Nhìn ra thế giới

Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ

Đăng Tuấn 21/06/2024 - 09:44

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool).

vanggetty.jpg

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 20/6), giá vàng thế giới tăng hơn 1% lên ngưỡng cao nhất trong hai tuần.

Theo công bố mới nhất, số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm trong tuần vừa qua, như vậy rõ ràng thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu ổn định.

Tuy nhiên, những vấn đề trên thị trường bất động sản Mỹ vẫn tiếp diễn, số lượng nhà ở đơn lẻ xây mới tại Mỹ giảm đến 5,2% xuống còn 982.000 căn.

Số liệu công bố vào tuần trước cho thấy thị trường lao động Mỹ hạ nhiệt đà tăng trưởng, áp lực giá cả giảm. Sau đó, sang tuần này, doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng thấp hơn nhiều so với dự kiến. Như vậy có đủ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ không tăng trưởng tốt trong quý II/2024.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường cao cấp tại Kitco Metals, ông Jim Wyckoff, nhận xét: “Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ trong tuần này sau khi vào tuần trước doanh số bán lẻ Mỹ thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng”.

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9/2024 (ước tính khoảng 64%, theo công cụ thống kê của CME FedWatch Tool). Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay tăng 1,4% lên 2.358,79 USD/ounce, ngưỡng cao nhất tính từ ngày 7/6/2024. Giá vàng thế giới giao hợp đồng tương lai tăng 0,9% lên 2.369 USD/ounce.

Phân tích về lý do giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày thứ Năm, trưởng bộ phận chiến lược tại Công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek chỉ ra: “Thị trường đang ngày một tin rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng, vì vậy không ngạc nhiên nhiều nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến vàng”.

Lần gần nhất giá vàng lập kỷ lục cao chưa từng thấy 2.449,89 USD/ounce là vào ngày 20/5/2024, khi đó, nhu cầu với tài sản an toàn, chịu ảnh hưởng bởi bất ổn địa chính trị và kinh tế cũng như việc mua vào của người đứng đầu các ngân hàng trung ương đã khiến cho giá vàng tăng liên tục trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2024.

Theo dữ liệu mới do Hội đồng Vàng Thế giới mới công bố, khảo sát của Ngân hàng trung ương cho biết họ kỳ vọng các nhà quản lý sẽ tiếp tục tăng lượng vàng dự trữ trong 12 tháng tới. Hội đồng Vàng Thế giới đánh giá đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát hàng năm.

Cuộc khảo sát Dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương (CBGR) năm 2024 đã thu thập dữ liệu từ 70 ngân hàng trung ương trên thế giới, và gần 30% các ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng lượng vàng dự trữ trong năm tới. Mặc dù giá vàng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024 và khối ngân hàng trung ương liên tiếp mua vào trong hai năm qua, vàng vẫn được xem là tài sản dự trữ được ưa chuộng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường kim loại quý đang tin nhiều hơn vào triển vọng Fed chuyển hướng chính sách tiền tệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO