Từ 1/4, điều tra thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc

M.H| 02/04/2020 18:13
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/4, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chính thức tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2020 trên phạm vi cả nước.

Đây là một trong những cuộc điều tra được thực hiện theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình điều tra thống kê quốc gia.

Theo đó, mục đích điều tra doanh nghiệp năm 2020 nhằm thu thập các thông tin cơ bản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển doanh nghiệp của quốc gia, từng địa phương, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp).

Bên cạnh đó, thông tin thu thập được từ kết quả điều tra doanh nghiệp năm 2020 còn được sử dụng trong tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, các chỉ tiêu trong báo cáo chính thức hằng năm của ngành thống kê; tổng hợp và biên soạn ấn phẩm "Sách trắng doanh nghiệp năm 2021" và “Sách Trắng Hợp tác xã năm 2021”. Đồng thời, đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp và chi phí dịch vụ logistic trong thời đại công nghiệp 4.0.

Ảnh minh họa. Nguồn: VNN

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020 được thực hiện theo phương pháp điều tra toàn bộ kết hợp với điều tra chọn mẫu, sử dụng 18 loại phiếu điều tra. Đối tượng điều tra của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020 bao gồm: Các doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết bởi Luật doanh nghiệp, Hợp tác xã/liên hiệp hợp tác xã/quỹ tín dụng nhân dân (gọi chung là hợp tác xã) hoạt động theo Luật hợp tác xã và các doanh nghiệp được thành lập, chịu sự điều tiết bởi các Luật chuyên ngành như Luật Bảo hiểm, Luật Chứng khoán… hoạt động sản xuất kinh doanh trước thời điểm ngày 01/01/2020 hiện đang hoạt động và các cơ sở sản xuất kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp.

Một trong những điểm mới căn bản của điều tra doanh nghiệp năm 2020 là triển khai thu thập thông tin doanh nghiệp bằng bảng hỏi điều tra trực tuyến, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Doanh nghiệp được cấp tài khoản đăng nhập và thực hiện cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử điều tra doanh nghiệp tại địa chỉ thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn.

Thời gian thu thập thông tin được triển khai từ ngày 1/4/2020 đến ngày 30/5/2020. Thời gian nhập tin, xử lý và nghiệm thu số liệu thực hiện từ ngày 01/6/2020 đến ngày 31/7/2020, gồm các công việc: Cục Thống kê cấp tỉnh triển khai chỉnh lý, đánh mã, kiểm tra, làm sạch, xử lý số liệu và nghiệm thu cấp huyện; gửi báo cáo giải trình về Tổng cục Thống kê trước ngày 30/6/2020./.

Để đảm bảo tích cực hơn, quyết liệt hiệu quả và chủ động hơn nữa, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 31/3/ 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19… Ngay sau khi Chỉ thị số 02 được ban hành, một loạt ngân hàng đã tiên phong giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Trên thực tế, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, từ đầu tháng 3 đến nay ngành Ngân hàng đã triển khai hàng loạt giải pháp quyết liệt, có thể kể đến như: Thông tư số 01/TT-NHNN, cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay do dịch Covid-19; giảm mạnh các loại lãi suất điều hành; miễn giảm phí chuyển tiền… và Chỉ thị số 02/CT-NHNN là bước đi tiếp theo thể hiện quyết tâm của NHNN trong hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bước qua đại dịch Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ 1/4, điều tra thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO