Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ gặp mặt công tác viên năm 2022

Bùi Trang| 24/11/2022 18:22
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức Họp mặt cộng tác viên năm 2022 tại Hà Nội. Buổi họp mặt có sự tham dự của các thành viên hội đồng biên tập Tạp chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý và các cộng tác viên công tác tại các tổ chức hội viên của Hiệp hội Ngân hàng.

Toàn cảnh buổi Họp mặt cộng tác viên miền Bắc năm 2022 của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ. Ảnh: Huy Hoàng

Phát biểu chào mừng và tri ân các cộng tác viên, bà Trần Thị Thanh Bích - Tổng Biên tập Tạp chí bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ cộng tác viên đã tham gia đóng góp tích cực vào thành công chung của Tạp chí.

Thông báo về tình hình hoạt động của Tạp chí trong năm 2022 và những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, bà Trần Thị Thanh Bích cho biết, năm 2022 Tạp chí tiếp tục khẳng định được vị thế trong làng báo, tạp chí ngành tài chính - ngân hàng. Các bài viết trên Tạp chí vừa góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa là kênh triển khai hiệu quả công tác truyền thông của ngành Ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng và các tổ chức hội viên. Một số hoạt động đáng chú ý của Tạp chí có thể kể tới là:

Tổ chức thành công Hội thảo “Tài chính Tiêu dùng: Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế”. Cụ thể, ngày 18/10/2022, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến “Tài chính Tiêu dùng: Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế” với đầu cầu tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Hội thảo được truyền phát trực tiếp trên các nền tảng kênh đa phương tiện (youtube, fanpage) của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (thitruongtaichinhtiente.vn). Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ được giao là đơn vị thực hiện.

Hội thảo đã nêu bật được: Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen; Các giải pháp của ngành Ngân hàng thúc đẩy tín dụng tiêu dùng, góp phần hạn chế tín dụng đen; Những khó khăn vướng mắc trong triển khai tín dụng tiêu dùng tại công ty tài chính. Đặc biệt, hội thảo đã làm rõ những điểm khác nhau trong hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và các quy định khác có liên quan trong lĩnh vực ngân hàng với các công ty khác thành lập theo Luật Doanh nghiệp hoạt động cho vay dưới dạng cầm đồ, công ty tài chính mạo danh, các ứng dụng cho vay, các cá nhân cho vay thông qua các hình thức hụi, họ…

Hội thảo đã tập hợp một số đề xuất gửi các cơ quan liên quan có sự quan tâm để có giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ “coi việc phát triển tài chính tiêu dùng là một nội dung quan trọng để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 - Phát triển các sản phẩm cho vay tiêu dùng phù hợp với đối tượng tiêu dùng, góp phần ngăn ngừa tín dụng đen”.

Đối với ấn phẩm giấy, Tạp chí đã tổ chức thiết kế, xuất bản, phát hành được 22 số, trong đó có 2 số đặc biệt chào năm mới 2022 và Xuân Nhâm Dần đề cập những kết quả, thành tựu của ngành Ngân hàng, các TCTD đạt được và định hướng cho năm 2022 và thời gian tới, chuyên đề kỷ niệm 71 năm thành lập ngành Ngân hàng ôn lại lịch sử và những thành quả đóng góp của ngành Ngân hàng đối với nền kinh tế, chuyên trang về phát triển ngân hàng số tại Việt Nam, chuyên trang về Quỹ Tín dụng Nhân dân, chuyên trang về thị trường trái phiếu Việt Nam, chuyên trang kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chuyên trang về ngân hàng và phát triển an toàn bền vững, chuyên đề phát triển tín dụng xanh, ngân hàng xanh, chuyên trang về Tài chính tiêu dùng là kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Huy Hoàng

Tạp chí điện tử https://thitruongtaichinhtiente.vn khẳng định được vai trò phản ứng nhanh, góp phần ổn định tình hình, tăng tính hiệu quả trong công tác truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng nói riêng và toàn ngành Ngân hàng nói chung. Tạp chí điện tử cập nhật thường xuyên các chỉ đạo/hoạt động quan trọng của Chính phủ, Quốc hội, của Đảng. Đặc biệt, Tạp chí điện tử đã phản ảnh rất kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các TCTD, NH của hội viên như về vấn đề hạn mức tín dụng, cơ cấu các nhóm nợ, về lãi suất, về phí tin nhắn SMS, phí thẻ quốc tế, về các bất cập trong những quy định pháp luật về lĩnh vực ngân hàng, đưa ra những kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Hiện tạp chí điện tử tiếp cận bạn đọc qua trang Tạp chí điện tử chính thức tại địa chỉ thitruongtaichinhtiente.vn, Fanpage Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và kênh youtube Thị trường Tài chính Tiền tệ. Năm 2022, Tạp chí điện tử đã triển khai nhiều hơn các dạng bài đa phương tiện như video clip, infographic… 

Tạp chí cũng đã triển khai kịp thời nhiều đợt truyền thông các tọa đàm/hội thảo, các buổi họp nghiệp vụ của HHNH tổ chức nhằm cung cấp thông tin khách quan về hoạt động ngân hàng cho công chúng. Đồng thời góp phần định hướng dư luận, trong đó đáng chú ý là những đợt truyền thông đã được triển khai với liều lượng cao (khoảng 40 báo đăng tải liên tục): Về phí tin nhắn SMS; Các nội dung về sự cần thiết kéo dài Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, triển khai gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 43 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Tín dụng bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp.

Bà Trần Thị Thanh Bích, Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ chia sẻ cùng các cộng tác viên. Ảnh: Huy Hoàng

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan quản lý về công tác truyền thông; bảo trợ truyền thông nhiều các sự kiện về tài chính ngân hàng, đặc biệt là các sự kiện, cuộc thi của khối sinh viên các trường đại học ngân hàng, kinh tế. Là địa chỉ tin cậy để các cán bộ, nhà nghiên cứu khoa học của cơ quan nghiên cứu, trường đại học có nơi để truyền tải, thể hiện những nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo…

Thay mặt ban biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, bà Trần Thị Thanh Bích đã đưa ra 20 chủ đề cho năm 2023 để mời các cộng tác viên tham gia viết bài.

Tại buổi gặp mặt, các cộng tác viên đã đóng góp nhiều ý kiến để phát triển Tạp chí và đánh giá các chủ đề đưa ra đã bám sát diễn biến thực tế.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí ghi nhận những kết quả Tạp chí đạt được thời gian qua, nội dung bám sát thời cuộc. Đặc biệt qua các tuyến bài đăng tải trên Tạp chí đã cho thấy được sự biến chuyển của ngành Ngân hàng, xã hội qua các thời kỳ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng đồng thời đánh giá cao việc Tạp chí tổ chức được Giải đua xe đạp, rất có ý nghĩa, tạo tiếng vang, lan tỏa trong xã hội. Về nội dung các chủ đề nêu trong năm 2023, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng đã đảm bảo được tính bao quát vừa gắn với thực tiễn và đảm bảo tính khoa học. Tuy nhiên, ông Thắng cũng lưu ý Tạp chí cần gia tăng hơn nữa hàm lượng khoa học trong các nội dung bài viết.

Ông Phùng Khắc Kế, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên Hội đồng Biên tập. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Phùng Khắc Kế, Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên Hội đồng Biên tập cho rằng Tạp chí đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, các bài viết phục vụ cho hệ thống ngân hàng, thể hiện được tiếng nói của Hiệp hội Ngân hàng, tiếng nói các ngân hàng, cần giữ vững và phát huy. Thời gian tới, hoạt động của Tạp chí cần mở rộng thêm nhiều nội dung mới đặc biệt chú trọng tổ chức hội thảo, phối hợp truyền thông...

Ông Phùng Khắc Kế cũng mong Tạp chí sẽ có nhiều bài báo có hàm lượng khoa học cao hơn nữa, có thêm các bài báo tóm tắt các luận án thạc sỹ, tiến sỹ và hi vọng có sự tham gia nhiều hơn nữa của các thành viên Hiệp hội.

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập BIDV, Ủy viên Hội đồng Biên tập. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập BIDV, Ủy viên Hội đồng Biên tập đồng tình với các chủ đề cho năm 2023, đề nghị các cộng tác viên giúp cho Tạp chí có bài viết chất lượng tốt hơn. Lưu ý, trong năm tới, NHNN tiếp tục soạn thảo trình Chính phủ đưa ra Quốc hội sửa Luật các TCTD, Luật NHNN, Luật Bảo hiểm tiền gửi. Đây là mảng nội dung quan trọng, cần đặt đầu bài để cộng tác viên viết bài.

Bà Đinh Thị Diên Hồng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - Ủy viên Hội đồng Biên tập. Ảnh: Huy Hoàng

Bà Đinh Thị Diên Hồng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - Ủy viên Hội đồng Biên tập đánh giá Tạp chí đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đây là Tạp chí đáng tin cậy trong nghiên cứu khoa học. Mong Tạp chí và cộng tác viên kết hợp tốt để ngày càng thân thiết hơn, đi vào chiều sâu tốt hơn, tăng uy tín Hiệp hội, Tạp chí và ngành ngân hàng.

Ông Hoàng Xuân Quế, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Hoàng Xuân Quế, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị đánh giá Tạp chí ngày càng phát triển, đề nghị tăng dung lượng tờ báo, nâng cao hơn nữa chất lượng bài viết, đặt hàng một cách nghiêm túc với những bài viết quan trọng và cần nghiên cứu để nâng điểm khoa học của tạp chí.

Ông Nguyễn Đại Lai, Chuyên gia tài chính - ngân hàng. Ảnh: Huy Hoàng

Ông Nguyễn Đại Lai đề nghị tăng cường bài viết trong và ngoài ngành bổ trợ sự phát triển của Tạp chí, để người dân, khách hàng hiểu ngành Ngân hàng hơn nữa.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, thành viên Hội đồng biên tập ghi nhận những nỗ lực của Tạp chí trong hoạt động để đảm bảo đúng tôn chỉ là tờ Tạp chí sạch. Thời gian qua, Tạp chí cũng đã có sự đổi mới xuyên suốt, lượng ban đọc tăng lên, vị thế uy tín tăng lên. Tuy nhiên, tạp chí vẫn còn những hạn chế cần khắc phục, cần đặt mục tiêu định hướng cho sự phát triển lâu dài và bền vững, cần nâng điểm khoa học cho tạp chí

Nhân dịp này, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị các cộng tác viên tăng hợp tác, viết bài thường xuyên, chú ý nội dung về các văn bản Luật đang được xây dựng hoặc sắp triển khai trong thực tế như Luật Phòng chống rửa tiền, Luật Giao dịch điện tử, Luật các TCTD, Luật Bảo hiểm tiền gửi…

Đáp lời các thành viên hội đồng biên tập và cộng tác viên thân thiết, bà Trần Thị Thanh Bích cho biết: Những ý kiến đóng góp tại cuộc họp mặt hôm nay rất quan trọng cho sự phát triển của Tạp chí nói chung, việc triển khai các nội dung bài viết của Tạp chí trong năm 2023 nói riêng. Sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của đội ngũ cộng tác viên sẽ giúp Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ ngày càng phát triển trong thời gian tới. Tạp chí xin tiếp thu các ý kiến đóng góp để tạp chí hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế". 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ gặp mặt công tác viên năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO