Các Hiệp hội ngành, nghề

Thủ tướng chỉ đạo phối hợp với UAE làm rõ vụ 4 container nông sản bị mất

Nguyễn Nga 01/08/2023 - 08:59

Trước mắt, Thủ tướng chỉ đạo đề nghị phía UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ 1 container hoa hồi của doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện số 693 về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Theo đó, một số báo điện tử phản ánh việc một số doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ bị mất các lô hàng xuất khẩu tiêu, quế, hồi, hạt điều sang thị trường UAE do gian lận thương mại.

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ Công Thương, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của UAE, đề nghị phía bạn phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc 4 container nông sản đã bị mất để có biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp sở tại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 5/8/2023.

Trước mắt, các bộ ngành đề nghị phía UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ 1 container hoa hồi của doanh nghiệp Việt Nam tại cảng Jebel Ali (UAE).

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khuyến cáo các doanh nghiệp thường xuyên thông tin cho các cơ quan chức năng để xác minh, thẩm định kỹ các đối tác nước ngoài trước khi ký kết các thỏa thuận giao dịch để phòng ngừa rủi ro khi có vấn đề liên quan đến tranh chấp, nghi lừa đảo.

Đồng thời thông báo đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ việc để được hỗ trợ giải quyết tránh các thiệt hại phát sinh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy xây dựng, sớm thành lập các Tổ chức Hiệp hội liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam với các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối của UAE nhằm tạo cơ chế hợp tác trao đổi thông tin ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, giải quyết tranh chấp thương mại.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông báo về vụ việc 4 container nông sản đã bị mất, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi) đã có Công hàm gửi Đại sứ quán UAE tại Hà Nội và đề nghị Đại sứ quán thông báo với các cơ quan có thẩm quyền liên quan xem xét và xử lý vụ việc.

Ngày 25/7/2023, Bộ Công Thương đã có một cuộc họp khẩn gồm có Đại sứ UAE tại Việt Nam, đại diện của các đơn vị: Ngân hàng Trung ương Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Cục Xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp là chủ các lô hàng xuất khẩu sang Dubai.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại UAE sớm xử lý vụ việc nêu trên. Thương vụ đã có Công hàm gửi Bộ Ngoại giao UAE, cảnh sát Dubai, Ngân hàng Trung ương UAE và một số ngân hàng và hãng tàu có liên quan, làm việc với chi nhánh ngân hàng có liên quan tại Dubai, làm việc với cảnh sát Dubai và nộp hồ sơ trình báo về vụ việc, làm việc với hãng tàu và cơ quan chức năng của cảng Jebel Ali.

Để tránh những thiệt hại đáng tiếc, Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp về các giao dịch chứng từ hóa đơn thanh toán...tại các thị trường có rủi ro cao. Đồng thời, kiến nghị các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với các doanh nghiệp nước ngoài cần phải thận trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán để đảm bảo an toàn nhất.

Đây không phải lần đầu tiên diễn ra tình trạng lừa đảo xuất khẩu nông sản tại thị trường nước ngoài. Năm 2022, 75 container hạt điều nhân có giá trị rất lớn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Ý cũng gặp tình trạng bị đối tác lừa đảo, sau thời gian dài được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chức năng các doanh nghiệp mới lấy lại được lô hàng trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo phối hợp với UAE làm rõ vụ 4 container nông sản bị mất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO