Đồng cỏ xanh mơn mởn, xa xa đàn ngựa đang gặm cỏ... Đêm về, bên ánh lửa bập bùng, chén rượu ngấm làm say lòng du khách.
Thảo nguyên Đồng Lâm còn được nhiều người biết tới với tên gọi thảo nguyên Hữu Liên thuộc địa bàn xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Điểm đến này chỉ cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng chừng 25km và cách thủ đô Hà Nội130km về phía Bắc. Tổng diện tích của thảo nguyên khoảng 100ha, sở hữu nhiều khung cảnh nên thơ.
Thảo nguyên Đồng Lâm có những cánh đồng cỏ xanh, bao la rộng lớn, những dòng suối nước trong veo chảy ngang qua, bắt nguồn từ những lòng núi sâu.
Thảo nguyên còn được bao quanh bởi dãy núi đá vôi hùng vĩ có độ cao trung bình trên dưới 600 m và hệ thống động thực vật của rừng nguyên sinh Hữu Liên.
Đồng Lâm có hai mùa, mùa khô và mùa nước. Mỗi mùa lại có điểm độc đáo riêng khiến du khách luôn có những trải nghiệm khác nhau mỗi khi trở lại. Khoảng từ tháng Tư đến tháng Chín hằng năm, nước dâng lên cao phủ kín cánh đồng cỏ, biến thảo nguyên Đồng Lâm thành một hồ nước trong xanh giữa lòng núi rộng lớn tạo nên khung cảnh non nước nên thơ.
Nét đặc trưng của thảo nguyên Đồng Lâm còn là những đàn ngựa được chăn thả tự do. Thảo nguyên bao la cùng những đàn ngựa đã trở thành điểm đặc biệt thu hút khách du lịch, thu hút những nhiếp ảnh gia đến đây săn ảnh.
Xã du lịch Hữu Liên, nổi bật giữa những thung lũng lúa nước bằng phẳng với những nếp nhà sàn rộng rãi, thoáng mát nằm lưng chừng mây núi của rừng già làm say đắm lòng người. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những căn nhà sàn 4 mái lợp ngói âm dương của người dân tộc Dao, Tày sinh sống của nhiều thế hệ. Trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt bình dị hàng ngày trong những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào, cùng thưởng thức những giá trị di sản văn hoá phi vật thể như hát nhả tơ, hát pá xoan, hát then, diễn chèo cổ... sẽ mang đến cho du khách những giây phút thư giãn, thảnh thơi.
Ẩm thực ở Hữu Liên cũng rất đa dạng và mang hương vị đặc trưng của người dân bản địa. Các món ăn đặc sản của địa phương như cá suối nướng, ốc đá, rau rừng, lá sung nem chạo, gà nướng, lợn nướng, vịt quay Lạng Sơn, xôi nếp cẩm... do chính người địa phương nuôi trồng, ngắt hái, chế biển tỉ mỉ, cẩn thận theo công thức riêng tạo nên những hương vị độc đáo hấp dẫn đối với du khách.
Với tiềm năng về danh lam thắng cảnh độc đáo, văn hóa lịch sử phong phú, Hữu Liên đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn khám phá vẻ đẹp văn hóa của núi rừng với những trải nghiệm hoang sơ.
Ông Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Viện du lịch phát triển Châu Á chia sẻ, du lịch cộng đồng là một phần chiến lược trong đề án phát triển du lịch của Việt Nam nói chung và các địa phương trong thời gian tới. Mỗi địa phương, trên cơ sở thế mạnh riêng của mình đang có chính sách đầu tư, hỗ trợ thích đáng, khuyến khích sự phát triển của du lịch cộng đồng.
Tiêu chí của du lịch cộng đồng là góp phần phát triển du lịch bền vững cũng như bảo tồn những giá trị văn hóa, giá trị làng nghề và tạo công ăn việc làm cho cộng đồng địa phương. Du lịch cộng đồng đưa ra giải pháp về bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa, các hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn truyền thống gia đình, dòng tộc và khai thác truyền thông văn hóa của địa phương. Duy trì môi trường sống và sinh hoạt bình thường của cộng đồng dân cư; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo tồn văn hóa trong hoạt động du lịch cộng đồng.
Và rất đáng mừng, làng du lịch cộng đồng Hữu Liên đã và đang có hướng đi đúng đắn như vậy. Với sự đồng lòng, chính quyền và người dân làm tốt công tác du lịch cộng đồng, giúp làm giàu ngay chính trên quê hương của mình.