Vicostone công bố kết quả kinh doanh ước tính quý III/2022

P.V| 08/10/2022 20:22
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/10, Công ty Cổ phần Vicostone (mã chứng khoán VCS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố kết quả kinh doanh hợp nhất ước tính quý III/2022, với: doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế ước tính lần lượt đạt 1.093 tỷ đồng, 235 tỷ đồng và 200 tỷ đồng.

nhan-vien-vicostone-gioi-thieu-san-pham-toi-khach-hang-tai-showroom.jpg

Doanh thu giảm do nền kinh tế toàn cầu biến động mạnh

Do doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu, nên kết quả kinh doanh của Vicostone chịu tác động từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu. Lạm phát gia tăng trên toàn cầu đang làm xói mòn thu nhập thực tế và mức sống của các hộ gia đình, đồng thời làm giảm tiêu dùng. Là mặt hàng không nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đá VICOSTONE® vì thế cũng sụt giảm.

Lãi suất tăng, đồng thời điều kiện tài chính toàn cầu có xu hướng thắt chặt. Từ châu Á đến châu Âu, Bắc Mỹ, một loạt ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát. Lãi suất vay tăng đã gây khó khăn, rủi ro tới lĩnh vực bất động sản, vì doanh nghiệp bất động sản hoạt động chủ yếu trên nguồn vốn đi vay ngân hàng, bản thân người mua nhà cũng phải vay tiền, nên ngành này chịu tác động kép. Qua đó làm sụt giảm đơn hàng và doanh thu công ty tại hầu hết các thị trường, đặc biệt là thị trường chính: Bắc Mỹ, châu Âu.

Không chỉ sụt giảm đơn hàng, Vicostone gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh về giá với các sản phẩm đá nhân tạo giá rẻ từ đối thủ trong ngành. Sản phẩm đá nhân tạo của Vicostone cũng phải cạnh tranh với đá tự nhiên, gốm sứ và đá nung kết, pocerlain trong các ứng dụng dân dụng từ trung bình đến cao cấp ở hầu hết các thị trường, đặc biệt tại Úc, Canada, Mỹ.

Tính lũy kế 9 tháng năm 2022, Vicostone ước đạt 4.431 tỷ đồng doanh thu, 1.119 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 941 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế dự báo suy thoái mạnh

Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, kinh tế thế giới sắp tới sẽ rất ảm đạm và có thể kéo dài đến các năm sau. OECD dự báo GDP toàn cầu sẽ tăng chậm lại, từ 2 - 3% vào năm 2023. Tại các nền kinh tế OECD, tăng trưởng được dự báo ở mức trung bình khoảng 2,7% năm 2022 và 1,6% năm 2023.

Báo cáo Triển vọng phát triển kinh tế tháng 9/2022 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh giảm mạnh dự báo tăng trưởng của một số nền kinh tế, bao gồm các thị trường hoạt động xuất khẩu chính của Vicostone, cụ thể dự báo tăng trưởng GDP 2022 của: Mỹ giảm từ 3,9% xuống còn 1,6%; khu vực đồng Euro giảm từ 3,3% xuống 2,5%; Nhật Bản giảm từ 2,7% xuống 1,4%...

Theo người đứng đầu Quỹ tiền tệ thế giới IMF, triển vọng ảm đạm của kinh tế toàn cầu xuất phát từ "nhiều cú sốc", bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine, cú sốc giá năng lượng và lương thực, cũng như áp lực lạm phát dai dẳng. Điều này gây “căng thẳng trầm trọng” ở một số nước.

Tình hình kinh tế khó khăn sẽ kéo theo sự đi xuống của thị trường bất động sản và xây dựng. Ngành xây dựng toàn cầu đã rơi vào trạng thái tê liệt, trì trệ bởi những hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 trong suốt 2 năm qua. Biến động kinh tế toàn cầu xuất phát từ xung đột Nga – Ukraine gây khả năng đứt gãy chuỗi cung ứng và gây áp lực lên giá cả. Do đó, không có gì đảm bảo việc giá các nguyên vật liệu dùng trong ngành công nghiệp xây dựng sẽ không tăng lên trong tương lai. Nếu điều này xảy ra, ngành xây dựng toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với các rủi ro.

Trong khi đó, theo báo cáo của công ty Freedonia, nhu cầu thị trường đá nhân tạo toàn cầu cho lĩnh vực countertop tăng trưởng trung bình CAGR có thể thấp hơn 4,8% trong giai đoạn 2019-2024, thấp hơn đáng kể so với con số của giai đoạn 2014-2019 là 11,8%.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang trên đà suy thoái, hoạt động xuất khẩu của Vicostone sẽ tiếp tục gặp khó khăn và trở ngại. Xuất khẩu tiếp tục gặp thách thức không chỉ gây tác động xấu trong việc thực hiện chỉ tiêu kinh doanh 2022 của Vicostone, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch kinh doanh công ty năm 2023.

Đối mặt với những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, cùng sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, sản phẩm giá rẻ, Vicostone đã chủ động triển khai nhiều giải pháp linh hoạt nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong sản xuất kinh doanh như: tiếp tục đầu tư vào công tác R&D nhằm phát triển nhiều sản phẩm mới; rà soát lại hệ thống để sẵn sàng đối phó với việc có thể bị điều đối diện với việc bị điều tra chống bán phá giá và trợ cấp khi xuất khẩu vào Mỹ; tối ưu hóa quản trị chi phí; tiếp tục chiến lược nội địa hóa nguồn nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu, rủi ro về biến động tỉ giá, từ đó tiếp tục giảm giá thành, tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp cùng ngành đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của việc đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vicostone công bố kết quả kinh doanh ước tính quý III/2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO