Thị trường nhiều khả năng tiếp tục suy yếu trong những phiên tới

Quỳnh Dương| 04/10/2022 07:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp nỗ lực hồi phục của phiên cuối tháng 9, thị trường chứng khoán "gõ cửa" tháng 10 với một phiên tuột dốc. Diễn biến suy yếu của thị trường dần nới rộng và giảm nhanh sau khi VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.100 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 46,67 điểm (-4,03%) và đóng cửa tại 1.086,44 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường chỉ đạt 13.211 tỷ đồng.

VN-Index lập đáy mới trong phiên khởi đầu tháng 10 với mức giảm mạnh nhất kể từ vùng đỉnh tháng 9. Trong đó, nhóm VN30 có diễn biến kém hơn thị trường chung và giảm 4,34% khi kết phiên, do nhiều cổ phiếu trong nhóm giảm sâu. Trong nhóm, chỉ có duy nhất VIC trở lại sắc xanh khi kết phiên. Còn lại 29 mã đều chìm trong sắc đỏ, trong đó có đến 11 mã đóng cửa tại mức giá sàn, bao gồm KDH, BID, BVH, CTG, GVR, MWG, POW, TCB, HPG, SSI, STB. HOSE ghi nhận 449 mã giảm, trong đó 145 mã sàn. Chỉ số VNMidcap và VNSmallcap giảm lần lượt 5,1% và 4,61%.  

Với diễn biến suy yếu mạnh của thị trường, hầu hết các nhóm ngành đều trong sắc đỏ, đồng thời số lượng cổ phiếu giảm giá cũng áp đảo trên toàn thị trường. Những nhóm ngành có mức giảm sâu có thể kể đến như nhóm chứng khoán, bảo hiểm, thép... Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị 531,2 tỷ đồng.

VN-Index lập đáy mới với mức giảm mạnh nhất kể từ vùng đỉnh tháng 9

"Mặc dù trong phiên cuối tuần trước thị trường có tín hiệu hỗ trợ từ vùng 1.100 điểm của VN-Index nhưng đà giảm đã không được kiềm hãm và thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh. Diễn biến này thể hiện dòng tiền hỗ trợ thị trường vẫn còn rụt rè và tín hiệu hỗ trợ trước đó đã không được xác nhận.", CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá.

Theo VDSC, biên độ giao dịch càng ngày càng nới rộng trên nền thanh khoản tương đối kém. Điều này cho thấy lực cầu hỗ trợ còn khá mỏng và vẫn chưa đủ khả năng để tạo ra một nhịp hồi phục đủ tốt trong ngắn hạn. Do đó, thị trường vẫn đang đứng trước rủi ro tiếp tục suy yếu trong những phiên tới.

Về kỹ thuật, thân nến giảm khá dài và VN-Index đóng cửa dưới mức hỗ trợ 1.100 điểm, cho thấy thị trường vẫn trong xu thế giảm và chưa thể hiện điểm dừng cụ thể. Với diễn biến dao động mạnh theo chiều hướng xấu, dẫn đến khả năng phán đoán thị trường trở nên khó khăn. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Cùng chung quan điểm thận trọng, CTCK BIDV (BSC) nhận định, ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index đang là vùng 1.070 - 1.080. Tuy nhiên, tâm lý thị trường hiện đang tiêu cực, chỉ số có thể sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này trong những phiên tới.

Trong khi đó, CTCK SSI có góc nhìn tích cực hơn khi cho biết, trong các phiên tới, quán tính giảm điểm nhiều khả năng sẽ duy trì, đặc biệt khi lượng cổ phiếu dò đáy từ ngày thứ 6 liền trước (30/9) về tài khoản, song nhiều khả năng sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục mạnh trên VN-Index khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 – 1.000 điểm. Để xác nhận tạo đáy, chỉ số thị trường cần phải hình thành các mẫu hình, chẳng hạn như mẫu hình 2 đáy hay tích lũy và bùng nổ.

CTCK Bản Việt (VCSC) cũng cho rằng, sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục trên thị trường. "Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức tiêu cực. Tuy vậy, trạng thái bán quá mức của thị trường đã mạnh đến mức bắt đầu hình thành dấu hiệu phân kỳ dương giữa chỉ số và đường RSI, báo hiệu khả năng hồi phục kỹ thuật có thể sớm xuất hiện", VCSC nhấn mạnh.

Dự báo trong phiên ngày 3/10, VCSC lưu ý, chỉ số VN30 có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục từ hỗ trợ tại 1.100 điểm và sắc xanh có thể sẽ lan tỏa từ nhóm vốn hóa lớn sang phần còn lại. Theo đó, chỉ số VN-Index cũng có thể sẽ tăng từ hỗ trợ yếu tại vùng 1.080 - 1.085 điểm. Tuy vậy, vẫn còn sớm để có thể kết luận được là thị trường sẽ hình thành được điểm cân bằng ngắn hạn. Ngược lại, ở kịch bản tiêu cực hơn nếu VN-Index tiếp tục giảm qua 1.080 điểm, chỉ số có thể sẽ thoái lui sâu hơn về vùng hỗ trợ tiếp theo quanh mốc 1.000 điểm.

Có cùng góc nhìn, CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và sớm xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp. Đồng thời, các chỉ số đang giảm mạnh vào vùng quá bán cho thấy thị trường sẽ sớm bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm sâu vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ sớm tìm được vùng cân bằng và các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở giai đoạn hiện tại.

"Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại nếu không có áp lực margin. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 25-30% danh mục", Yuanta lưu ý.

Đưa ra khuyến nghị cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) lưu ý, trong tuần giao dịch đầu tiên của quý IV, nhà đầu tư sẽ tiếp tục hướng sự chú ý đến kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết. Mặt khác, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục cẩn trọng trong bối cảnh vĩ mô còn nhiều rủi ro, trong đó các tiêu điểm vĩ mô cần chú ý bao gồm: lạm phát dần đạt đỉnh khi làn sóng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương thế giới vẫn đang tiếp diễn; xung đột giữa Nga và Ukraine đang leo thang căng thẳng; khả năng Trung Quốc sẽ mở cửa, dần bãi bỏ kế hoạch zero-Covid sau kỳ họp đại hội đảng vào giữa tháng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường nhiều khả năng tiếp tục suy yếu trong những phiên tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO