Thị trường

Thị trường hàng hoá đảo chiều giảm mạnh

Q.L 25/09/2023 - 14:49

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa đảo chiều giảm mạnh trong tuần vừa qua khi chỉ có 9 mặt hàng giữ được sắc xanh. Với 22 mặt hàng giảm giá, chỉ số MXV-Index chốt tuần giảm 1,5% xuống còn 2.288 điểm.

Nông sản và nguyên liệu công nghiệp là hai nhóm chịu sức ép bán mạnh nhất trong tuần với nhiều mặt hàng ghi nhận các mức giảm sâu đã đóng góp vào đà suy yếu của toàn thị trường.

p-638312464445891224.png

Tuy nhiên, do tính chất giao dịch hai chiều nên giá trị giao dịch toàn MXV vẫn tăng gần 50%, đạt trung bình hơn 4.200 tỷ đồng mỗi phiên. Trong đó, các mặt hàng cà phê đang nhận được dòng tiền đầu tư tăng gấp đôi so với tuần trước.

Kết thúc tuần giao dịch 18 - 24/9, sắc đỏ hoàn toàn phủ kín trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp, trừ mặt hàng đường.

Đường là mặt hàng suy nhất chốt tuần trong sắc xanh với mức tăng nhẹ lần lượt 0,22% với đường 11 và 0,07% với đường trắng. Trong đó, giá đường 11 có tuần thứ 5 tăng liên tiếp và chạm mức cao nhất trong 12 năm dù lực tăng đã nhẹ lại. Thị trường vẫn chú ý đến sản lượng đường tại Ấn Độ và Thái Lan, đặc biệt là nguy cơ cấm xuất khẩu đường từ Ấn Độ.

El Nino khiến khu vực sản xuất nguyên liệu cho ngành công nghiệp mía đường tại các quốc gia cung ứng chính như Thái Lan, Ấn Độ không thể hoạt động với năng suất tối đa, kéo theo sản lượng được dự đoán có sự giảm mạnh. Sản lượng ở mức thấp trong khi nhu cầu ổn định khiến giới chuyên gia lo ngại cán cân cung - cầu đường toàn cầu sẽ thâm hụt trong niên vụ 2023/24.

p-638312464300599823.png

Ấn Độ gần như không thể xuất khẩu đường trong niên vụ 2023/24 khi sản lượng thấp hơn niên vụ trước, công ty ED&F Man Commodities cho biết.

Trên thị trường cà phê, đáng chú ý, giá Arabica dẫn đầu đà giảm của nhóm khi đánh mất 5,03% so với tham chiếu, theo sau là giá Robusta giảm 3,73%. Trong tuần, Arabica chứng kiến 3/5 phiên trong sắc đỏ, Robusta ghi nhận 4/5 phiên. Nguồn cung được đẩy mạnh tại Brazil và sự khởi sắc hàng tồn kho trên Sở ICE đã tạo áp lực kép lên giá.

Tính đến ngày 18/9, nông dân Brazil đã bán được 50% lượng cà phê niên vụ 2023/24, theo công ty tư vấn Sfras&Mercado. Các chuyên gia về cà phê tại Brazil cũng dự đoán hoạt động xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục được đẩy mạnh cho đến hết tháng 11 và tháng 8 chưa phải là tháng có lượng cà phê xuất đi cao nhất.

Trong báo cáo khảo sát mùa vụ lần thứ 3, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ thuộc chính phủ Brazil ước tính, sản lượng cà phê trong năm 2023 của quốc gia này đạt 54,74 triệu bao, tăng 6,8% so với năm 2022, lực tăng chủ yếu đến từ Arabica, cao hơn năm trước 16,6%.

Bên cạnh đó, việc trái chiều trong điều hướng chính sách tiền tệ tại Mỹ và Brazil đang thúc đẩy nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil. Cụ thể, tỷ giá USD/Brazil Real tăng 1,41% trong tuần vừa qua khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ cho tín hiệu sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt sang năm 2024 và có thể thêm một lần tăng lãi suất trong năm 2023, trong khi Ngân hàng Trung ương Brazil cho biết sẽ có 3 đợt hạ lãi suất.

Tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU đã tăng 4.210 tấn trong tuần vừa qua, trong khi tồn kho Arabica trên Sở ICE-US còn nhiều biến động, còn 15.391 bao đang chờ phân loại để bổ sung.

MXV cho biết trong tuần này, sự chú ý của thị trường quay về với dữ liệu tồn kho trên Sở ICE. Tồn kho Robusta và Arabica đều đang có sự cải thiện và sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến diễn biến giá trong bối cảnh xuất khẩu của Brazil đang được đẩy mạnh.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong cuối tuần trước, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ giảm nhẹ 200 đồng/kg so với ngày trước đó, xuống mức 66.100 - 66.800 đồng/kg. So với một tuần trước đó, giá cà phê thu mua trong nước đã giảm mạnh 800 - 1.100 đồng/kg.

p-638312464037653863.png

Mặc dù giá đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm qua vào ngày đầu tuần, nhưng 3 ngày hồi phục sau đó, giá ngô kỳ hạn tháng 12 đã khép lại tuần giao dịch vừa rồi với mức tăng nhẹ 0,53%. Ngô là mặt hàng nông sản duy nhất đóng cửa tuần trong sắc xanh. Theo MXV, bên cạnh triển vọng nguồn cung kém tích cực, lực mua kỹ thuật là động lực giúp giá ngô đóng cửa tuần trong sắc xanh.

Tại Brazil, CONAB đã dự báo sản lượng ngô niên vụ 23/24 của nước này sẽ chỉ đạt 119,8 triệu tấn, giảm 9,1% so với niên vụ trước do diện tích giảm 4,8% và năng suất dự kiến giảm 4,6% so với năm trước. Giá cả tại thị trường nội địa và quốc tế kém hấp dẫn là nguyên nhân dẫn đến Brazil cắt giảm diện tích trồng ngô niên vụ mới. Những thông tin trên đã tạo hỗ trợ ngắn hạn đến giá.

Ngược lại, giá ngô chịu áp lực từ triển vọng xuất khẩu ảm đạm của Mỹ. Doanh số bán hàng sụt giảm mạnh trong hai tuần đầu niên vụ mới cho thấy nhu cầu ngô Mỹ đang dần suy yếu, từ đó kiềm chế đà tăng của giá.

MXV nhận định trong tuần này, tiến độ mùa vụ ngô tại Mỹ sẽ tiếp tục là mối quan tâm của thị trường. Nếu như mưa lớn xảy ra gây cản trở và ảnh hưởng tới chất lượng hạt giai đoạn thu hoạch thì có thể hỗ trợ cho giá các mặt hàng này. Ngoài ra, vào tối thứ Sáu, Bộ nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Tồn kho ngũ cốc của Mỹ tính đến ngày 1/9. Đây cũng là số liệu tồn kho cuối niên vụ 2022/23, vừa phản ánh tình hình xuất khẩu trong 3 tháng qua và nguồn cung đầu niên vụ tiếp theo.

Ở chiều ngược lại, lúa mì là mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhóm nông sản. Tình hình căng thẳng địa chính trị và hoạt động xuất khẩu tại Biển Đen vẫn là yếu tố tác động chính đến diễn biến giá lúa mì trong tuần trước, đồng thời khiến giá lao dốc mạnh khi kết tuần giảm hơn 4%.

Sau những tranh chấp diễn ra vào đầu tuần, Ukraine và Ba Lan đã nhất trí cùng tìm ra giải pháp để có lợi cho cả hai quốc gia. Phía Slovakia cũng đã đồng ý thiết lập hệ thống cấp phép kinh doanh ngũ cốc thay vì gia hạn thêm lệnh cấm nhập khẩu 4 mặt hàng nông sản của Ukraine như trước đó. Phó Thủ tướng Ukraine cuối tuần trước cho biết con tàu mang theo gần 18.000 tấn lúa mì của Ukraine tới Ai Cập đã thành công rời cảng biển Đen. Điều này làm tăng triển vọng phục hồi hoạt động thương mại tại biển Đen, từ đó gây sức ép lên giá ngũ cốc.

Ghi nhận trong cuối tuần trước, trên thị trường nội địa, tại cảng Cái Lân, giá ngô Mỹ chào bán dao động quanh mức 6.700 - 6.800 đồng/kg, đối với kỳ hạn giao quý I năm sau. Trong khi đó, giá khô đậu tương Nam Mỹ được chào bán trong khoảng 12.700 - 12.750 đồng/kg. Như vậy, so với một tuần trước đó, giá chào ngô Nam Mỹ đã giảm khoảng 200 - 250 đồng/kg; giá ngô Mỹ giảm nhẹ hơn, quanh mức 50 - 100 đồng/kg.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường hàng hoá đảo chiều giảm mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO