Ứng dụng AI/ML cho doanh nghiệp trên nền tảng AWS

Minh Ngọc| 30/03/2022 20:52
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các chuyên gia dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) sẽ là xu thế công nghệ, tác động đến hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta trong những năm tới.

Ngày 30/3/2022, Viettel IDC - đối tác tư vấn uỷ quyền cấp cao Select Consulting Partner của Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam - tổ chức hội thảo trực tuyến "Ứng dụng AI/ML cho doanh nghiệp trên nền tảng AWS" với những chia sẻ thực tiễn của các chuyên gia đầu ngành. 

 

Tại hội thảo, ông Vũ Minh Hoàng, chuyên gia phân tích dữ liệu Viettel IDC đưa ra nhận định về vai trò và lợi ích của các dịch vụ AI/ML đối với doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, dữ liệu của doanh nghiệp như dữ liệu khách hàng, quy trình sản xuất, bí mật kinh doanh, công nghệ… không dễ bị sao chép và đảm bảo quy trình an toàn và bảo mật thông tin.

Thứ hai, phân tích dữ liệu đem đến lợi thế cho doanh nghiệp về chi phí khi tiến hành các bài toán phân tích dữ liệu.

Thứ ba, thị trường về nguồn nhân lực tại Việt Nam cũng như một số quốc gia đang phát triển về AI/ML chưa đầy đủ và còn nhiều vấn đề nan giải. Vì vậy, việc doanh nghiệp đưa ra các bài toán dữ liệu hay sử dụng AI/ML sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh vượt trội, đối thủ khó có thể sao chép nền tảng công nghệ hay dự án kinh doanh.

Thứ tư, doanh nghiệp có gấp đôi khả năng đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu, ra quyết định nhanh hơn gấp 5 lần so với các đối thủ, gấp 3 lần khả năng thực hiện quyết định và gấp 2 lần khả năng đạt được các kết quả kinh doanh vượt trội.  

Ứng dụng AI được dự kiến sẽ đóng góp khoảng 13 nghìn tỷ USD vào GDP thế giới năm 2030 (McKindsey, 2016) tạo nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Ảnh hưởng của AI lên nền kinh tế toàn cầu. Nguồn: PwC Analysia

Là nền tảng đám mây toàn diện và được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu, nền tảng Amazon Web Services (AWS) hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi giai đoạn trên hành trình ứng dụng máy học với bộ trí tuệ nhân tạo AI cùng các dịch vụ, cơ sở hạ tầng và tài nguyên triển khai toàn diện nhất. Tất cả các nền tảng AI, máy học này khá đơn giản, chủ yếu là các API để người dùng có thể tích hợp dễ dàng vào hệ thống. Ngoài các tính năng mặc định, người dùng có thể tuỳ biến phù hợp với hệ thống của mình.

Nền tảng đầu tiên khi doanh nghiệp đến với AWS là Amazone SageMaker nhằm xây dựng mô hình học máy và huấn luyện mô hình dựa trên dữ liệu đầu vào. Mục tiêu là đưa ra những dự đoán chuẩn xác nhất dựa trên quá trình thiết lập và phân tích dữ liệu. Dịch vụ này sẽ giúp ích cho việc phân tích kinh doanh và dự đoán mô hình học máy.

Các nền tảng AWS giới thiệu có thể kể đến như khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên, tự động nhận diện giọng nói, thị giác máy tính (computer vision).

Khi sử dụng dịch vụ Amazon SageMaker trên hệ thống máy học của AWS, tuỳ theo việc huấn luyện của người dùng mà hệ thống máy học có thể nhận ra thêm đồ vật khác trong khung hình, hoặc sẽ đếm số người có trong ảnh,... Chỉ cần một máy laptop rất bình thường và một máy ảnh phổ thông, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ máy học để xây một hệ thống nhận diện gương mặt, nhận diện đồ vật và nhiều mục đích khác tuỳ theo ý của mình.

Dịch vụ máy học có khả năng nhận diện gương mặt, nhận diện đồ vật và nhiều mục đích khác

Dịch vụ SageMaker trên AWS sẽ được biểu diễn dưới dạng đồ thị, bảng biểu giúp doanh nghiệp chuẩn bị những dữ liệu để xây dựng và huấn luyện mô hình, triển khai chiến dịch và quản lý module để tối ưu hóa hoạt động giữa các thành viên. Đồng thời giúp các doanh nghiệp xây dựng, phân tích, thống kê dữ liệu và sử dụng AI/ML bằng cách tận dụng các nền tảng và ứng dụng trên đám mây.

Hơn nữa, dữ liệu còn được trích xuất dữ liệu từ các kho dữ liệu cũ, chuyển sang các giải pháp với thời gian thực. Điều này tạo nhiều lợi thế cạnh tranh hơn cho các nhà phát triển, nhà khoa học và nhà phân tích dữ liệu.

Một trong các lợi thế của AWS được nhiều người nói đến chính là khả năng cho dùng thử dịch vụ, và chỉ phải trả dựa trên lưu lượng sử dụng, do đó phù hợp với các công ty nhỏ mới khởi nghiệp lẫn các tập đoàn lớn muốn tối ưu hoá chi phí.

Các khách hàng hiện tại của AWS tại Việt Nam gồm VTV, Vietjet Air, Masan Group,...

Trí thông minh nhân tạo (AI) là thuật ngữ dùng để miêu tả khả năng của máy móc thực hiện các quá trình nhận thức giống như con người như quá trình học tập, hiểu biết, lý luận và tương tác… Các ứng dụng AI đang phát triển nhanh chóng về tốc độ triển khai, thích ứng, tốc độ tính toán và năng lực.

Mô hình học máy (ML) là một biểu hiện của một thuật toán quét qua  dữ liệu đầu vào để tìm ra các mẫu hình hoặc đưa ra dự đoán. Được cung cấp dữ liệu, ML là “động cơ” toán học của trí tuệ nhân tạo. Các nhà khoa học dữ liệu đã tạo ra toàn bộ các phân nhánh của mô hình học máy cho các mục đích sử dụng khác nhau và còn đang được nghiên cứu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng AI/ML cho doanh nghiệp trên nền tảng AWS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO