Trái phiếu châu Âu phát hành từ 2018 có thể sẽ thanh toán bằng đồng rúp theo tỷ giá của Ngân hàng Trung ương Nga

Anh Lê| 14/03/2022 14:45
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/3, Thông tấn xã Nga (TASS) dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov nhấn mạnh các tuyên bố về việc Moscow không có khả năng trả các nghĩa vụ nợ quốc gia là sai.

Nga sẵn sàng thanh toán nợ quốc gia bằng đồng rúp theo tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Trung ương nước này. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov, có thể việc thanh toán bằng đồng rúp này sẽ được thực hiện đối với trái phiếu châu Âu phát hành từ năm 2018.

"Chúng tôi cũng sẵn sàng thực hiện thanh toán bằng đồng rúp theo tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Trung ương Nga tại ngày thanh toán. Hơn nữa, đối với trái phiếu châu Âu (Eurobonds) được phát hành từ năm 2018, điều này đã được quy định trực tiếp tại các tài liệu phát hành", Bộ trưởng Siluanov cho biết tại cuộc họp báo của Bộ.

"Việc đóng băng tài khoản ngoại tệ của Ngân hàng Nga và chính phủ Nga có thể được coi là mong muốn của một số nước để tổ chức vỡ nợ giả tạo, điều này không có cơ sở kinh tế thực tế", Bộ trưởng nói.

Ông Siluanov lưu ý, tuyên bố về việc Nga không có khả năng trả nợ nhà nước là sai sự thật. Ông nói: "Những tuyên bố rằng Nga không thể trả các nghĩa vụ nợ nhà nước của mình là sai sự thật. Các khoản tiền cần thiết để phục vụ các nghĩa vụ nợ của chúng tôi đã được sẵn sàng".

Vào ngày 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh 'Về lệnh tạm thời hoàn thành nghĩa vụ đối với một số chủ nợ nước ngoài', cho phép trả các khoản nợ bằng ngoại tệ cho các chủ nợ từ các quốc gia đã thực hiện "các hành động không thân thiện" đối với Nga, bằng đồng rúp, thông qua các tài khoản đặc biệt trong các ngân hàng của Nga.

Bộ Tài chính Nga dự định thực hiện quyền này như ông Siluanov đã cho biết vào ngày 10/3 rằng vào ngày 16/3, Nga sẽ chỉ trả nợ nước ngoài bằng ngoại tệ trong trường hợp tài khoản ngoại tệ của họ - khoảng 300 tỷ USD - không bị đóng băng. Còn nếu không được như vậy, Nga sẽ hoàn trả và giải quyết các khoản nợ của mình bằng đồng rúp.

                                                                     (Nguồn: TASS)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trái phiếu châu Âu phát hành từ 2018 có thể sẽ thanh toán bằng đồng rúp theo tỷ giá của Ngân hàng Trung ương Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO