Doanh nghiệp

Vì sao Fiin Ratings nâng hạng triển vọng doanh nghiệp cho F88?

Gia Trung 18/06/2024 - 16:02

Fiin Ratings vừa công bố xếp hạng tín nhiệm cho F88. Theo đó, đơn vị xếp hạng tín nhiệm này tiếp tục duy trì xếp hạng F88 ở mức BBB- nhưng đã nâng hạng triển vọng lên mức “Ổn định”.

dieu-kien-kinh-doanh-dich-vu-xep-hang-tin-nhiem-1.jpeg

Căn cứ lớn nhất để nâng hạng là “công ty đã có sự phục hồi nhất định về chất lượng tài sản và kết quả kinh doanh cũng như khả năng huy động vốn trong bối cảnh xu hướng đi xuống của ngành tài chính tiêu dùng nói chung và phân khúc cho vay thay thế nói riêng trong thời gian gần đây”.

Đánh giá về F88, Fiin Ratings cho rằng màn lội ngược dòng của F88 đã bắt đầu từ cuối năm 2023. Dù đây là một năm rung lắc của thị trường cho vay tiêu dùng nhưng F88 vẫn duy trì được sự ổn định. Quý IV/2023, doanh nghiệp này đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong khi các chỉ tiêu về lợi nhuận như NIM, ROA được duy trì tốt hơn so với trung bình ngành tài chính tiêu dùng cùng với tỷ lệ chi phí hoạt động CIR được cải thiện.

Bước sang quý I/2024, dư nợ cho vay của F88 tăng trưởng ở mức 3,9% trong khi dư nợ toàn thị trường lại giảm sút. Cùng với đó, doanh thu từ lãi và phí cho vay của đơn vị này tăng trưởng ở mức 18,4%, ghi nhận lợi nhuận quý là 31,1 tỷ đồng.

Cơ cấu Vốn/Đòn bẩy của F88 tiếp tục là một điểm mạnh. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính cuối quý I/2024 là 1,8 lần. Nhìn chung, tỉ lệ này đang trong đà giảm dần, từ năm 2022 đến nay, từ mức 3,9 lần năm xuống mức 1,7 lần vào tháng 12/2023.

Hiện tại, F88 vẫn duy trì chính sách trích lập dự phòng 100% nợ quá hạn trên 90 ngày và xóa sổ khỏi dư nợ nội bảng. So sánh toàn thị trường thì các ngân hàng và tổ chức tài chính khác thường quy định thời gian trích lập nợ quá hạn là trên 360 ngày.

Ngoài ra, F88 vẫn duy trì được Tỷ lệ khoản vay so với giá trị (LTV) ở mức trung bình, thấp hơn cam kết với các bên cho vay nước ngoài là 80%. Việc cải tiến hệ thống chấm điểm tín dụng khách hàng nhằm nâng cao chất lượng thẩm định và áp dụng các chính sách cho vay phù hợp cũng góp phần giúp doanh nghiệp này có chỉ số quản trị rủi ro ấn tượng hơn. Thực trạng xử lý nợ xấu từ giữa năm 2023 đến nay đã thay đổi tích cực, tỷ lệ thu hồi nợ đã tăng dần kể từ quý IV/2023, sau đó tăng mạnh vào quý I/2024 ở mức 22,6%, so với mức bình quân năm 2023 là 15,6%.

Trong báo cáo của minh, Fiin Ratings nhiều lần nhấn mạnh vào sự trầm lắng cũng như đà phục hồi chậm của thị trường cho vay thay thế nói riêng và thị trường cho vay tiêu dùng nói chung bằng nhận định dư nợ cho vay toàn thị trường nói chung đã giảm 21,4% trong năm 2023 và có xu hướng tăng trưởng âm trong quý I/2024.

Tuy nhiên, Fiin Ratings không kết luận việc F88 “lội ngược dòng” có phải là dấu hiệu cho sự phục hồi của toàn thị trường hay không. Mặc dù vậy, họ đã đưa ra dự báo về việc tăng điểm tín nhiệm nếu F88 tiếp tục ứng phó một cách hiệu quả với sự cạnh tranh từ các công ty cho vay khác cũng như đa dạng hơn nữa khả năng huy động vốn và nguồn thu, cải thiện biên lợi nhuận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vì sao Fiin Ratings nâng hạng triển vọng doanh nghiệp cho F88?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO