Tin nhầm người, nữ giám đốc bị "bốc hơi" 2 tỷ đồng trong tài khoản

Bùi Trang| 17/12/2021 10:26
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Do tin tưởng, vị nữ giám đốc tiết lộ thông tin đăng nhập, mật khẩu truy cập vào tài khoản ngân hàng của công ty cho một người thân thiết. Tuy nhiên, đối tượng đã lợi dụng sự tin tưởng để chuyển khoản chiếm đoạt 2 tỷ đồng…

 

Vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử vụ án Trộm cắp tài sản liên quan đến việc trộm chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của người khác.

Theo tài liệu vụ án, chị Vũ Thị Thu H. là Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thủy. Từ năm 2019, chị H. có tình cảm và sống chung với bị cáo Nguyễn Văn Tùng (SN 1981, trú tại TP Việt Trì, Phú Thọ). Quá trình chung sống, Tùng được chị H. tin tưởng cho biết mật khẩu điện thoại Iphone 8, thông tin tài khoản và mật khẩu truy cập vào tài khoản ngân hàng của Công ty Thiên Thủy mở tại Ngân hàng ACB để theo dõi dòng tiền chuyển vào tài khoản giúp chị H.

Với thông tin đăng nhập như trên, Tùng chỉ có thể kiểm tra, theo dõi số tiền chuyển đến tài khoản mà không thể thực hiện giao dịch chuyển khoản. Nếu muốn chuyển tiền trong tài khoản thì phải có dấu vân tay của chị H. để lấy mã OTP (mật khẩu dùng 1 lần trong 1 giao dịch).

Tháng 10/2019, chị H. đại diện Công ty Thiên Thủy ký hợp đồng với Công ty Kyunbang Việt Nam (trụ sở tại Bình Dương) về việc thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy Kyunbang 4 tại Khu công nghiệp Bàu Báng. Ngày 31/3/2020, Công ty Kyunbang chuyển hơn 4,4 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Thiên Thủy để thanh toán một phần tiền của dự án (tiền vật tư).

Khoảng 0h00 ngày 1/4/2020, sau khi biết tài khoản của Công ty Thiên Thủy có tiền, lợi dụng lúc chị H. ngủ say, bị cáo lấy Iphone 8 của chị H. mở điện thoại, đăng nhập tài khoản ngân hàng và lén lấy dấu vân tay của chị H. để thực hiện lệnh chuyển tiền. Tùng đã 2 lần chuyển tổng cộng số tiền 2 tỷ đồng vào tài khoản mở tại Techcombank của bị cáo.

Số tiền này bị cáo sử dụng để đầu tư chứng khoán, trả nợ và tiêu xài cá nhân. Tổng cộng Tùng đã chuyển vào tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán FPT số tiền 1,88 tỷ đồng. Trong quá trình đầu tư chứng khoán, tài khoản của bị cáo phát sinh nhiều giao dịch nhưng đến khi Cơ quan điều tra tiến hành xác minh, tài khoản chỉ còn lại 90 triệu đồng và 1 mã chứng khoán FCN (250 cổ phiếu).

Bị cáo cho rằng số tiền bị cáo lấy từ tài khoản của chị H. là hai bên thỏa thuận: Tùng giúp chị H. xây dựng nhà máy và H. trả cho Tùng 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định bị cáo không phải nhân viên, cán bộ, không có vai trò liên quan trong Công ty Thiên Thủy. Căn cứ tin nhắn và các tài liệu thu giữ khác, xác định bị cáo Tùng chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng. Gia đình bị cáo đã hoàn trả cho chị H. được 300 triệu đồng.

Với hành vi này, bị cáo Tùng bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt mức án 7 năm tù giam.   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tin nhầm người, nữ giám đốc bị "bốc hơi" 2 tỷ đồng trong tài khoản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO