Thứ 2, 05/12/2022

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ gặp mặt công tác viên năm 2022

Bùi Trang - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 24/11/2022 18:22
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức Họp mặt cộng tác viên năm 2022 tại Hà Nội. Buổi họp mặt có sự tham dự của các thành viên hội đồng biên tập Tạp chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý và các cộng tác viên công tác tại các tổ chức hội viên của Hiệp hội Ngân hàng.

Toàn cảnh buổi Họp mặt cộng tác viên miền Bắc năm 2022 của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ. Ảnh: Huy Hoàng

Phát biểu chào mừng và tri ân các cộng tác viên, bà Trần Thị Thanh Bích - Tổng Biên tập Tạp chí bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ cộng tác viên đã tham gia đóng góp tích cực vào thành công chung của Tạp chí.

Thông báo về tình hình hoạt động của Tạp chí trong năm 2022 và những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, bà Trần Thị Thanh Bích cho biết, năm 2022 Tạp chí tiếp tục khẳng định được vị thế trong làng báo, tạp chí ngành tài chính - ngân hàng. Các bài viết trên Tạp chí vừa góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa là kênh triển khai hiệu quả công tác truyền thông của ngành Ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng và các tổ chức hội viên. Một số hoạt động đáng chú ý của Tạp chí có thể kể tới là:

Tổ chức thành công Hội thảo “Tài chính Tiêu dùng: Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế”. Cụ thể, ngày 18/10/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến “Tài chính Tiêu dùng: Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế” với đầu cầu tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Hội thảo được truyền phát trực tiếp trên các nền tảng kênh đa phương tiện (youtube, fanpage) của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (thitruongtaichinhtiente.vn). Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ được giao là đơn vị thực hiện.

Hội thảo đã nêu bật được: Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen; Các giải pháp của ngành Ngân hàng thúc đẩy tín dụng tiêu dùng, góp phần hạn chế tín dụng đen; Những khó khăn vướng mắc trong triển khai tín dụng tiêu dùng tại công ty tài chính. Đặc biệt, hội thảo đã làm rõ những điểm khác nhau trong hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định khác có liên quan trong lĩnh vực ngân hàng với các công ty khác thành lập theo Luật Doanh nghiệp hoạt động cho vay dưới dạng cầm đồ, công ty tài chính mạo danh, các ứng dụng cho vay, các cá nhân cho vay thông qua các hình thức hụi, họ…

Hội thảo đã tập hợp một số đề xuất gửi các cơ quan liên quan có sự quan tâm để có giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ “coi việc phát triển tài chính tiêu dùng là một nội dung quan trọng để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 - Phát triển các sản phẩm cho vay tiêu dùng phù hợp với đối tượng tiêu dùng, góp phần ngăn ngừa tín dụng đen”.

Đối với ấn phẩm giấy, Tạp chí đã tổ chức thiết kế, xuất bản, phát hành được 22 số, trong đó có 2 số đặc biệt chào năm mới 2022 và Xuân Nhâm Dần đề cập những kết quả, thành tựu của ngành Ngân hàng, các TCTD đạt được và định hướng cho năm 2022 và thời gian tới, chuyên đề kỷ niệm 71 năm thành lập ngành Ngân hàng ôn lại lịch sử và những thành quả đóng góp của ngành Ngân hàng đối với nền kinh tế, chuyên trang về phát triển ngân hàng số tại Việt Nam, chuyên trang về Quỹ Tín dụng Nhân dân, chuyên trang về thị trường trái phiếu Việt Nam, chuyên trang kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chuyên trang về ngân hàng và phát triển an toàn bền vững, chuyên đề phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh, chuyên trang về Tài chính tiêu dùng là kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Huy Hoàng

Tạp chí điện tử https://thitruongtaichinhtiente.vn khẳng định được vai trò phản ứng nhanh, góp phần ổn định tình hình, tăng tính hiệu quả trong công tác truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng nói riêng và toàn ngành Ngân hàng nói chung. Tạp chí điện tử cập nhật thường xuyên các chỉ đạo/hoạt động quan trọng của Chính phủ, Quốc hội, của Đảng. Đặc biệt, Tạp chí điện tử đã phản ảnh rất kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các TCTD, NH của hội viên như về vấn đề hạn mức tín dụng, cơ cấu các nhóm nợ, về lãi suất, về phí tin nhắn SMS, phí thẻ quốc tế, về các bất cập trong những quy định pháp luật về lĩnh vực ngân hàng, đưa ra những kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Hiện tạp chí điện tử tiếp cận bạn đọc qua trang Tạp chí điện tử chính thức tại địa chỉ thitruongtaichinhtiente.vn, Fanpage Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và kênh youtube Thị trường Tài chính Tiền tệ. Năm 2022, Tạp chí điện tử đã triển khai nhiều hơn các dạng bài đa phương tiện như video clip, infographic… 

Tạp chí cũng đã triển khai kịp thời nhiều đợt truyền thông các tọa đàm/hội thảo, các buổi họp nghiệp vụ của HHNH tổ chức nhằm cung cấp thông tin khách quan về hoạt động ngân hàng cho công chúng. Đồng thời góp phần định hướng dư luận, trong đó đáng chú ý là những đợt truyền thông đã được triển khai với liều lượng cao (khoảng 40 báo đăng tải liên tục): Về phí tin nhắn SMS; Các nội dung về sự cần thiết kéo dài Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, triển khai gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 43 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Tín dụng bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ chia sẻ cùng các cộng tác viên. Ảnh: Huy Hoàng

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan quản lý về công tác truyền thông; bảo trợ truyền thông nhiều các sự kiện về tài chính ngân hàng, đặc biệt là các sự kiện, cuộc thi của khối sinh viên các trường đại học ngân hàng, kinh tế. Là địa chỉ tin cậy để các cán bộ, nhà nghiên cứu khoa học của cơ quan nghiên cứu, trường đại học có nơi để truyền tải, thể hiện những nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo…

Thay mặt ban biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, bà Trần Thị Thanh Bích đã đưa ra 20 chủ đề cho năm 2023 để mời các cộng tác viên tham gia viết bài.

Tại buổi gặp mặt, các cộng tác viên đã đóng góp nhiều ý kiến để phát triển Tạp chí và đánh giá các chủ đề đưa ra đã bám sát diễn biến thực tế.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí ghi nhận những kết quả Tạp chí đạt được thời gian qua, nội dung bám sát thời cuộc. Đặc biệt qua các tuyến bài đăng tải trên Tạp chí đã cho thấy được sự biến chuyển của ngành Ngân hàng, xã hội qua các thời kỳ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng đồng thời đánh giá cao việc Tạp chí tổ chức được Giải đua xe đạp, rất có ý nghĩa, tạo tiếng vang, lan tỏa trong xã hội. Về nội dung các chủ đề nêu trong năm 2023, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng đã đảm bảo được tính bao quát vừa gắn với thực tiễn và đảm bảo tính khoa học. Tuy nhiên, ông Thắng cũng lưu ý Tạp chí cần gia tăng hơn nữa hàm lượng khoa học trong các nội dung bài viết.

Ông Phùng Khắc Kế, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên Hội đồng Biên tập. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Phùng Khắc Kế, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên Hội đồng Biên tập cho rằng Tạp chí đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, các bài viết phục vụ cho hệ thống ngân hàng, thể hiện được tiếng nói của Hiệp hội Ngân hàng, tiếng nói các ngân hàng, cần giữ vững và phát huy. Thời gian tới, hoạt động của Tạp chí cần mở rộng thêm nhiều nội dung mới đặc biệt chú trọng tổ chức hội thảo, phối hợp truyền thông...

Ông Phùng Khắc Kế cũng mong Tạp chí sẽ có nhiều bài báo có hàm lượng khoa học cao hơn nữa, có thêm các bài báo tóm tắt các luận án thạc sỹ, tiến sỹ và hi vọng có sự tham gia nhiều hơn nữa của các thành viên Hiệp hội.

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập BIDV, Ủy viên Hội đồng Biên tập. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập BIDV, Ủy viên Hội đồng Biên tập đồng tình với các chủ đề cho năm 2023, đề nghị các cộng tác viên giúp cho Tạp chí có bài viết chất lượng tốt hơn. Lưu ý, trong năm tới, NHNN tiếp tục soạn thảo trình Chính phủ đưa ra Quốc hội sửa Luật các TCTD, Luật NHNN, Luật Bảo hiểm tiền gửi. Đây là mảng nội dung quan trọng, cần đặt đầu bài để cộng tác viên viết bài.

Bà Đinh Thị Diên Hồng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - Ủy viên Hội đồng Biên tập. Ảnh: Huy Hoàng

Bà Đinh Thị Diên Hồng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - Ủy viên Hội đồng Biên tập đánh giá Tạp chí đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đây là Tạp chí đáng tin cậy trong nghiên cứu khoa học. Mong Tạp chí và cộng tác viên kết hợp tốt để ngày càng thân thiết hơn, đi vào chiều sâu tốt hơn, tăng uy tín Hiệp hội, Tạp chí và ngành ngân hàng.

Ông Hoàng Xuân Quế, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Hoàng Xuân Quế, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị đánh giá Tạp chí ngày càng phát triển, đề nghị tăng dung lượng tờ báo, nâng cao hơn nữa chất lượng bài viết, đặt hàng một cách nghiêm túc với những bài viết quan trọng và cần nghiên cứu để nâng điểm khoa học của tạp chí.

Ông Nguyễn Đại Lai, Chuyên gia tài chính - ngân hàng. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Nguyễn Đại Lai đề nghị tăng cường bài viết trong và ngoài ngành bổ trợ sự phát triển của Tạp chí, để người dân, khách hàng hiểu ngành Ngân hàng hơn nữa.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, thành viên Hội đồng biên tập ghi nhận những nỗ lực của Tạp chí trong hoạt động để đảm bảo đúng tôn chỉ là tờ Tạp chí sạch. Thời gian qua, Tạp chí cũng đã có sự đổi mới xuyên suốt, lượng ban đọc tăng lên, vị thế uy tín tăng lên. Tuy nhiên, tạp chí vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, cần đặt mục tiêu định hướng cho sự phát triển lâu dài và bền vững, cần nâng điểm khoa học cho tạp chí

Nhân dịp này, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị các cộng tác viên tăng hợp tác, viết bài thường xuyên, chú ý nội dung về các văn bản Luật đang được xây dựng hoặc sắp triển khai trong thực tế như Luật Phòng chống rửa tiền, Luật Giao dịch điện tử, Luật các TCTD, Luật Bảo hiểm tiền gửi…

Đáp lời các thành viên hội đồng biên tập và cộng tác viên thân thiết, bà Trần Thị Thanh Bích cho biết: Những ý kiến đóng góp tại cuộc họp mặt hôm nay rất quan trọng cho sự phát triển của Tạp chí nói chung, việc triển khai các nội dung bài viết của Tạp chí trong năm 2023 nói riêng. Sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của đội ngũ cộng tác viên sẽ giúp Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ ngày càng phát triển trong thời gian tới. Tạp chí xin tiếp thu các ý kiến đóng góp để tạp chí hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế". 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

GRDP của tỉnh Bạc Liêu ước cả năm tăng 9,6%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin được báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh và quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long chiều ngày 4/12.

Chính sách tiền tệ và hành vi tích trữ thanh khoản ngân hàng tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu phân tích tác động của chính sách tiền tệ đối với hành vi tích trữ thanh khoản của ngân hàng. Sử dụng dữ liệu ngân hàng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2007–2019, nghiên cứu chỉ ra rằng các công cụ chính sách tiền tệ dựa trên lãi suất và định lượng ảnh hưởng đến việc tích trữ thanh khoản của ngân hàng theo các cách thức khác nhau.

Phát huy trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/12, tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu trong Chương trình "Dấu ấn - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2022". Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.

Yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết đối với người lao động trước ngày 25/12

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25/12.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng bằng chiêu bài chạy tương tác trên mạng xã hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tự nhận mình là maketing Facebook, chuyên cung cấp các dịch vụ như tăng like, tăng follow, comment để hỗ trợ cho người bán hàng, tăng doanh thu, cùng với mánh khóe tinh vi, một đối tượng đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo qua mạng xã hội để chiếm đoạt tiền tỷ từ nạn nhân.

Kinh tế thế giới đối mặt với rủi ro tăng trưởng thấp, lạm phát gia tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá cả tăng cao và lan rộng cùng với áp lực lạm phát dai dẳng đã buộc Ngân hàng Trung ương (NHTW) tại nhiều nước phải thắt chặt tiền tệ, rủi ro kinh tế tăng cao và việc cân bằng chính sách trở thành thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Petrosetco dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/11, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET: sàn HoSE) bất ngờ thông tin về việc dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và triển khai độc lập phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế "Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.

Mở tài khoản Sacombank trên ứng dụng VNPT Money chọn tài khoản như ý – trọn tiện ích trên ví

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa hợp tác với Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cung cấp tính năng giúp khách hàng chủ động mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Sacombank ngay trên ứng dụng VNPT Money một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Đồng thời, tài khoản ngân hàng sau khi tạo sẽ tự động liên kết với ví điện tử VNPT Money để khách hàng sẵn sàng sử dụng trọn vẹn các tiện ích, tính năng trên ví.

Agribank bổ nhiệm Tổng giám đốc và một loạt nhân sự cấp cao

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý. Theo các quyết định được công bố, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được bổ nhiệm giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank.

CMS xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Tập đoàn CMH Viet Nam (HNX: CMS) đang thực hiện lấy ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31, từ ngày 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Dấu ấn 5 sao của siêu ứng dụng MoMo tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 1/12/2022, Siêu ứng dụng MoMo đã được xướng tên tại Lễ trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 (Smart City Award Vietnam). Theo đó, MoMo được hội đồng giám khảo xếp hạng xuất sắc 5 sao tại hạng mục “Giải pháp thanh toán thông minh” thuộc nhóm “Giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh”. Hạng mục nằm trong khuôn khổ giải thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank xoay quanh việc giảm lãi suất 1% trong những tháng cuối năm.

GRDP của tỉnh Bạc Liêu ước cả năm tăng 9,6%

Tin tức - TTTCTT - 07:09 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin được báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh và quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long chiều ngày 4/12.

Petrosetco dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 12:30 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/11, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET: sàn HoSE) bất ngờ thông tin về việc dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và triển khai độc lập phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.

Chính sách tiền tệ và hành vi tích trữ thanh khoản ngân hàng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Đặng Văn Dân  - TS. Huỳnh Japan - 10:05 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu phân tích tác động của chính sách tiền tệ đối với hành vi tích trữ thanh khoản của ngân hàng. Sử dụng dữ liệu ngân hàng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2007–2019, nghiên cứu chỉ ra rằng các công cụ chính sách tiền tệ dựa trên lãi suất và định lượng ảnh hưởng đến việc tích trữ thanh khoản của ngân hàng theo các cách thức khác nhau.

Phát huy trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại

Tin tức - TTTCTT - 09:40 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/12, tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu trong Chương trình "Dấu ấn - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2022". Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.

Yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết đối với người lao động trước ngày 25/12

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:30 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25/12.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng bằng chiêu bài chạy tương tác trên mạng xã hội

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:00 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tự nhận mình là maketing Facebook, chuyên cung cấp các dịch vụ như tăng like, tăng follow, comment để hỗ trợ cho người bán hàng, tăng doanh thu, cùng với mánh khóe tinh vi, một đối tượng đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo qua mạng xã hội để chiếm đoạt tiền tỷ từ nạn nhân.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế "Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

Văn hóa - Thanh Thanh - 08:56 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.

Tăng lãi suất giúp ngân hàng có thêm nguồn lực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tín dụng của nền kinh tế

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:28 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết: để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, các TCTD đã tăng cường cho vay. Tín dụng tăng nhanh trong khi huy động vốn tăng rất chậm đã khiến hệ thống ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản do thiếu vốn. Do đó, việc tăng lãi suất giúp TCTD thu hút thêm nguồn vốn. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Mở tài khoản Sacombank trên ứng dụng VNPT Money chọn tài khoản như ý – trọn tiện ích trên ví

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 11:21 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa hợp tác với Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cung cấp tính năng giúp khách hàng chủ động mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Sacombank ngay trên ứng dụng VNPT Money một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Đồng thời, tài khoản ngân hàng sau khi tạo sẽ tự động liên kết với ví điện tử VNPT Money để khách hàng sẵn sàng sử dụng trọn vẹn các tiện ích, tính năng trên ví.

Kinh tế thế giới đối mặt với rủi ro tăng trưởng thấp, lạm phát gia tăng

Nhìn ra thế giới - Xuân Thanh - 11:09 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá cả tăng cao và lan rộng cùng với áp lực lạm phát dai dẳng đã buộc Ngân hàng Trung ương (NHTW) tại nhiều nước phải thắt chặt tiền tệ, rủi ro kinh tế tăng cao và việc cân bằng chính sách trở thành thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Tuborg lan toả năng lượng tích cực và thúc đẩy cho sự phát triển tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam

Văn hóa - S.A - 10:55 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuborg vừa tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm cùng bữa tiệc âm nhạc độc đáo “Funtastic Energy Night” với thông điệp “Sống mở, Không bỏ lỡ”. Tại sự kiện, Tuborg cũng cam kết quyên góp 500 triệu đồng nhằm hỗ trợ phát triển các tài năng âm nhạc trẻ, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực rộng rãi đến cộng đồng.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng ở Hải Dương

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:22 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương vừa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1998, trú tại thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông khoảng 470 nghìn tỷ đồng

Tin tức - H.Q - 08:40 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 368/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Agribank bổ nhiệm Tổng giám đốc và một loạt nhân sự cấp cao

Tin hội viên - P.V - 08:09 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý. Theo các quyết định được công bố, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được bổ nhiệm giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank.

CMS xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 07:58 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Tập đoàn CMH Viet Nam (HNX: CMS) đang thực hiện lấy ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50: Xem xét kết nối và tích hợp các hệ thống thanh toán giữa các quốc gia ASEAN

Tin Hiệp hội Ngân hàng - T.H - 23:12 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 30/11/2022 đến ngày 2/12/2022, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia với sự đăng cai của Hiệp hội Ngân hàng Indonesia (Perbanas). Gần 250 đại biểu đại diện Hiệp hội Ngân hàng các nước ASEAN tham dự hội nghị. Đoàn đại biểu Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam do TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký dẫn đầu với sự tham dự của các tổ chức hội viên, bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, OceanBank, VAMC.

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

Tin hội viên - P.V - 20:36 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31, từ ngày 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Dấu ấn 5 sao của siêu ứng dụng MoMo tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Tin hội viên - H.C - 20:21 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 1/12/2022, Siêu ứng dụng MoMo đã được xướng tên tại Lễ trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 (Smart City Award Vietnam). Theo đó, MoMo được hội đồng giám khảo xếp hạng xuất sắc 5 sao tại hạng mục “Giải pháp thanh toán thông minh” thuộc nhóm “Giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh”. Hạng mục nằm trong khuôn khổ giải thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.

Ông Nguyễn Xuân Hải được giao phụ trách Thời báo Ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 20:05 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ của Thời báo Ngân hàng. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, phụ trách điều hành công việc của Thời báo Ngân hàng, kể từ ngày 1/12/2022.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống rửa tiền

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:54 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/12/2022, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật Phòng, chống rửa tiền. Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì cuộc họp báo.

Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam năm 2022

Doanh nghiệp - M.N - 17:26 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2022 theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Giải thưởng này nhằm tôn vinh các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và có những đóng góp tích cực cho cuộc sống của cộng đồng, cũng như nâng cao lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

Tin hội viên - Trang Trần - 17:07 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank xoay quanh việc giảm lãi suất 1% trong những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Tin hội viên - Ngô Hải - 15:11 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc. Theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027 sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Công an: Tiếp tục đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Pháp luật - Nghiệp vụ - Minh Ngọc - 15:00 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Càng về cuối mùa Word Cup, mức độ cá độ sẽ càng lớn, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, triệt phá loại tội phạm này.

Hy Lạp giới thiệu trái cây tươi ngon và an toàn tại thị trưởng Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 13:58 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao do Liên minh châu Âu tài trợ, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp vừa chính thức giới thiệu về chương trình “Delicious Fruits - Trái cây tươi ngon và an toàn từ châu Âu” tại thị trường Việt Nam.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO