểm và trong ngắn hạn, tôi chưa thấy nhiều động lực cho thị trường tăng mạnh.

Tất nhiên, thị trường thường có sóng trong giai đoạn đầu năm mới. Nhưng quan trọng đáy sóng sẽ xuất hiện ở vùng giá nào. Hiện tại tôi vẫn ưu tiên an toàn vì ngắn hạn chưa thấy nhiều cửa sáng để làm động lực tăng mạnh.

unnamed.png

Có một cái khó nghĩ nữa là các nhóm ngành có triển vọng tốt 2024 hiện tại giá đã tăng mạnh và dễ thấy không còn rẻ, trong khi nhóm tiêu cực thì đương nhiên đã giảm. Đó sẽ là một câu đố trong đầu tư và khó ra quyết định. Nếu có những đợt rung lắc để tái định giá, việc chọn hàng sẽ dễ dàng hơn.

Nhóm chứng khoán đã đắt với câu chuyện kỳ vọng KRX và nâng hạng. Nhóm bất động sản dân cư hút tiền dù nội tại chưa có gì cải thiện. Rủi ro lớn nhất (nếu có) ở nhóm ngân hàng khi nhóm này giảm chưa đủ sóng, trong khi đó bối cảnh ngành và tăng trưởng lợi nhuận 2024 khả năng rất cao không có gì sáng sủa.

"Quyết định mua/bán ngắn hạn đang không hợp lý"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Hiện tại tâm lý nhà đầu tư rất dễ bị ảnh hưởng trước các thông tin, kết quả dẫn đến những quyết định mua bán không hợp lý. Điều này thể hiện qua giai đoạn tăng giảm mạnh đan xen nhau vừa rồi. Vì thế, xu hướng trong ngắn hạn có thể khó để dự đoán. Tuy nhiên, xu hướng tăng trong trung dài hạn đang vẫn được ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều yếu tố cơ bản như (1) sự phục hồi của nền kinh tế (2) dòng vốn FDI (3) chính sách tài khóa mở rộng.

Hiện nhà đầu tư có thể cân nhắc đến những vị thế trung và dài hạn và bắt đầu giải ngân trở lại trong giai đoạn này. Các nhóm cổ phiếu nên được quan tâm có thể là nhóm cổ phiếu cảng biển và bất động sản khu công nghiệp.

Việc Fed dừng việc tăng lãi suất và bớt "diều hâu" hơn trong chính sách của mình có thể tạo nên sự phục hồi trong nền kinh tế Mỹ và thế giới khi đó nhu cầu tiêu dùng hàng hóa sẽ gia tăng và giúp hoạt động xuất khẩu ở Việt Nam phục hồi trở lại, nhóm cổ phiếu ngành logistics trong đó có cảng biển sẽ được hưởng lợi.

Với cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp là câu chuyện liên quan đến sự phục hồi của dòng vốn FDI.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO