Techcombank huy động khoản vay hợp vốn nước ngoài đầu tiên trị giá 500 triệu USD

T.H| 15/05/2020 10:34
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/5, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, ngân hàng được giải ngân toàn bộ khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên trị giá 500 triệu USD (Khoản vay). Khoản vay này đã được ký kết ngày 17/4/202, và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chấp thuận ngày 29/4/2020.

Đây là khoản vay tín chấp có thời hạn 3 năm, với mức lãi suất bằng lãi suất cho vay USD liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,50%/năm. Số tiền vay được dùng để bổ sung cho nguồn vốn kinh doanh chung của ngân hàng. Thành công vượt trội của giao dịch này đã minh chứng cho sự tin tưởng mạnh mẽ của các định chế tài chính nước ngoài đối với vị thế tín dụng và chiến lược kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm của Techcombank.

Là một phần trong kế hoạch huy động vốn thông thường của Techcombank, giao dịch vay hợp vốn này đã được chính thức chào bán cho các nhà đầu tư vào giữa tháng 2/2020, với quy mô dự kiến ban đầu là 300 triệu USD.

Để đáp ứng được nhu cầu đăng ký cho vay quá lớn từ thị trường hợp vốn quốc tế, quy mô khoản vay sau đó đã được quyết định nâng lên đến 500 triệu USD. Giao dịch hợp vốn này đã thu hút được sự tham gia của 24 định chế tài chính  có trụ sở tại các quốc gia: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Khoản vay được điều phối bởi Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB), đồng thời cũng là bên đại diện quản lý khoản vay. Ngân hàng UOB, cùng với các ngân hàng Australia and New Zealand Bank Group Limited, CTBC Bank Co., Ltd, First Abu Dhabi Bank PJSC và Taishin International Bank Co., Ltd. (gọi chung là các Bên được chỉ định thu xếp, bảo lãnh phát hành và dựng sổ khoản vay - MLAUB) đồng thu xếp khoản vay này cho Techcombank.

Bà Lim Lay Wah, Giám đốc điều hành, Giám đốc toàn cầu mảng Định chế tài chính (Ngân hàng, Định chế tài chính phi ngân hàng, Quỹ Bất động sản và Tài trợ Tài chính Toàn cầu) của ngân hàng UOB cho biết: “UOB rất vui mừng khi được Techcombank tin tưởng lựa chọn để điều phối khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên của ngân hàng. Giao dịch huy động vốn này là khoản vay hợp vốn lớn nhất được thực hiện bởi một định chế tài chính ở Việt Nam. Với kết quả hoạt động kinh doanh vượt trội trong ngành ngân hàng, Techcombank đã thu hút được số lượng lớn nhất các ngân hàng tham gia cho vay hợp vốn trên thị trường sơ cấp từ trước đến nay. Hỗ trợ của chúng tôi cho Techcombank là một ví dụ cho thấy cách chúng tôi giúp các khách hàng định chế tài chính đạt được mục tiêu kinh doanh, thông qua việc xác định và xây dựng các phương án tài chính phù hợp nhất cho họ”.

Ông Phùng Quang Hưng, Giám đốc Điều hành, Phó Tổng giám đốc thường trực của ngân hàng Techcombank cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng với việc huy động thành công khoản vay hợp vốn quốc tế đầu tiên theo đúng kế hoạch đã đặt ra, bất chấp bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19. Thành công của giao dịch trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay minh chứng cho sự tin tưởng của thị trường quốc tế đối với Techcombank và đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch đa dạng hóa nguồn vốn của chúng tôi”. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Techcombank huy động khoản vay hợp vốn nước ngoài đầu tiên trị giá 500 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO