Pháp luật - Nghiệp vụ

Thanh tra Chính phủ: Hàng trăm lô đất tại Hà Nội đấu giá sai quy định

Nguyễn Nga 12/07/2023 15:08

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra loạt sai phạm trong việc đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung và khu Cổ Bồng, xã Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Tại thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội vừa công bố, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm trong việc đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung và khu Cổ Bồng, xã Di Trạch.

Theo đó, tại dự án khu đất đấu giá Trũng Trên - Đìa Các (xã Kim Chung), Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND huyện Hoài Đức đã thực hiện việc đấu giá đất trước khi UBND TP. Hà Nội phê duyệt đấu giá đất là không đúng trình tự, thủ tục thực hiện đấu giá.

Bên cạnh đó, phương án đấu giá ban hành tại Quyết định số 368 ngày 19/1/2018 của UBND huyện Hoài Đức có quy định đấu giá theo phương thức trả giá lên. Tuy nhiên trên thực tế, đã tổ chức đấu giá 269 thửa đất với hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp 1 vòng, không theo phương thức trả giá lên là không đúng với quy định tại Luật Đấu giá tài sản.

Phòng Tài chính - Kế hoạch thiếu công khai trong việc lựa chọn đơn vị thẩm định giá đất; quá trình thẩm định giá khởi điểm không có văn bản thẩm định của các đơn vị liên quan, chỉ có biên bản chung trình UBND huyện phê duyệt giá khởi điểm.

Việc ký hợp đồng với đơn vị đấu giá nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất đứng ra thu tiền đặt trước của khách hàng bằng hình thức khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của trung tâm là không đúng theo quy định.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ theo quy chế đấu giá, mỗi hộ gia đình chỉ được 1 cá nhân tham gia đấu giá. Tuy nhiên, tại phiên đấu giá ngày 11/2/2019 khu Trũng Trên - Đìa Các, có 7 hộ gia đình có 2 đến 3 người cùng hộ khẩu, photo chia tách hộ khẩu để tham gia trong cùng một phiên đấu giá. Việc này, theo cơ quan thanh tra là vi phạm quy định về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất.

Về phía đơn vị tổ chức phiên đấu giá thiếu chặt chẽ trong công tác phát hành hồ sơ tài liệu, có nhiều phiếu thu không có chữ ký của người nộp tiền và người thu tiền.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị, UBND TP. Hà Nội rà soát việc phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện tổ chức đấu giá đất các khu có diện tích trên 5.000m2 và giá trị trên 30 tỷ đồng để đảm bảo đúng quy định. Kiểm soát chặt chẽ quá trình thực hiện, không để xảy ra tình trạng chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về nguyên tắc, trình tự tiến hành đấu giá.

UBND huyện Hoài Đức kiểm tra trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan đến những thiếu sót, rà soát, chấn chỉnh công tác tổ chức đấu giá đất đảm bảo những nguyên tắc đúng, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức kiểm điểm trách nhiệm trong quá trình tổ chức đấu giá đã để xảy ra sai sót, thiếu chặt chẽ, tham mưu và trình phương án đấu giá sai quy định.

Kiểm điểm trách nhiệm đơn vị làm công tác thẩm định phương án đấu giá (Phòng Tài nguyên và Môi trường) thiếu chặt chẽ trong công tác thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt kế hoạch đấu giá, trong đó phê duyệt quy chế đấu giá theo phương thức trả giá lên nhưng cho phép bỏ phiếu 1 vòng, trái nguyên tắc trả giá lên.

Xử lý vi phạm đối với đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty cổ phần Đấu giá và Thương mại Việt Nam do không tuân thủ nguyên tắc trong đấu giá, ban hành quy chế đấu giá và thực hiện phiên đấu giá không đúng quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh tra Chính phủ: Hàng trăm lô đất tại Hà Nội đấu giá sai quy định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO