Hoạt động ngân hàng

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng làm việc với Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam

P.V 27/07/2023 - 15:20

Ngày 26/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng có buổi làm việc với ông Shantanu Chakraborty - Giám đốc Quốc gia, Văn phòng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. 

Đại diện tham dự buổi tiếp về phía ADB có: Ông Shantanu Chakraborty, vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Quốc gia từ ngày 24/7/2023; ông Andrew Jeffries, nguyên Giám đốc Quốc gia - Cố vấn cấp cao về JETP; ông Keiju Mitsuhashi, Phó Giám đốc Quốc gia – sẽ hết nhiệm kỳ ngày 31/7; ông Ron Slangen, Phó Giám đốc nhậm chức ngày 26/7 và một số chuyên gia cấp cao tại Văn phòng ADB.

Về phía NHNN có: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng; và Lãnh đạo các đơn vị Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Chính sách Tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Pháp chế, vụ Quản lý Ngoại hối và Văn phòng NHNN.

web-1-.jpg
Quang buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chúc mừng ông Shantanu Chakraborty trên cương vị mới là Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Ngân hàng Nhà nước và ADB trong nhiều năm qua. Với gần 20 năm kinh nghiệm, thực tiễn quản lý ở các vị trí công tác khác nhau tại ADB và triển khai các dự án tại nhiều quốc gia đặc biệt là tại Nam và Trung Á, Thống đốc mong muốn ông Shantanu Chakraborty giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ADB và Việt Nam nói chung và với NHNN nói riêng và hy vọng nhiệm kỳ của ông Shantanu Chakraborty tại Việt Nam trong 3 năm tới thành công tốt đẹp.

Năm nay là một năm đặc biệt có ý nghĩa khi kỉ niệm 30 năm thiết lập lại quan hệ tín dụng giữa ADB và Việt Nam. Trong 30 năm qua, ADB cùng các ngân hàng phát triển đa phương khác đã luôn đồng hành và có nhiều đóng góp hỗ trợ Việt Nam khơi thông quan hệ tín dụng với các đối tác phát triển khác, điều phối các nguồn vốn quốc tế hỗ trợ cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đạt được những thành tựu đáng kể về xóa đói, giảm nghèo và phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, đô thị...

Bên cạnh hỗ trợ tài chính, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cảm ơn ADB có trợ giúp kỹ thuật, tư vấn chính sách trong nhiều lĩnh vực hoạt động kể cả của NHNN lẫn các tổ chức tín dụng, ủng hộ việc thực hiện các chủ trương chiến lược lớn của Chính phủ như Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cam kết tại COP26… đặc biệt việc triển khai thành công Dự án HTKT Giảm thiểu tác động của Đại dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và Dự án HTKT Thúc đẩy cải cách bình đẳng giới tại khu vực châu Á – thái Bình Dương, do Quỹ Sáng kiến Tài chính cho Nữ doanh nhân (We-fi) tài trợ ủy thác qua ADB đã góp phần tăng cường năng lực, khơi thông nguồn vốn cần thiết cho các doanh nghiệp nữ.

Chia sẻ về giải pháp điều hành, Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian qua, NHNN đã có nhiều nỗ lực trong điều hành chính sách tiền tệ. Theo đó, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến vĩ mô, thị trường, trong nước và quốc tế, điều hành cẩn trọng, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế nhằm hỗ trợ Chính phủ kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, ông Shantanu Chakraborty đánh giá cao về thành công của Chính phủ, NHNN trong ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế trong thời gian vừa qua.

Đặc biệt, với những diễn biến phức tạp gần đây như đại dịch Covid kéo dài, giá năng lượng (xăng, dầu) tăng cao, xung đột địa chính trị, rủi ro lạm phát tăng,… Chính phủ, các bộ, ngành trong đó có NHNN đã nhanh chóng kịp thời đưa ra các biện pháp chính sách tiền tệ kịp thời hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và kiểm soát lạm phát, các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, đạt kết quả tích cực.

Trong thời gian tới, ADB cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ, NHNN trên nhiều lĩnh vực, vượt qua giai đoạn khó khăn với những rủi ro tiềm ẩn, biến động khó lường trên thế giới và tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng chính sách, đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực...

Ngoài ra, ông Shantanu Chakraborty cũng trao đổi thêm một số vấn đề như: chiến lược và định hướng hoạt động của ADB tại Việt Nam, đặc biệt là các khoản đầu tư cho khu vực tư nhân và đề nghị NHNN phối hợp tổ chức sự kiện kỉ niệm 30 năm Việt Nam và ADB thiết lập lại quan hệ tín dụng và tiếp tục hợp tác củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai bên.

Thống đốc cảm ơn ADB trong việc huy động 7 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại từ nhà tài trợ SECO và Nhật Bản nhằm thực hiện HTKT về Tăng cường Tài chính toàn diện và Tài trợ khí hậu. Thống đốc hi vọng Dự án HTKT này sớm được triển khai và góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về phát triển kinh tế bao trùm và hỗ trợ nguồn tài chính cần thiết cho việc thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26.

Thống đốc cũng bày tỏ sự vui mừng khi Chiến lược Chiến lược Đối tác Quốc gia ADB – Việt Nam giai đoạn 2023-2026 được thông qua. Với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, xanh và được dẫn dắt bởi khu vực tư nhân”, hi vọng ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam giải quyết hiệu quả các thách thức hiện nay, phát triển nền kinh tế xanh, đối phó với tác động của biến đổi khí hậu, tăng cường cung cấp dịch vụ công, hỗ trợ nhu cầu đầu tư của các tỉnh/địa phương và phát triển khu vực tư nhân.

543887-01.jpg
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trao kỷ niệm chương cho Ông Andrew Jeffries

Nhân dịp này, Thống đốc đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành ngân hàng Việt Nam cho ông Andrew Jeffries, nguyên Giám đốc Quốc gia, nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Ông cho việc duy trì, tăng cường và phát triển quan hệ, hợp tác giữa ADB và Việt Nam.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng làm việc với Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO