VAFI đề xuất cổ phần hóa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam

Bùi Trang| 11/03/2021 10:26
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong công văn gửi đến Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đề nghị cổ phần hóa hai sở giao dịch chứng khoán.

 

Công văn ngày 10/3/2021 của VAFI đề xuất các giải pháp hữu hiệu để trái tim thị trường chứng khoán không bị tổn thường. VAFI gọi sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) là trái tim của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong 3 tháng qua, hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra hàng ngày tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán, có thời điểm nhà đầu tư không thể biết quan hệ cung cầu trong giao dịch chứng khoán hoặc không thể mua, bán chứng khoán… đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán Việt Nam với giới đầu tư quốc tế.

VAFI đề xuất các giải pháp HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam thật sự đổi mới và nâng cấp ngang bằng với các thị trường chứng khoán hiện đại minh bạch hiệu quả.

Thuê nhân sự giỏi nước ngoài quản lý

Thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các sở giao dịch nổi tiếng trên thế giới làm Tổng Giám đốc (TGĐ), Phó TGĐ phụ trách IT, giám sát thị trường tại Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Những người này cũng phải có khả năng kiêm nhiệm các chức danh quản lý chủ chốt tại HOSE.

Việc tuyển chọn người giỏi và người nước ngoài vào các chức danh trên là thông lệ phổ biến trên thế giới. Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong, Singapore… có nhiều giai đoạn lịch sử đều thuê người nước ngoài quản lý.

Thuê người nước ngoài giỏi quản lý Sở giao dịch với chi phí không nhiều so với doanh thu hoạt động của HOSE và đem lại lợi ích rất lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phần hóa Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Tổng Công ty Lưu ký Chứng khoán

VAFI đề xuất nhanh chóng cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và Tổng Công ty Lưu ký Chứng khoán để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực. VAFI gợi ý có thể lựa chọn một Sở giao dịch chứng khoán nước ngoài có danh tiếng ở thị trường chứng khoán phát triển làm cổ đông chiến lược. Cổ đông nay sẽ có trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý, đào tạo nhân sự.

HĐQT phải có đại diện của nhà nước, của đối tác chiến lược và đại diện của giới đầu tư và công ty chứng khoán;

Sở Giao dịch và Trung tâm lưu ký sau cổ phần hóa phải hoạt động công khai minh bạch như công ty niêm yết và phải độc lập, thực sự tách rời Bộ Tài chính và UBCKNN và chịu sự quản lý giám sát đặc biệt từ Bộ Tài chính, UBCKNN.

Theo VAFI, đề xuất này có cơ sở bởi Luật Chứng khoán mới đã cho phép cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán.

VAFI cũng cho rằng cần phân biệt quản lý hành chính nhà nước với quản trị doanh nghiệp và không bổ nhiệm lãnh đạo UBCKNN hay các cơ quan trong Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt trong HĐQT, Ban điều hành của các Sở giao dịch, Trung tâm lưu ký chứng khoán. Lựa chọn người vào vị trí quan trọng trong HĐQT, Ban điều hành phải là những người giỏi nhất trong doanh nghiệp nhưng cũng phải hoàn thành tốt công việc được giao, còn nếu chưa đủ tầm thì có thể đi thuê ngoài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VAFI đề xuất cổ phần hóa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO