Nhìn ra thế giới

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh

Khánh Ly 22/06/2024 - 09:39

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

vangbangkokpost.jpg
Ảnh: Bangkok Post

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 21/6), trên thị trường New York, giá vàng thế giới đồng loạt giảm. Giá vàng thế giới giao ngay giảm 1,7% và đóng cửa ở mốc 2.319,95USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2024 hạ 1,6% xuống 2.332,2USD/ounce.

Giá vàng thế giới chịu sức ép bởi đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ cao. Số liệu mới công bố cho thấy, kinh tế Mỹ bất ngờ đón diễn biến tích cực, nhà đầu tư trở nên phần nào hoài nghi về khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Công ty chứng khoán TD Securities, ông Bart Melek, phân tích: “Diễn biến của giá vàng trong phiên gần nhất là phản ứng tức thời của thị trường với thông tin kinh tế Mỹ.Để có thể dự báo được chính xác diễn biến giá vàng, sẽ cần thêm nhiều dữ liệu”.

Công bố gần đây cho thấy, cùng với ý định vẫn gia tăng dự trữ vàng, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển trở nên bi quan hơn trong việc đánh giá về tỉ trọng của đồng USD trong dự trữ toàn cầu, dù quan điểm này thường phổ biến hơn ở các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi.

Hơn một nửa (56%) người đại diện cho các nền kinh tế phát triển tin rằng, tỉ trọng của đồng đô la Mỹ trong dự trữ toàn cầu sẽ giảm (tăng 10 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước), trong khi 64% người đại diện cho EMDE có cùng quan điểm.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, áp lực thị trường bất thường, sự bất ổn kinh tế và những biến động chính trị trên khắp thế giới đã khiến vàng luôn nằm trong tâm trí của các ngân hàng trung ương.

"Điều đáng chú ý là mặc dù nhu cầu cao kỷ lục được ghi nhận từ các ngân hàng trung ương trong 2 năm qua cùng với giá vàng tiếp tục leo thang, nhiều nhà quản lý dự trữ vẫn duy trì sự hào hứng với vàng. Trong khi những yếu tố ảnh hưởng như giá cả có thể tạm thời làm chậm hoạt động mua vào trong thời gian tới thì xu hướng rộng hơn vẫn tồn tại khi các nhà quản lý nhận ra vai trò của vàng như một tài sản chiến lược trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra", ông Shaokai Fan nhận định.

Theo công bố mới nhất, chỉ số hoạt động kinh tế tại Mỹ tháng 6/2024 tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng trong bối cảnh việc làm cũng hồi phục nhẹ. Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ hạ rất nhẹ trong tuần gần nhất.

Đồng USD tăng giá 0,2% lên ngưỡng cao nhất trong hơn 7 tuần, chính vì vậy vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng sau khi các số liệu kinh tế Mỹ được công bố.

Nhà đầu tư hiện đang dự báo về khả năng FED sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 9/2024 ước tính khoảng 63%, theo CME FedWatchTool. Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất như vàng.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO