Công nghệ

Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai

Thanh Thanh 11/12/2023 - 17:26

Ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) khẳng định, AI là cơ hội phi thường cho Việt Nam và NVIDIA cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

picture1.png
Quang cảnh cuộc Tọa đàm (ảnh: MPI)

Sáng ngày 11/12/2023, Tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam” do Bộ KH&ĐTT chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) tổ chức đã diễn ra tại NIC Hòa Lạc, không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam vừa được khánh thành hôm 28/10 vừa qua.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA, ông Jensen Huang, đồng chủ trì tọa đàm.

Cùng tham gia tọa đàm, về phía Việt Nam có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao; UBND TP Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND TP Đà Nẵng; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội; và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam cùng các chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn và AI.

picture2(2).png
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng (bên phải) tiếp đón Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA Jensen Huang (ảnh: MPI)

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc NVIDIA Jensen Huang đánh giá cao tiềm năng lớn và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Theo ông Jensen Huang, AI là làn sóng mới đã xuất hiện và có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay. “Hiện nay là cơ hội phi thường cho Việt Nam. Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là thời cơ của các bạn!”- Chủ tịch NVIDIA nhấn mạnh.

“Việt Nam là đối tác của NVIDIA. Chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, đương nhiên sẽ đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi cam kết để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam…”, ông Jensen Huang khẳng định

Đánh giá Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, Lãnh đạo NVIDIA cho rằng, Việt Nam chỉ cần khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương.

“Vấn đề hiện giờ là cần năng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI. Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI”, ông Jensen Huang đưa ra lời khuyên.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định, Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho NVIDIA hoạt động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị phía NVIDIA đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của NVIDIA tại NIC và các khu công nghệ cao; hợp tác, tư vấn, hỗ trợ NIC các cơ sở đào tạo của Việt Nam về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI; Tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại NVIDIA;

picture4.jpg
Sự kiện diễn ra tại NIC Hòa Lạc, không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam vừa được khánh thành hôm 28/10 vừa qua. (ảnh : MPI)

Đồng hành cùng Việt Nam trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, cũng như tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ; ủng hộ, phối hợp với Việt Nam tiếp cận, triển khai các dự án trong khuôn khổ Quỹ trợ cấp cho các hoạt động sản xuất và phát triển chất bán dẫn của Chính phủ Hoa Kỳ; Tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, AI tại Việt Nam; phối hợp với NIC triển khai Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn của Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn…

Trước đó, ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với NVIDIA. Tại đây, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang về xu hướng phát triển vi mạch bán dẫn, AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đang được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng. Ngày 11/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Jensen Huang. Tại đây, ông Jensen Huang đã tuyên bố NVIDIA sẽ xây dựng cứ điểm của tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn để thu hút nhân tài.

NVIDIA là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song NVIDIA được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều sử dụng các sản phẩm của NVIDIA. Tính đến thời điểm hiện tại, NVIDIA có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD. Với cơn sốt AI toàn cầu, NVIDIA đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO