Nhìn ra thế giới

Thông điệp một lần hạ lãi suất của FED khiến giá vàng mất “lực đỡ”

Đăng Tuấn 13/06/2024 - 08:02

Khi kỳ vọng vào khả năng FED hạ lãi suất nhiều lần giảm đi, giá vàng khó tăng cao.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư (ngày 12/6), giá vàng thế giới nhích nhẹ sau khi thị trường đón nhận thông tin về diễn biến chỉ số giá tiêu dùng Mỹ cũng như biên bản cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/6, giá vàng thế giới giao ngay tăng nhẹ 8,3 USD/ounce và đóng cửa phiên ở mức 2.324,5 USD/ounce.

Số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (UBS) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 5/2024 không thay đổi, trong khi vào tháng liền trước, mức tăng ghi nhận là 0,3%.

Số liệu lạm phát mới nhất thấp hơn so với kỳ vọng bởi các chuyên gia đã dự báo về mức tăng 0,1%. Tính so với cùng kỳ năm, chỉ số lạm phát toàn phần tăng 3,3%.

Cùng lúc đó, chỉ số CPI lõi, không tính đến giá năng lượng và thực phẩm vốn có nhiều biến động, tăng 0,2%, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia. Lạm phát lõi tháng 5/2024 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Dù rằng lạm phát vẫn cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), lạm phát lõi đã thấp hơn so với mức 3,6% của tháng liền trước.

FED duy trì lãi suất ổn định ở ngưỡng hiện tại 5,25% cho đến 5,5%, tuy nhiên điều chỉnh dự báo xuống chỉ còn một lần hạ lãi suất trong năm 2024. Các nhà hoạch định chính sách thuộc Ngân hàng Trung ương Mỹ nhấn mạnh quá trình hướng đến mức lạm phát mục tiêu 2% cho đến giờ chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt, theo biên bản cuộc họp mới nhất của FED.

Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định FED chưa có đủ tự tin để hạ lãi suất dù rằng lạm phát đã hạ nhiệt.

Quan điểm dè dặt với việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của FED đang tác động chung đến kỳ vọng của người đứng đầu ngân hàng trung ương trên khắp thế giới.

“Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng thế giới chính là mốc 2.300 USD/ounce. Nếu giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng này, nhiều khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm xuống dưới mốc 2.200 USD/ounce”, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại quỹ Gainesville Coins – ông Everett Millman nhận định.

Số liệu mới nhất trên thị trường việc làm Mỹ cũng như thông tin Trung Quốc tạm ngừng việc mua vàng đã khiến cho giá vàng thế giới mất hơn 3,5% trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước, đây là phiên hạ mạnh nhất của giá vàng tính từ tháng 11/2020.

Một số chuyên gia ngành cho rằng ở hiện tại, Trung Quốc có thể đã giảm mua vàng, tuy nhiên việc này sẽ nhanh chóng được nối lại ngay khi giá vàng giảm.

Theo Theo Reuters,Yahoo Finance
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thông điệp một lần hạ lãi suất của FED khiến giá vàng mất “lực đỡ”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO