Hoạt động ngân hàng

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp Chủ tịch Tập đoàn HSBC

P.V 03/08/2023 - 14:23

Ngày 2/8, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tiếp, làm việc với ông Mark Tucker – Chủ tịch Tập đoàn HSBC.

web.jpeg.jpg
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp ông Mark Tucker Chủ tịch Tập đoàn HSBC

Tại buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao những hỗ trợ và đóng góp của Tập đoàn HSBC cũng như Ngân hàng HSBC Việt Nam đối với sự phát triển của khu vực ngân hàng - tài chính Việt Nam nói riêng cũng như kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian qua.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng chia sẻ về những thách thức mà NHNN cũng như Ngân hàng Trung ương các quốc gia trên thế giới phải đối mặt như tác động của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng của diễn biễn phức tạp trên thị trường tài chính quốc tế, căng thẳng địa chính trị. Trong bối cảnh đó, NHNN luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường ngoại hối, kiềm chế lạm phát, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng.

Về phía HSBC, ông Mark Tucker chúc mừng Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng trong việc nhanh chóng phục hồi nền kinh tế hậu COVID và đặc biệt đánh giá cao hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong bối cảnh áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng.

Ông Mark Tucker cũng đã thông báo về kết quả kinh doanh khả quan của HSBC trong 6 tháng đầu năm 2023 và thể hiện cam kết tiếp tục đầu tư tại Việt Nam thông qua việc giữ lại lợi nhuận để tăng vốn tự có, tạo nguồn vốn huy động thông qua các kênh khác nhau.

Đối với hỗ trợ tăng trưởng xanh của Chính phủ, ông Mark Tucker tiếp tục khẳng định việc huy động gói tín dụng trị giá 12 tỷ USD trong vòng 9 năm tới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Tại buổi làm việc, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao gói tín dụng do HSBC huy động và cho rằng đây sẽ là một nguồn lực thiết thực giúp Việt Nam tiến tới đạt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Thống đốc cũng đề nghị HSBC, với kinh nghiệm hỗ trợ các quốc gia trên thế giới trong quá trình chuyển đổi năng lượng, chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình chuyển đổi này tại Việt Nam.

Đáp lại lời đề nghị của Thống đốc, ông Mark Tucker thể hiện HSBC sẵn lòng chia sẻ với NHNN kinh nghiệm, thực tiễn quốc tế, hỗ trợ tổ chức đào tạo và tuyên truyền nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh/tín dụng xanh và giới thiệu, hỗ trợ NHNN tham gia các mạng lưới quốc tế trong lĩnh vực này để tận dụng cơ hội phát triển.

Nhân dịp này, Ông Mark Tucker cũng cho biết, với phạm vi hoạt động trên toàn cầu, HSBC sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế để hỗ trợ NHNN trong quá trình xây dựng khuôn khổ pháp lý, sửa đổi quy định trong ngành Ngân hàng như: Dự thảo Luật Các Tổ chức Tín dụng đang được NHNN báo cáo Quốc hội.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động đối thoại chính sách, chia sẻ quan điểm đối với các vấn đề trong nước và quốc tế hai bên cùng quan tâm… qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp Chủ tịch Tập đoàn HSBC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO