Hoạt động ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)

P.V 27/06/2023 07:20

Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 93 được tổ chức tại thành phố Basel, Thụy Sĩ từ ngày 23-25/6/2023. Đoàn Việt Nam do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự các phiên họp chính thức của Hội nghị, gồm có: Hội thảo thường niên BIS, Phiên họp Kinh tế Toàn cầu (GEM) và Phiên họp Đại hội đồng thường niên BIS (AGM).

web.jpeg.jpg
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)

Hội thảo thường niên BIS năm nay với chủ đề “Các NHTW, ổn định tài chính vĩ mô, và tương lai của hệ thống tài chính”. Các đại biểu đã lắng nghe phần trình bày của Thống đốc một số NHTW và các diễn giả đến từ nhiều Đại học nổi tiếng trên thế giới trao đổi 3 chủ đề chính, gồm có: (i) Tương tác tài khóa-tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô; (ii) Các ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng và thị trường vốn; và (iii) Các NHTW và chức năng của thị trường trái phiếu.

Trong khuôn khổ Hội nghị, tại phiên họp GEM, Hội nghị đã thông qua Báo cáo “Thiết kế và quản lý phù hợp hệ thống đồng tiền ổn định (Stablecoin Arrangement) trong thanh toán xuyên biên giới do Ủy ban thanh toán và cơ sở hạ tầng thị trường (CPMI) chuẩn bị.

Cũng tại phiên họp GEM, các đại biểu đã trao đổi các nội dung liên quan đến Quỹ đạo giảm phát trên toàn cầu. Theo đó, các Thống đốc tập trung thảo luận vấn đề triển vọng lạm phát trong ngắn hạn và trung hạn và những thách thức cụ thể trong giai đoạn cuối của quá trình giảm phát. Bên cạnh đó, đại diện BIS đã trình bày báo cáo kinh tế toàn cầu năm 2022 đánh giá diễn biến kinh tế, tài chính toàn cầu trong năm tài khóa 2022-2023. 

BIS cho rằng mặc dù tỷ lệ lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của các NHTW, nhưng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát chung đã đạt đỉnh hoặc bắt đầu đi xuống. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ở mức cao. NHTW nhiều nước đồng loạt thắt chặt mạnh chính sách tiền tệ, song lãi suất thực vẫn ở mức âm do tỷ lệ lãi suất vẫn thấp hơn lạm phát. Bên cạnh đó, ổn định tài chính bị tác động bởi sự đổ vỡ của một số ngân hàng. 

Theo BIS, hệ thống tài chính nói chung cũng như các tổ chức tài chính gặp khó khăn trong việc thích ứng với sự thay đổi của môi trường từ lãi suất thấp sang lãi suất cao; việc thiếu một cơ chế quản lý rủi ro lãi suất thích hợp là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ trên quy mô lớn trong hệ thống ngân hàng lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ở phía tích cực kinh tế toàn cầu vẫn duy trì tốt khả năng chống đỡ. Hoạt động kinh tế tại một số thị trường chủ chốt tốt hơn dự kiến. Tăng trưởng kinh tế năm 2022 tại Mỹ, khu vực đồng Euro và hầu hết các nền kinh tế mới nổi, trừ Trung Quốc, đều tốt hơn dự kiến. Dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2023 có thể đạt mức 2,6%. Trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu, BIS cho rằng cần có những điều chỉnh về mặt chính sách cũng như những công cụ bảo vệ về thể chế để đảm bảo vai trò then chốt của chính sách tiền tệ và tài khóa trong đảm bảo ổn định tài chính cũng như kinh tế vĩ mô.

Tại Phiên họp Đại hội đồng thường niên BIS (AGM) – phiên họp cổ đông chính thức của BIS trong năm, đại diện BIS đã trình bày báo cáo tài chính BIS năm tài khóa 2022-2023. Theo đó, dù kinh tế thế giới trong năm qua gặp nhiều khó khăn, kết quả hoạt động kinh doanh của BIS vẫn đạt kết quả cao hơn năm trước. 

Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu thông qua Dự thảo Nghị quyết về Báo cáo tài chính năm tài khóa 2022-2023 vào ngày 31/3/2023 như đơn vị kiểm toán đã báo cáo. 

Cũng tại phiên họp, ông Agustin Carstens, Tổng Giám đốc BIS, đã trình bày các thông điệp chính trong Báo cáo kinh tế thường niên BIS, trong đó nhấn mạnh vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế của BIS và các thách thức lớn mà các NHTW có thể phải đối mặt vào năm sau.

Bên lề Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có các buổi làm việc với các đối tác song phương

web.jpeg-1.jpg
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Ông Agustin Carstens - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)

Tại buổi làm việc với ông Agustin Carstens - Tổng Giám đốc BIS, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ về tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023 và định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Thống đốc cũng gửi lời cảm ơn Ban Lãnh đạo BIS đã hỗ trợ NHNN trong quá trình gia nhập và làm quen với các cơ chế hợp tác trong BIS.

Theo kế hoạch, tháng 9/2023, Việt Nam sẽ phối hợp với BIS đồng tổ chức Hội nghị cấp cao về quản lý dự trữ ngoại hối tại Việt Nam. Đây là sự kiện lớn đầu tiên mà Việt Nam phối hợp với BIS tổ chức. Thống đốc bày tỏ cam kết Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để tổ chức thành công hội nghị, tạo dấu ấn tốt đẹp về Việt Nam cho các đại biểu tham dự.

Tại buổi tiếp, ông Agustin Carstens gửi lời chúc mừng NHNN đã có nhiều thành công trong việc điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Ông Agustin cũng bày tỏ sự tin tưởng của Ban Lãnh đạo BIS trong việc Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao về quản lý dự trự ngoại hối vào tháng 9 tới đây.

541294.jpg
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Ông Andrew Bailey - Thống đốc NHTW Anh

Tại buổi làm việc với ông Andrew Bailey - Thống đốc NHTW Anh, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Thống đốc bày tỏ sự mong muốn được lắng nghe chia sẻ từ phía Thống đốc Andrew về kinh nghiệm của NHTW Anh trong việc xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém và cơ chế quản trị của NHTW cũng như hệ thống chi nhánh của NHTW Anh.

Theo đó, các vấn đề hai bên trao đổi tập trung vào cơ chế xử lý khủng hoảng tài chính, việc mua lại các ngân hàng sụp đổ, hỗ trợ thanh khoản, công tác thanh tra, giám sát và cơ chế quản trị NHTW.

Kết thúc buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng gửi lời cảm ơn Thống đốc Andrew về những kinh nghiệm thực tế, thiết thực mà ông đã chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh tính hữu ích của các kinh nghiệm đó đối với NHNN trong việc nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý các ngân hàng yếu kém. NHNN mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác nhiều hơn với NHTW Anh trong tương lai.

541294-01.jpg
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Ông Thomas Jordan - Thống đốc NHTW Thụy Sĩ

Bên lề Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với ông Thomas Jordan - Thống đốc NHTW Thụy Sĩ để trao đổi về kinh nghiệm xử lý các ngân hàng yếu kém ở Thụy Sĩ thời gian qua.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN rất quan tâm đến kinh nghiệm xử lý các ngân hàng yếu kém, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ thanh khoản.

Thống đốc Thomas Jordan bày tỏ sự vui mừng được gặp Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại Basel và sẵn sàng chia sẻ với Thống đốc Nguyễn Thị Hồng những kinh nghiệm của Thụy Sĩ trong việc điều hành và xử lý các ngân hàng hoạt động yếu kém thời gian qua. Thống đốc Thomas Jordan cũng bày tỏ sự tin tưởng NHNN sẽ điều hành hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng gửi lời cảm ơn tới Thống đốc Thomas nói riêng và các đồng nghiệp tại NHTW Thụy Sĩ nói chung vì sự phối hợp công tác trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của NHTW Thụy Sĩ trong tương lai.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO