Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Mai Hương 15/04/2024 - 06:11

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

chungkhoananh.png

"Thị trường vẫn có thể tích lũy thêm, nhà đầu tư đánh lệch sóng thường không có thành quả"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Đà tăng của chỉ số được giải thích bởi sự tác động lớn của nhiều cổ phiếu trụ mà cụ thể là nhóm Ngân hàng. Trong mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) và mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD), các thông tin tích cực cụ thể dễ giúp cho một số cổ phiếu tăng đột biến và tác động mạnh đến chỉ số. Nhưng tổng thế vẫn cho thấy sự yếu đi của dòng tiền trước những thông tin mới ở thế giới và trong nước.

Cụ thể, thanh khoản có phục hồi phiên cuối tuần nhưng vẫn kém hơn khoảng 20-30% so với trung bình cách đây 1 tháng (dễ quan sát trong nhóm VN30) và trong cả tuần trước thì chỉ có phiên cuối tuần thanh khoản được cải thiện. Về độ rộng, hiện chưa đến 40% số lượng cổ phiếu trên HOSE duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn, rõ ràng áp sát đỉnh cũ với chưa đến phân nửa cổ phiếu duy trì được xu hướng tăng là điều không tích cực.

Về mặt bối cảnh, những tín hiệu từ thị trường thế giới có vẻ vẫn tiếp tục tiêu cực sau thông tin CPI của Mỹ tăng vượt dự báo tháng thứ 3 liên tiếp và xung đột dải Gaza leo thang. Các tín hiệu liên thị trường rõ ràng cho những tín hiệu cảnh báo nhất định khi nhiều thị trường chứng khoán suy yếu, lợi suất trái phiếu và đồng đôla tăng trở lại, đồng thời thị trường hàng hóa đang rất nóng có thể gây áp lực lạm phát. Trong khi đó, trong nước những diễn biến liên quan đến tỷ giá và thị trường vàng ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Tổng thế các trụ cột của thị trường giá lên trong nước như chính sách tiền tệ nới lỏng và sự phục hồi kinh tế chưa bị xâm phạm, nhưng ngắn hạn có những rủi ro nhất định.

Do đó khả năng tuần tới thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy. Hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.240-1.250; vùng kháng cự mạnh quanh 1.280-1.300. Điểm số có thể bị tác động bởi nhiều trụ lớn nhưng thị trường chỉ có thể trở lại xu hướng tích cực ngắn hạn khi bối cảnh bớt áp lực, khi đó đà tăng mới thực chất hơn với thanh khoản và độ rộng được cải thiện.

Một năm thường có 2 sóng lớn, một sóng lớn vào quý I và năm nay đã diễn ra như vậy. Quý II thường là quý chốt lời và Sell in May cận kề. Bối cảnh đã phân tích ở trên cho thấy cũng có nhiều áp lực trong ngắn hạn. Do đó tỷ trọng danh mục nên duy trì ở mức vừa phải và luôn phải chuẩn bị tỷ trọng tiền mặt nhất định.

Có 3 trụ cột của thị trường giá lên năm nay đó là (1) Môi trường lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ (2) Sự phục hồi kinh tế trong nước và (3) Kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX. Các nhóm ngành thuộc 1 trong 3 câu chuyện trên nên được ưu tiên. Đánh lệch sóng trong giai đoạn gần đây thường không mang lại thành quả.

chuyengiachungkhoan74-1-.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Cần xác định xu hướng rõ ràng hơn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Giới đầu tư đang cho rằng Fed sẽ giảm số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, qua đó làm thời điểm cắt giảm lãi suất bị dời lại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Đầu tiên, lãi suất cao sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu của người dân ở các nước phát triển qua đó ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, lãi suất cao cũng tạo áp lực không nhỏ đến tỷ giá. Khi tỷ giá gia tăng sẽ tạo áp lực chung lên toàn bộ nền kinh tế. Thêm vào khi tỷ giá tăng, SBV cũng sẽ có những chính sách tiền tệ để kiềm đà tăng này lại. Cụ thể như phát hành tín phiếu để hút dòng vốn về điều này sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ mở rộng hiện tại.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam đang biến động mạnh với các phiên tăng giảm mạnh đan xen lẫn nhau. Điều này hàm ý rủi ro ngắn hạn gia tăng bất chấp các tín hiệu tích cực trong ngắn hạn vẫn còn. Bên cạnh đó, khối lượng suy giảm trong tuần qua cũng hàm ý về sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư. Điều này cho thấy khả năng đợt phục hồi vừa qua có thể là bẫy tăng giá.

Do các tín hiệu hiện đang không đồng nhất vì thế vẫn cần thêm những tín hiệu khác để xác nhận về sự phục hồi của thị trường. Cụ thể, chỉ số cần vượt được ngưỡng 1.300 điểm với khối lượng tăng để xác nhận sự phục hồi ngắn hạn hoặc điều chỉnh dưới ngưỡng 1.240 để xác nhận xu hướng giảm.

Với trạng thái này, nhà đầu tư nên quan sát thêm những tín hiệu xác nhận xu hướng của thị trường trước khi có quyết định mua bán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng trong ngắn hạn rủi ro có thể gia tăng trước một số áp lực như tỷ giá, lãi suất… nhưng trong trung hạn xu hướng tăng của thị trường vẫn được duy trì, sự điều chỉnh có thể là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân cho các vị thế trong dài hạn. Một số nhóm cổ phiếu nên được chú ý như:

Bất động sản khu công nghiệp, nhóm này liên quan đến sự gia tăng trong dòng vốn FDI, các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và luật đất đai sửa đổi.

Đầu tư công và nguyên vật liệu, nhóm này tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng từ chính phủ.

Nhóm hàng không sẽ liên quan đến câu chuyện phục hồi của ngành du lịch sau dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO